Giáo Dục

Cô giáo trẻ yêu nghề, nhiệt huyết với công tác Đoàn

Thứ Tư, 24/11/2021

Không chỉ được các em học sinh yêu mến bởi sự thân thiện, dễ gần, cô giáo Nguyễn Phương Thảo, giáo viên dạy môn Địa lý, Phó Bí thư Đoàn Trường THPT Quang Hà, thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên còn được biết đến bởi sự tận tâm với sự nghiệp trồng người và năng động, sáng tạo trong công tác Đoàn.

Cô giáo Nguyễn Phương Thảo đại diện CLB Thiện nguyện - Kết nối yêu thương của nhà trường đến thăm hỏi, động viên các học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Cô giáo Nguyễn Phương Thảo, sinh ra và lớn lên ở thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên. Từ nhỏ, cô đã nuôi ước mơ trở thành giáo viên để được cống hiến, góp sức mình vào sự nghiệp trồng người của quê hương.

Sau khi tốt nghiệp Trường đại học Sư phạm Hà Nội, cô Thảo làm giáo viên giảng dạy môn Địa lý tại Trường THPT Nguyễn Duy Thì, nay là phân hiệu 2 của Trường THPT Quang Hà.

Thời gian đầu vào nghề, cô Thảo cũng gặp không ít khó khăn khi kinh nghiệm giảng dạy chưa có nhiều. Thế nhưng, với lòng yêu nghề và chịu khó học hỏi từ đồng nghiệp, cô đã từng bước vượt qua khó khăn để trở thành một giáo viên gương mẫu, tận tâm, trách nhiệm.

Cô Thảo luôn chủ động nghiên cứu, linh hoạt đổi mới phương pháp giảng dạy, giúp cho các tiết học trở nên sinh động, cuốn hút học sinh thông qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, đưa các hình ảnh trực quan và các trò chơi vào bài giảng.

Để học sinh sớm hình thành ý thức tự học và làm chủ kiến thức, cô Thảo còn sử dụng phương pháp dạy học tích cực, lấy học sinh làm trung tâm, tổ chức cho học sinh thảo luận nhóm, phát biểu xây dựng bài học.

Trong khi giảng dạy, cô khuyến khích các em học sinh nêu chính kiến của mình trước những vấn đề bài học nêu ra, sau đó cô cùng lập luận, giải thích cho các em hiểu, giúp các em có thể nhớ lâu hơn. Với phương pháp đó, chất lượng giảng dạy bộ môn Địa lý của nhà trường những năm gần đây đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Năm học 2019 - 2020, ở môn Địa lý, tỷ lệ học sinh khá, giỏi đạt trên 50%, không có học sinh yếu kém; 100% học sinh khối 12 có điểm thi tốt nghiệp trên trung bình, trong đó, có nhiều học sinh đạt điểm giỏi.

Cùng với việc chăm lo, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh, cô Thảo còn luôn tìm tòi, sáng tạo ra nhiều ý tưởng, sáng kiến kinh nghiệm mới để áp dụng vào giảng dạy và thực tiễn.

Năm học 2019 - 2020, cô đã nghiên cứu và ứng dụng hiệu quả sáng kiến kinh nghiệm với đề tài “Thiết kế và sử dụng trò chơi trong dạy học địa lí 12 (phần địa lí tự nhiên) theo định hướng phát triển năng lực học sinh”. Sáng kiến này đã được Sở GDĐT công nhận và nhân rộng ở các trường THPT trên địa bàn tỉnh.

Không chỉ là một giáo viên trẻ tâm huyết với nghề, cô giáo Thảo còn rất năng nổ trong hoạt động Đoàn. Qua 10 năm làm công tác Đoàn, cô Thảo luôn là ngọn lửa làm ấm lên bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ trong toàn trường.

Các hoạt động ngoại khóa, phong trào xung kích, tình nguyện của thanh niên được tổ chức đa dạng về nội dung, đổi mới về hình thức, tạo sức lan tỏa tích cực như: Phong trào thi đua học tốt; hội thi “ Ý tưởng khoa học kĩ thuật”, “Rung chuông vàng”, “nữ sinh thanh lịch”; hoạt động thu gom phế liệu để gây quỹ giúp đỡ học sinh nghèo; ngày hội "Đổi giấy lấy cây"…

Thông qua các hoạt động ngoại khóa, phong trào xung kích, tình nguyện đã trang bị thêm cho các em học sinh nhiều kỹ năng, sống biết chia sẻ, yêu thương, có trách nhiệm, góp phần gắn kết tình cảm giữa thầy và trò trong nhà trường.

Giỏi kỹ năng, vững nghiệp vụ, nhiệt tình trong công tác Đoàn, cô giáo Nguyễn Phương Thảo đã nhận được nhiều Giấy khen của Sở GDĐT và Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh. Năm 2021, cô Thảo là 1 trong 16 giáo viên được BTV Tỉnh Đoàn trao tặng danh hiệu “Nhà giáo trẻ tiêu biểu cấp tỉnh”.

Bài, ảnh: Thanh HuyềnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều