Giáo Dục

Ngày 20/11 đặc biệt!

Thứ Năm, 18/11/2021

Tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh, nhiều trường học phải tạm dừng dạy học trực tiếp để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Vì vậy, các trường không thể tổ chức các hoạt động nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam; đối với các thầy, cô giáo, 20/11 năm nay là một ngày "Tết nghề" đặc biệt.

Thầy Trần Văn Chiến, giáo viên Trường tiểu học Phạm Công Bình, huyện Yên Lạc miệt mài dạy học sinh qua hình hình thức trực tuyến

 

Do xuất hiện các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn thành phố Phúc Yên, từ ngày 29/10, Trường THCS Ngọc Thanh B đã chuyển trạng thái dạy học trực tiếp sang trực tuyến cho học sinh. Vì vậy, kế hoạch phát động thi đua trong tháng 11 hướng tới chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam đã phải thay đổi.

Nếu như năm học trước, bước sang tháng 11, nhà trường sẽ phát động phong trào thi đua “Bông hoa điểm tốt, dâng tặng thầy cô” đối với 100% học sinh các khối lớp, tổ chức giải thể dục-thể thao, văn hóa-văn nghệ cho cả thầy và trò cùng tham gia...

Năm nay, nhà trường nghỉ dạy trực tiếp nên một số hoạt động phải tạm dừng; một số hoạt động tiếp tục tổ chức và phải thay đổi bằng hình thức online, như phong trào thi đua “Bông hoa điểm tốt, dâng tặng thầy cô”, Cuộc thi "Giáo viên chủ nhiệm giỏi". Hình thức tổ chức các hoạt động tuy có thay đổi, nhưng vẫn thu hút được đông đảo giáo viên, học sinh tham gia.

Cô giáo Chu Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Ngọc Thanh B cho biết: “Những ngày giáp 20/11 hằng năm, không khí dạy và học tại trường rất sôi nổi. Ngoài các phong trào do nhà trường phát động, tại mỗi lớp học, giáo viên chủ nhiệm đều tạo những chương trình riêng phù hợp với lớp để các em tham gia. Trong những ngày ấy, khuôn mặt của cả cô và trò đều luôn rạng rỡ, thật sự “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhà trường phải tạm dừng cho học đến trường nên không còn không khí rộn ràng ấy. Là lãnh đạo của trường, tôi cũng có chút thoáng buồn. Tuy nhiên, tôi luôn động viên đội ngũ giáo viên của trường nỗ lực cố gắng, giảng dạy trực tuyến có hiệu quả cho học sinh; khuyến khích các cô giáo thông qua hình thức dạy online có thể phát động các hoạt động để khuyến khích học sinh học tốt, đạt điểm cao dành tặng thầy, cô nhân ngày 20/11".

Hơn 10 năm đứng trên bục giảng, có lẽ ngày 20/11 năm nay là dịp đặc biệt nhất đối với thầy Trần Văn Chiến, giáo viên Trường tiểu học Phạm Công Bình, huyện Yên Lạc. Gần 2 tuần nay, thầy Chiến ở nhà dạy học trực tuyến cho học sinh do các em tạm thời nghỉ học để phòng, chống dịch.

Với thầy, đây là thời gian khó khăn, vất vả của cả thầy và trò vì học sinh trong lớp còn nhỏ (lớp 3), một số em chưa có ý thức cao khi học trực tuyến tại nhà; kiến thức học kỳ 1 năm học 2021-2022 nhiều và nặng, nên ngoài việc giảng dạy online, thầy Chiến thường xuyên phải tìm tòi những phương pháp dạy phù hợp, hiệu quả để tạo hứng thú trong học tập cho các em.

Những ngày này, trong không khí cả nước hướng tới chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam, khi lên lớp dạy học online, thầy Chiến luôn khuyến khích học sinh giơ tay phát biểu, tạo những tiết học vui vẻ, sôi động hơn. Sau những tiết học căng thẳng, thầy tổ chức cho các em giao lưu, trò chuyện với nhau, qua đó, không chỉ giúp các em giảm bớt căng thẳng, mà còn tạo mối quan hệ thân thiết giữa thầy và trò.

Chia sẻ với chúng tôi, thầy Chiến cho biết: "Không được tham gia các hoạt động nhân kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, học sinh trong lớp khá buồn. Vì thế, để động viên các em, ngoài thời gian dạy kiến thức, tôi tổ chức giao lưu online với học sinh. Các em tham gia rất sôi nổi, em thì đọc thơ tặng thầy, có em lại hát bài hát về thầy cô, mái trường... Những lời chúc sớm đến từ các em học sinh thông qua hình thức online khiến tôi thấy ấm lòng hơn. Tôi mong sao dịch bệnh sớm được kiểm soát để thầy và trò được trở lại trường học bình thường".

Không thể trực tiếp gửi tặng đến thầy, cô giáo của mình những lời chúc và bó hoa tươi thắm nhân ngày 20/11, em Nguyễn Phương Anh, học sinh lớp 7A, Trường THCS Phạm Công Bình đã tự làm thiệp chúc mừng gửi đến cô giáo chủ nhiệm của mình và em dự định sẽ nhờ mẹ chụp ảnh lại rồi gửi qua zalo tặng cô.

Phương Anh chia sẻ: "Mỗi năm, cứ đến tháng 11, chúng em lại náo nức chờ đón ngày 20/11 - ngày mà tất cả học sinh chúng em được dịp bày tỏ tình cảm của mình với các thầy, cô giáo, người đã có công dìu dắt, dạy bảo chúng em nên người. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trường em đã cho học sinh nghỉ học, vì thế chúng em không thể gặp trực tiếp các thầy, cô giáo của mình để dành tặng các thầy, cô những lời chúc, món quà nhỏ. Chúng em hứa sẽ luôn cố gắng học tốt, rèn luyện chăm chỉ để dâng tặng thầy, cô những bông hoa điểm mười, cố gắng trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ".

Dù không được hưởng trọn vẹn không khí của Ngày Nhà giáo Việt Nam, nhưng các thầy, cô giáo vẫn luôn miệt mài, cố gắng khắc phục khó khăn để việc học tập của học sinh không bị gián đoạn. Những tin nhắn chúc mừng, những bức thiệp học sinh viết vội, những món quà nho nhỏ được gửi tới nhân ngày 20/11 cũng đủ làm các thầy, cô ấm lòng. Mong muốn lớn nhất của các thầy, cô là dịch bệnh sớm được kiểm soát để được tiếp tục đến trường, đứng trên bục giảng truyền tải những kiến thức cho học sinh, cùng các em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học.

Bài, ảnh: Thúy Nga

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều