Giáo Dục

Nữ giáo viên vươn tầm quốc tế

Thứ Sáu, 13/05/2022

Không chỉ giỏi chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ; luôn tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy theo chuẩn quốc tế và là một trong những giáo viên của tỉnh tiên phong thực hiện dạy học song ngữ, cô Trần Thị Dung, giáo viên Sinh học Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc còn góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động liên kết, hợp tác quốc tế của nhà trường. Mới đây, cô là 1 trong 7 giáo viên xuất sắc của cả nước vừa trở về từ khóa học trao đổi 6 tuần tại Mỹ theo chương trình học bổng Fulbright TEA... Tài năng, nhiệt huyết đó đã đưa cô Trần Thị Dung từng bước xây dựng nền tảng, dẫn dắt các thế hệ học sinh vươn tầm hội nhập.

Cô giáo Trần Thị Dung luôn tận tâm hướng dẫn học sinh ôn luyện

 

Trở về sau hành trình 6 tuần tham gia khóa học trao đổi tại Mỹ, cô Dung hào hứng cho biết: “Xuất phát từ mong muốn được tìm hiểu, học tập nền giáo dục phát triển nhất thế giới, sau đó về áp dụng với học sinh của mình, nên tôi đã tham gia chương trình giành học bổng Fulbright TEA”.

Fulbright TEA viết tắt của Fulbright Teaching Excellence and Achievement Program là học bổng trao đổi dành cho giáo viên giảng dạy tại các trường công lập khối THCS và THPT nhằm phát triển năng lực chuyên môn, bồi dưỡng kỹ năng giảng dạy và nâng cao sự hiểu biết về đất nước Hoa Kỳ.

Chương trình học bổng Fulbright TEA xét tuyển ứng viên dựa vào các tiêu chí về năng lực chuyên môn, năng lực tiếng Anh và các tiêu chí khác. Đại sứ quán Hoa Kỳ hoặc Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức phỏng vấn và cấp học bổng cho các ứng viên xuất sắc nhất. Điều đặc biệt là các ứng viên đạt học bổng hầu hết là giáo viên tiếng Anh, cô Dung thuộc số ít giáo viên các môn khoa học tự nhiên (KHTN) trúng tuyển.

Tham gia khóa học tại Mỹ, cô Dung được tiếp nhận các nội dung hữu ích gồm đổi mới phương pháp giảng dạy nói chung, phương pháp giảng dạy các môn KHTN và ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; dự giờ, thực tập giảng dạy cho học sinh Trường Pine Middle School tại thành phố Reno, bang Nevada; tìm hiểu về tiêu chuẩn khoa học thế hệ mới của Hoa Kỳ - Next Generation Science Standards.

Cô Dung chia sẻ: "Khóa học là cơ hội để tôi phát triển năng lực, kỹ năng và mở rộng hiểu biết về những nền giáo dục tiên tiến của thế giới; đồng thời, là dịp để tôi giới thiệu, quảng bá về đất nước, con người, nền giáo dục của Việt Nam, về giáo dục Vĩnh Phúc và ngôi Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc".

Được biết, từ khi là học sinh, cô Dung luôn được thầy, cô giáo và bạn bè đánh giá cao về sự thông minh, hiếu học và nhiều thành tích cao trong học tập. Khi học tập tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc, cô là nữ sinh xuất sắc được nhận học bổng “Nữ sinh và tương lai” của Bộ GDĐT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; đạt giải Ba (năm học 2002-2003) và giải Nhì (năm học 2003-2004) tại kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia môn Sinh học và lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển HSG quốc gia dự thi Olympic quốc tế năm 2004.

Với thành tích này, cô được Bộ GDĐT xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT loại giỏi và được tuyển thẳng vào đại học. Ấp ủ ước mơ trở thành “Người lái đò trên dòng sông tri thức”, cô Dung bỏ qua những trường “hot” như Đại học Y Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên… để nộp hồ sơ vào Trường đại học Sư phạm Hà Nội.

Tại trường đại học, cô năng nổ tham gia các hoạt động, từng đại diện khoa Sinh học tham gia hội thi “Olympic tiếng Anh cho các khoa không chuyên”; đạt giải Nhất tại hội thi “Rung chuông Vàng” toàn khoa Sinh học, giải Nhì tại hội thi “Sinh viên nghiên cứu khoa học”.

Năm 2007, cô được khoa cử tham gia khóa học trao đổi 2 tuần về “Khoa học thực địa” tại Nhật Bản. Đây là lần xuất ngoại đầu tiên, đặt nền móng để cô không ngừng tìm kiếm những học bổng nước ngoài nhằm nâng cao chuyên môn.

Năm 2008, tốt nghiệp đại học loại giỏi, cô Dung về công tác tại mái trường đã nâng cánh ước mơ cho mình. 14 năm đứng trên bục giảng, cô Dung tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, luôn yêu thương, tôn trọng học trò và khơi dậy niềm đam mê học tập, khát vọng, quyết tâm chiến thắng của học sinh.

Đặc biệt, với niềm yêu thích ngoại ngữ, cô đã miệt mài học tập và giành được bằng cử nhân tiếng Anh loại giỏi của Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội (năm 2013), đạt 6.5 IELTS (năm 2022).

Cô Dung chia sẻ: “Tiếng Anh rất cần thiết để đáp ứng sự đổi mới và xu hướng hội nhập quốc tế trong GDĐT. Đối với công tác bồi dưỡng HSG quốc gia, quốc tế, khi giỏi tiếng Anh, giáo viên có thể nghiên cứu các tài liệu nước ngoài để nâng cao hiệu quả ôn luyện cho học sinh. Do vậy, tôi đã tích cực học tập, nâng cao năng lực ngoại ngữ của mình”.

Phát huy thế mạnh, nhiều năm qua, cô Dung là một trong những giáo viên của tỉnh tiên phong dạy học song ngữ - giảng dạy môn Sinh học bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Nhờ đó, chất lượng giáo dục môn Sinh học do cô giảng dạy luôn đạt cao với 100% học sinh khá, giỏi, 100% học sinh đỗ đại học, cao đẳng; bồi dưỡng học sinh đạt 2 giải Nhất, 11 giải Nhì, 5 giải Ba trong các kỳ thi chọn HSG quốc gia, 7 học sinh lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển HSG quốc gia dự thi Olympic quốc tế, 2 giải Ba cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Ngoài công tác chuyên môn, cô Dung còn đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trong các hoạt động của nhà trường như cố vấn CLB Olympia; thành viên Ban Giám khảo các cuộc thi an toàn giao thông, dân vũ, học sinh thanh lịch...; là Tổ phó Tổ Đối ngoại và hợp tác quốc tế, luôn tích cực tham mưu cho nhà trường đẩy mạnh công tác hợp tác quốc tế, kết nối với các trường đại học trong nước và ngoài nước tổ chức những buổi webinar chia sẻ thông tin du học tới học sinh, tổ chức các chương trình ngoại khóa, trải nghiệm thu hút đông đảo học sinh tham gia…

Với tài năng, nhiệt huyết và sự nỗ lực không ngừng, cô Dung được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen và tham dự nhiều hội nghị tôn vinh điển hình của các cấp, ngành. Phó Giám đốc Sở GDĐT Phạm Khương Duy cho biết: “Những giáo viên trẻ, nhiệt huyết và ưu tú như cô Dung sẽ dẫn dắt các thế hệ học sinh của tỉnh ngày càng vươn cao, vươn xa, góp phần đưa Vĩnh Phúc cất cánh, hội nhập và phát triển".

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều