Giáo Dục

Đẹp mãi truyền thống “Tôn sư trọng đạo”

Thứ Sáu, 19/11/2021

Từ bao đời nay, dân gian ta có câu “Muốn sang thì bắc cầu Kiều. Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”. “Yêu thầy” ở đây cần hiểu là trọng thầy, trọng sự học; là dành sự tôn kính, biết ơn sâu sắc đối với công lao dạy dỗ, dìu dắt của người thầy. Đó chính là truyền thống “Tôn sư trọng đạo” - một trong những truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Những người "lái đò" thầm lặng

Trong xã hội xưa, người thầy được coi là biểu tượng cao đẹp về sự học, là “khuôn vàng thước ngọc” về đạo đức, nhân cách để nhân dân gửi gắm niềm tin giúp con em họ học tập, noi gương trở thành người có đủ tài, đức, nhân, trí, có thể giúp dân, giúp nước, rạng danh gia đình, dòng họ.

Học sinh Trường THPT Quang Hà, huyện Bình Xuyên tặng cô giáo bó hoa tươi thắm bày tỏ lòng tri ân

Trong Nho giáo cũng sắp xếp, xác lập thứ bậc quan hệ xã hội “Quân - Sư - Phụ” (Vua - Thầy - Cha), trong đó, người thầy chỉ đứng sau Vua, được xã hội, nhân dân đặc biệt coi trọng và tôn kính.

Trong dân gian cũng truyền tụng nhiều câu tục ngữ, ca dao đề cao vai trò của người thầy như “Không thầy đố mày làm nên”, “Cơm cha, áo mẹ, chữ thầy”, “Trọng thầy mới được làm thầy”... Tôn kính người thầy, học trò gặp thầy phải khoanh tay trước ngực, thưa gửi đúng lễ nghi. Khi đến xin theo học thầy, học trò phải thực hiện nghi lễ “bái sư”, “nhập môn” (vái lạy thầy, xin được theo học đạo Thánh hiền).

Những gia đình khá giả, có điều kiện mời thầy giáo đến nhà dạy học cho con cũng luôn dành sự tôn kính trong đối đãi với thầy. Nghĩa vụ của người học trò đối với thầy là phải "Sống Tết, chết giỗ” như bổn phận của người con hiếu thảo đối với cha mẹ. Đó là “Đạo làm trò”.

Trong xã hội hiện đại có nhiều đổi thay đã tác động phần nào đến vị trí người thầy cũng như quan hệ thầy - trò, nhưng những nét đẹp tự ngàn xưa của truyền thống “Tôn sư trọng đạo” vẫn được gìn giữ, là nét đẹp của dân tộc, là bản sắc văn hóa Việt Nam.

Hình ảnh người thầy trong lớp lớp thế hệ học trò vẫn được tôn kính như một tấm gương về đạo đức, trí tuệ và lòng nhân ái, bao dung. Thầy cô là những “kỹ sư tâm hồn”, thầm lặng góp từng “viên gạch tri thức, nhân cách” để xây dựng nền giáo dục Việt Nam, đào tạo ra những thế hệ học sinh toàn diện, có tri thức, có phẩm chất, có kỹ năng để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Tôn vinh những người thầy, Đảng, Nhà nước và nhân dân đã lấy ngày 20/11 hằng năm trở thành Ngày Hiến chương các Nhà giáo Việt Nam. Ngày này, lãnh đạo các cấp, ngành tổ chức thǎm hỏi, gặp mặt thân mật với giáo viên; tổ chức tuyên dương, khen thưởng những giáo viên có thành tích, có nhiều cống hiến cho sự nghiệp “trồng người”.

Các nhà trường tổ chức mít tinh trang trọng chào mừng kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Học sinh tung tăng trong màu áo trắng đồng phục, được cha mẹ chuẩn bị cho những bó hoa tươi thắm để kính tặng thầy, cô nhằm bày tỏ sự tôn kính, biết ơn thầy, cô đã không quản ngại ngày đêm, miệt mài xây dựng những trang giáo án, những bài giảng hay để các con có hành trang kiến thức bước vào đời.

Tri ân thầy, cô bằng những hành động thiết thực

Năm nay, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động chào mừng 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức linh hoạt trên cơ sở đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

Với lòng tri ân sâu sắc, tiến sĩ khoa học Lưu Thế Lợi trao tặng Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc nhiều thiết bị học tập với tổng giá trị gần 1 tỷ đồng

Đến thăm một số trường phổ thông trên địa bàn tỉnh, chúng tôi thực sự xúc động về những hoạt động tri ân trong mùa dịch của học sinh. Mặc dù phải đeo khẩu trang kín mít, nhưng các em đều tích cực, hăng hái tham gia phát biểu, đóng góp ý kiến xây dựng bài, nỗ lực thi đua để có nhiều giờ học tốt, nhiều điểm tốt dành tặng thầy, cô.

Ngoài ra, còn nhiều hoạt động ngoại khóa chào mừng ngày 20/11 như học sinh Trường tiểu học Tích Sơn, thành phố Vĩnh Yên tự làm thiếp, tập san tặng thầy, cô giáo; học sinh Trường tiểu học Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên tổ chức chương trình “Phát thanh măng non” với chủ đề “Kính yêu thầy cô”; học sinh Trường THCS Phương Khoan, huyện Sông Lô trang trí lớp học bằng những bông hoa, những lời ca ngợi công ơn dạy dỗ của thầy, cô; học sinh các trường THPT xây dựng video clip với chủ đề “Thầy, cô trong mắt em”…

Không chỉ có học sinh đang học tại trường mà nhiều thế hệ học sinh đã rời khỏi mái trường phổ thông, thậm chí, có người đến nay "tóc đã bạc, mắt đã mờ, chân đã chậm" nhưng họ vẫn khắc sâu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Tôn sư trọng đạo” đã có nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa để nối tiếp sự tri ân với những người đã nuôi dưỡng tâm hồn họ.

Đã 3 năm trôi qua, nhưng hình ảnh những cụ già trong Ban Liên lạc học sinh miền Nam Vĩnh Phú lặn lội hàng nghìn cây số từ Nam ra Bắc để hội ngộ và thăm các thầy, cô giáo, thăm mái Trường THPT Bến Tre, thành phố Phúc Yên - nơi đã từng dạy dỗ, đùm bọc, che chở cho họ trong những năm chiến tranh chống Mỹ gian khó vẫn khiến mọi người xúc động.

Càng trân trọng hơn khi tập thể cựu học sinh miền Nam Vĩnh Phú đã ủng hộ hơn 400 triệu đồng vào Quỹ Khuyến học của tỉnh và các địa phương; tặng 110 suất học bổng cho học sinh 5 trường tiểu học thuộc các huyện, thành phố Tam Đảo, Lập Thạch, Vĩnh Yên.

Hay mới đây, tiến sĩ Lưu Thế Lợi, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc trao tặng nhà trường 1 màn hình led 324 inch, 1 phòng máy và một số thiết bị phục vụ thi trực tuyến IELTS với tổng kinh phí 945 triệu đồng.

Tiến sĩ Lợi chia sẻ: “Cùng với cha mẹ, trường học và thầy, cô đã tạo nên sự thành công của tôi ngày hôm nay. Với lòng tri ân sâu sắc, tôi muốn góp phần xây dựng cơ sở vật chất nhà trường để các thầy, cô giáo và học sinh Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc thuận lợi hơn trong quá trình dạy và học, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường nói riêng và của tỉnh Vĩnh Phúc nói chung”.

Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục tỉnh Hà Thị Kim Dung cho biết: “Truyền thống “Tôn sư trọng đạo” luôn là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các thầy, cô giáo luôn nhận được những lời chúc mừng tốt đẹp của học sinh, phụ huynh học sinh, người dân và xã hội. Và, món quà đáng quý nhất với chúng tôi là sự trưởng thành của học trò”.

Bâng khuâng cảm xúc trong ngày 20/11, trong chúng ta lại vang lên những câu thơ nói về “Nghề dạy học”: “Có một nghề bụi phấn bám đầy tay. Người ta bảo đó là nghề trong sạch nhất. Có một nghề không trồng cây vào đất. Mà mang lại cho đời "trái ngọt hoa thơm"...

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều