Giáo Dục

Ngôi trường lá cờ đầu trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”

Thứ Hai, 18/05/2020

Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục; thường xuyên bồi dưỡng năng lực, chuyên môn nghiệp vụ giáo viên, những năm qua, Trường THCS Lãng Công (Sông Lô) không chỉ đứng thứ 2/18 trường trong toàn huyện mà còn đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liên tiếp, xứng đáng là lá cờ đầu trong phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của ngành Giáo dục.

Nhiều năm liền, Trường THCS Lãng Công (Sông Lô) đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

 

Giữa tháng 5/2020, trở lại Trường THCS Lãng Công, những tiếng ve kêu râm ran báo hiệu hè đã về, thế nhưng, thầy, cô và trò tại các khối lớp học vẫn miệt mài ôn luyện, nâng cao kiến thức sau kỳ nghỉ dài ngày phòng, chống dịch Covid-19.

Cô Lương Thị Hương, giáo viên môn Địa lý của trường chia sẻ: "Được công tác và giảng dạy tại trường, tôi thấy rất tự hào vì truyền thống dạy và học nơi đây. Theo định hướng của Ban Giám hiệu nhà trường, hiện nay, chúng tôi thường xuyên quan tâm đổi mới phương pháp và hình thức giảng dạy theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh, giúp các em yêu thích môn học, tiếp thu kiến thức tốt hơn".

Gắn bó với Trường THCS Lãng Công gần 10 năm, đến nay cô Hương không chỉ đạt được nhiều thành tích cá nhân như Bằng khen của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong giảng dạy; giáo viên giỏi cấp tỉnh, cấp huyện; chiến sỹ thi đua cơ sở nhiều năm liên tiếp; năm nào cô cũng ôn luyện được nhiều học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp huyện...

Trường THCS Lãng Công hiện có 12 lớp học với 473 học sinh toàn khối, 100% giáo viên có trình độ chuẩn và hơn 90% trên chuẩn. Dù không phải là trường chất lượng cao của huyện, nhưng Trường THCS Lãng Công luôn được đánh giá là ngôi trường ưu tú và đạt cụm chất lượng cao trong toàn huyện, với vị trí thứ 2/18 trường toàn huyện về chất lượng giáo dục.

Chia sẻ về những thành công của nhà trường, thầy Lê Thanh Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Lãng Công cho biết: "Xác định nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện là nhiệm vụ chính của toàn trường, ngay từ đầu mỗi năm học, nhà trường tổ chức cho giáo viên đăng ký chất lượng theo lớp, theo môn phụ trách giảng dạy và vị trí trong huyện của từng môn cũng như số giải học sinh giỏi cụ thể các cấp.

Trên cơ sở đó, Ban Giám hiệu nhà trường giao chỉ tiêu chất lượng đến từng giáo viên. Sau mỗi lần kiểm định chất lượng giáo dục, mỗi vòng thi giao lưu học sinh giỏi, ban chuyên môn nhà trường sẽ xếp loại theo lớp và theo khối của trường so với toàn ngành để xác định vị trí phấn đấu và có giải pháp phù hợp đối với từng giáo viên, từng bộ môn và từng khối lớp.

Cùng với đó, phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” gắn với cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh trở thành phong trào thi đua sôi nổi của tập thể cán bộ, giáo viên, học sinh trong trường, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực và rõ nét về chất lượng giáo dục".

Tạo điều kiện để giáo viên thể hiện năng lực, trao đổi kinh nghiệm và giúp học sinh phát triển toàn diện, nâng cao chất lượng học tập, ngay từ đầu năm, nhà trường đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi, phụ đạo học sinh yếu kém; thực hiện khảo sát chất lượng các khối lớp 6,7,8 ít nhất 1 lần/kỳ. Riêng khối 9, từ tháng 10 đến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT, khảo sát chất lượng 1 lần/tháng. Kết quả khảo sát sẽ được gửi về cho phụ huynh học sinh và tiến hành họp phụ huynh đối với những học sinh có kết quả kém, tụt bậc.

Nhà trường còn đặc biệt chú trọng tới việc bồi dưỡng nhằm nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của từng giáo viên dưới nhiều hình thức như tự bồi dưỡng, tham dự thi giáo viên giỏi cấp huyện và tỉnh, tham gia học tập các lớp do cấp trên tổ chức, trực tiếp trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp trong và ngoài trường hay tổ chức sinh hoạt chuyên đề, sinh hoạt tổ chuyên môn, dự giờ thăm lớp, thao giảng...

Trong 5 năm 2014 - 2015 đến 2018 - 2019, Trường THCS Lãng Công đạt được nhiều thành tích như danh hiệu tập thể lao động xuất sắc và đứng tốp 2/18 trường trong huyện về chất lượng giáo dục; đặc biệt, năm học 2017 - 2018, nhà trường được Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen; kết quả thi vào THPT luôn trong tốp đầu của huyện Sông Lô; năm học 2018 - 2019 thi vào lớp 10 THPT điểm trung bình bài thi xếp thứ 2/18 trường của huyện và 14/146 trường của tỉnh.

Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Trường THCS Lãng Công tiếp tục xây dựng và thực hiện kế hoạch giáo dục định hướng phát triển năng lực học sinh. Vận dụng hiệu quả các phương pháp và kỹ thuật dạy học tích cực, các phương pháp tự học, vận dụng kiến thức giải quyết các vấn đề thực tiễn của học sinh.

Tăng cường cơ sở vật chất trường lớp, đầu tư trang thiết bị hiện đại, đảm bảo đủ chỗ học đạt chuẩn; xã hội hóa trong giáo dục và đào tạo. Tiếp tục triển khai thực hiện phổ cập giáo dục bậc trung học; nâng cao giáo dục hướng nghiệp, định hướng công tác phân luồng cho học sinh sau THCS. Đặc biệt, nâng cao chất lượng và duy trì vị trí của nhà trường trong ngành Giáo dục huyện Sông Lô.

Hồng Tính

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: