Giáo Dục

Vượt khó gắn bó với nghề

Thứ Hai, 29/11/2021

Gần 20 năm gắn bó với sự nghiệp "trồng người" là ngần ấy năm cô giáo Nguyễn Thị Định luôn cố gắng, nỗ lực vượt qua hoàn cảnh khó khăn, tiếp tục đổi mới, sáng tạo để chắp cánh ước mơ cho nhiều học sinh.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, cô giáo Nguyễn Thị Định vẫn luôn tận tâm với nghề

Yêu thích nghề giáo viên từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên chuyên ngành Kỹ thuật công nghệ-Tin, năm 2003, cô Định được nhận công tác tại Trường THCS Trung Hà, xã Trung Hà, huyện Yên Lạc cho đến nay.

Năm 2005, cô Định bén duyên và về chung một nhà với anh bộ đội cùng quê tại xã Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Hạnh phúc nhân đôi khi gia đình cô đón thêm thành viên mới là một bé trai kháu khỉnh. Niềm vui chưa được bao lâu thì cơn bạo bệnh đột ngột đến với con trai cô khiến sức khỏe của cháu yếu dần, thân thể còi cọc, các giác quan giảm sút. Kể từ đó, gia đình cô sống trong những tháng ngày dài đằng đẵng ở các bệnh viện, thuốc thang điều trị cho con rất tốn kém.

Cô Định tâm sự: “Trước đây, những lúc tôi đi dạy học thường có ông bà thay nhau chăm lo cho cháu chu đáo. Từ ngày ông mất, sức khỏe của bà cũng ngày một yếu đi. Vài năm gần đây, bà chỉ nằm một chỗ. Hoàn cảnh con trẻ, mẹ già nằm liệt giường, chồng đi làm xa, nên tôi phải quán xuyến mọi công việc trong gia đình. Nhiều hôm trái gió trở trời, bệnh của con tôi trở nặng, sốt suốt đêm, đau đớn mà chẳng nói được, những lúc như thế, tôi chỉ mong có phép màu để con được khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác”.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, nhưng cô giáo Nguyễn Thị Định vẫn sắp xếp hợp lý giữa công việc và chăm sóc gia đình. Đường từ nhà đến trường hơn 50 km, nhưng đều đặn mỗi ngày khoảng 6h sáng cô đã có mặt ở trường.

Gần 20 năm công tác, cô đều đạt danh hiệu lao động tiên tiến, giáo viên dạy giỏi cấp trường. Để có được thành tích đó, cô chịu khó học hỏi, tìm cách giảng dạy sáng tạo thông qua những mô hình thực tế để kích thích trí tưởng tượng, sự hứng thú của mỗi học sinh với môn học.

Không chỉ miệt mài nghiên cứu, trau dồi, nâng cao kiến thức chuyên môn, cô Định còn tích cực tham gia các cuộc thi dành cho giáo viên và đạt kết quả cao như giải Nhất cấp tỉnh cuộc thi “Thiết kế bài giảng E-Learning” năm học 2015-2016; giải Nhất cấp huyện môn Công nghệ cuộc thi giáo viên dạy giỏi các môn Khoa học tự nhiên năm học 2020-2021,…

Không chỉ hoàn thành tốt công việc, cô Định còn là hậu phương vững chắc cho chồng yên tâm công tác. Nhiều năm liền, chồng cô đạt danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến và vinh dự được nhận Huy chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba.

Bản thân cô cũng hiểu rõ và luôn nhắc nhở bản thân phải phấn đấu lao động sáng tạo, giữ vững lập trường tư tưởng, chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt nội quy, quy chế của nhà trường; giữ tinh thần trách nhiệm cao trong công việc và có lối sống giản dị, đoàn kết với đồng nghiệp, ân cần, nhiệt tình với học sinh, phụ huynh.

Dù cuộc sống khó khăn, vất vả, nhưng cô giáo Nguyễn Thị Định vẫn luôn tận tâm, tận lực với ngành Giáo dục; không ngừng cố gắng, phấn đấu vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao; nỗ lực tham gia các cuộc thi giáo viên giỏi và nhận được tình cảm của bao thế hệ học sinh, sự trân trọng, quý mến của đồng nghiệp.

Bài, ảnh: Hương GiangTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều