Giáo Dục

Lớp học đặc biệt ở Lưu Quang

Thứ Sáu, 19/11/2021

Vào mỗi buổi sáng Chủ nhật hằng tuần, các em nhỏ ở 3 thôn Lưu Quang, Quang Minh và Đầu Vai, thuộc xã Minh Quang, huyện Tam Đảo lại tập trung ở nhà văn hóa thôn Lưu Quang để cùng tham gia lớp học đặc biệt - lớp truyền dạy tiếng dân tộc và tiếng hát Soọng cô của dân tộc Sán Dìu. Lớp học được tổ chức nhằm bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Sán Dìu cho thế hệ mai sau.

Các nghệ nhân ưu tú truyền dạy ngôn ngữ và làn điệu Soọng cô cho các em nhỏ tại nhà văn hóa thôn Lưu Quang, xã Minh Quang. Ảnh: Kim Ly (Ảnh chụp trước ngày 27/4)

Câu lạc bộ (CLB) Soọng cô Lưu Quang là 1 trong 2 CLB Soọng cô của đồng bào dân tộc Sán Dìu ở xã Minh Quang. CLB được thành lập năm 2013, đến nay có hơn 50 hội viên, độ tuổi từ 36 đến 80 tuổi. CLB có 3 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu nghệ nhân ưu tú gồm bà Lâm Thị Hồng Lý, ông Lưu Văn Nam và ông Lâm Văn Thiện.

Ông Lưu Văn Nam, Chủ nhiệm CLB Soọng cô Lưu Quang cho biết: "Những năm gần đây, mặc dù làn điệu dân ca Soọng cô được khôi phục ở nhiều địa phương trong tỉnh song vẫn đứng trước nguy cơ mai một do hầu hết những người biết hát Soọng cô đều đã cao tuổi.

Mặt khác, sự du nhập mạnh mẽ của nhiều luồng văn hóa mới khiến giới trẻ ngày nay không còn mặn mà với ngôn ngữ và làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc. Chứng kiến con, cháu không biết nói tiếng dân tộc, không biết hát Soọng cô khiến ông Nam và các thành viên trong CLB Soọng cô Lưu Quang vô cùng trăn trở.

Chính bởi lẽ đó, các thành viên trong CLB đã nảy ra ý tưởng mở một lớp truyền dạy tiếng dân tộc và tiếng hát Soọng cô cho các cháu thiếu niên trong xã. Đầu năm 2021, lớp học được khai giảng tại sân nhà văn hóa thôn Lưu Quang, đây cũng là địa điểm CLB tổ chức lớp học".

Lớp học có tổng số 49 cháu (độ tuổi từ 7-12) là con em đồng bào dân tộc Sán Dìu ở 3 thôn Lưu Quang, Quang Minh và Đầu Vai. Giáo viên đứng lớp là những nghệ nhân ưu tú và các thành viên trong CLB Soọng cô Lưu Quang.

Đã thành thông lệ, vào buổi sáng cuối tuần, các em đem theo vở, bút đến lớp học, lắng nghe bài giảng và ghi chép cẩn thận trong cuốn sổ. Sau mỗi buổi học, các em về nhà ôn bài cũ để ghi nhớ kiến thức đã học. Sau khi học thành thạo tiếng dân tộc, các em được dạy hát, múa Soọng cô bằng tiếng dân tộc mình.

Em Trần Nguyễn Huyền Anh, thôn Lưu Quang cho biết: “Trước đây, em thường sử dụng tiếng phổ thông để giao tiếp với các thầy, cô giáo và các thành viên trong gia đình, do vậy, khả năng giao tiếp bằng tiếng dân tộc của em rất hạn chế. Từ khi tham gia lớp truyền dạy ngôn ngữ và tiếng hát Soọng cô, em đã nói thành thạo tiếng dân tộc mình và hiểu được ý nghĩa của những làn điệu Soọng cô mà ông, bà, bố, mẹ thường hát.

Từ việc học hát Soọng cô giúp em tự tin hơn, em thường xuyên tham gia trình diễn các bài hát Soọng cô trong các buổi biểu diễn văn nghệ của nhà trường và đi giao lưu hát Soọng cô cùng các bà, các bác trong CLB Soọng cô Lưu Quang. Thông qua lớp học, em ý thức hơn được trách nhiệm của bản thân trong việc giữ gìn, bảo tồn tiếng nói, chữ viết và làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc mình".

Bà Lâm Thị Hồng Lý, Phó Chủ nhiệm CLB Soọng cô Lưu Quang cho biết: "Trước đây, có một số cháu yêu thích làn điệu dân ca Soọng cô đã tới nhà các nghệ nhân ưu tú để tập hát. Song, việc tổ chức lớp học với quy mô lớn, có quy chế hoạt động riêng trong giai đoạn 5 năm (2021-2025) giúp các cháu được học tập kiến thức một cách bài bản, có hệ thống, tạo môi trường để các cháu học tập, giao lưu, sinh hoạt văn hóa cộng đồng.

Tham gia lớp học, các cháu được dạy những câu hát ca ngợi công lao, sự hy sinh thầm lặng của ông bà, cha mẹ; răn dạy con cháu sống trọn đạo nghĩa với bậc sinh thành; biết ơn tổ tiên và có ý thức giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc. Những câu hát Soọng cô da diết, trầm lắng, ngân nga mỗi buổi sáng cuối tuần đã tạo nên bầu không khí phấn chấn, mới mẻ cho làng quê trong những ngày cả nước căng mình chống dịch Covid-19".

Làn điệu dân ca Soọng cô có vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân tộc Sán Dìu. Việc tổ chức lớp truyền dạy ngôn ngữ và tiếng hát Soọng cô cho thế hệ trẻ là việc làm cấp thiết nhằm giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc cho thế hệ mai sau.

Tuy nhiên, việc tổ chức lớp học tồn tại một số khó khăn như giáo viên đứng lớp thiếu kỹ năng sư phạm; giáo án chưa được hoàn thiện, chủ yếu truyền dạy theo phương pháp truyền miệng; kinh phí để tổ chức các hoạt động truyền dạy, giao lưu với các CLB khác còn hạn chế, chủ yếu do các thành viên trong CLB tự nguyện đóng góp.

Thời gian tới, CLB tiếp tục phát triển về số lượng và chất lượng, duy trì hiệu quả hoạt động của lớp truyền dạy ngôn ngữ và làn điệu Soọng cô của đồng bào dân tộc Sán Dìu để những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc được lưu truyền mãi.

Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều