Giáo Dục

Các trường học chủ động kiểm soát dịch Covid-19

Thứ Ba, 30/11/2021

Thực hiện chỉ đạo của các cấp, ngành về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", các trường học trên địa bàn tỉnh tăng cường và linh hoạt điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế; chủ động phối hợp với ngành Y tế tầm soát dịch bệnh nhằm sớm phát hiện, khoanh vùng, cách ly, điều trị kịp thời các trường hợp F0, F1; đồng thời, chuẩn bị các điều kiện để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh...

Linh hoạt các hình thức dạy - học

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GDĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục, các nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch theo Nghị quyết 128 của Chính phủ với mục tiêu “thích ứng, linh hoạt, an toàn”.

Học sinh Trường mầm non Vĩnh Thịnh B, huyện Vĩnh Tường sát khuẩn tay trước khi vào lớp. Ảnh: Kim Ly

 

Đến nay, các trường học ở các huyện, thành phố Vĩnh Tường, Yên Lạc, Vĩnh Yên, Phúc Yên và một số trường học thuộc huyện Sông Lô có học sinh, cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB, GV, NV) liên quan đến trường hợp F0 đã chuyển trạng thái hoạt động, trong đó, bậc mầm non tạm thời nghỉ học, bậc phổ thông dạy học trực tuyến.

Đối với các trường học ở các địa phương còn lại vẫn tổ chức dạy học trực tiếp đã chủ động kiện toàn lại Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền và tổ chức tập huấn cho học sinh, CB, GV, NV về quy trình, biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; xây dựng và diễn tập phương án xử trí trường hợp nghi ngờ là F0, F1, F2 trong trường học.

Đặc biệt, các nhà trường chủ động đánh giá cấp độ dịch của đơn vị để quyết định chuyển trạng thái hoạt động cho phù hợp nhằm vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, CB, GV, NV, vừa duy trì hoạt động dạy học…

Thực hiện chỉ đạo của các cấp, ngành, Trường THPT Bình Sơn, huyện Sông Lô đã linh hoạt thích ứng với dịch bệnh trong tình hình mới. Thầy giáo Hà Thái Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Từ ngày 20/10, tình hình dịch Covid-19 tại một số xã trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, nhà trường đã tổ chức chuyển từ dạy học trực tiếp sang dạy học trực tuyến.

Đến ngày 15/11, dịch bệnh được kiểm soát ổn định, nhà trường cho học sinh trở lại trường học trực tiếp và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, khi xã Bạch Lưu xuất hiện ca F0, ngày 19/11, nhà trường cho học sinh của xã và học sinh khối 10, khối 11 học trực tuyến; còn gần 300 học sinh lớp 12 vẫn học trực tiếp nhằm đảm bảo kiến thức, kỹ năng để tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.

Khi học sinh đến trường học trực tiếp, nhà trường yêu cầu các em phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, khai báo y tế, thực hiện nghiêm quy định “lớp cách ly với lớp”…

Hiện tại, nhà trường bám sát tình hình dịch bệnh và kết quả xét nghiệm của học sinh để các trường hợp F1, F2 được trở lại trường học khi hết cách ly theo quy định".

Thực hiện các biện pháp thích ứng phòng dịch phù hợp

Cùng với thích ứng an toàn, linh hoạt, Sở GDĐT chỉ đạo các nhà trường tăng cường và điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình thực tế nhằm chủ động kiểm soát dịch bệnh.

Giáo viên Trường mầm non Bàn Giản, huyện Lập Thạch hướng dẫn học sinh rửa tay đúng cách để phòng, chống dịch. Ảnh: Kim Ly

 

Theo đó, các nhà trường quán triệt học sinh và CB, GV, NV tiếp tục thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch khi đến trường; tiến hành rà soát, tổ chức xét nghiệm, tầm soát nguy cơ cao đối với CB, GV, NV, học sinh đến/về từ các địa phương có dịch và kiểm soát chặt chẽ người ra vào đơn vị để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập trường học.

Phối hợp với cơ quan y tế tổ chức tập huấn thực hành lấy mẫu, xét nghiệm nhanh Covid-19 cho tổ an toàn Covid-19 của nhà trường để triển khai tầm soát dịch bệnh tại trường nhằm sớm phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ.

Trong tình huống xuất hiện F0, F1, các nhà trường khẩn trương khoanh vùng ở phạm vi hẹp nhất có thể và phối hợp với BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 địa phương cách ly, điều trị kịp thời. Đặc biệt, các nhà trường chủ động phối hợp với cơ quan y tế chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh theo kế hoạch của UBND tỉnh…

Nhằm chủ động kiểm soát và ngăn chặn dịch Covid-19, ngày 22/11, Trường THPT Sáng Sơn, huyện Sông Lô thực hiện test nhanh Covid-19 cho học sinh trong nhóm đối tượng có nguy cơ và phát hiện 1 học sinh nghi ngờ mắc Covid-19.

Ngay lập tức, nhà trường báo cáo BCĐ phòng, chống Covid-19 các cấp để nhận sự chỉ đạo và phối hợp hành động. Học sinh nghi nhiễm được cách ly tạm thời tại phòng y tế của nhà trường; các trường hợp liên quan được lấy mẫu xét nghiệm để xác định F1, F2. Ngày 23/11, học sinh nghi nhiễm có kết quả xét nghiệm Realtime-PCR âm tính, toàn trường trở lại trạng thái bình thường trong tình hình mới.

Tại Trường THCS thị trấn Lập Thạch, CB, GV, NV và học sinh tiếp tục chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch bệnh của các cấp, ngành; những trường hợp có yếu tố dịch tễ tạm thời không đến trường đến khi đảm bảo an toàn và thực hiện dạy - học trực tuyến.

Nhà trường phối hợp với ngành Y tế hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho 100% CB, GV, NV; chỉ đạo tổ an toàn Covid-19 tiến hành test nhanh Covid-19 cho CB, GV, NV và học sinh…

Hiện tại, nhà trường đã báo cáo Phòng GDĐT huyện Lập Thạch danh sách học sinh đủ tuổi tiêm vắc xin phòng Covid-19; đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền đến phụ huynh học sinh về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 để tạo sự đồng thuận, hưởng ứng chiến dịch tiêm phòng cho trẻ từ 12-17 tuổi”…

Các nhà trường đã cập nhật và triển khai kịp thời văn bản chỉ đạo của các cấp, ngành về “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” tại đơn vị, từ đó, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong trường học nhằm hoàn thành “mục tiêu kép” vừa đảm bảo an toàn cho học sinh, CB, GV, NV, vừa hoàn thành nhiệm vụ năm học.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều