Giáo Dục

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Thứ Năm, 18/11/2021

Đã 2 năm nay, Đào Quang Chung, học sinh lớp 12A8, Trường THPT Nguyễn Thị Giang, huyện Vĩnh Tường trở thành “địa chỉ tin cậy” của các bạn cùng trường mỗi khi xe bị hỏng. Bất kể nắng mưa, nhiều khi bỏ lỡ cả bữa ăn, giấc nghỉ trưa để vá xe, thay săm xe giúp bạn, việc làm tưởng chừng đơn giản của Chung đã góp phần lan tỏa thông điệp về sự sẻ chia, sự tử tế trong xã hội.

Hình ảnh quen thuộc của “tiệm vá xe miễn phí” mang tên Đào Quang Chung ở cổng Trường THPT Nguyễn Thị Giang

Năm 2019, khi Chung bắt đầu bước chân vào Trường THPT Nguyễn Thị Giang cũng là khi trường chuyển về địa điểm mới tại xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường. Ngôi trường mới rộng rãi, khang trang hơn, nhưng cũng xa khu dân cư hơn. Mỗi lần xe thủng săm, phải dắt xe hàng cây số mới tìm được tiệm sửa xe khiến Chung nảy ra ý tưởng tự mua đồ nghề vá xe để chủ động hơn.

Em lên mạng tìm xem các video dạy vá xe, thay săm, đặt mua bộ đồ nghề sửa xe gọn nhẹ với giá chỉ mấy chục nghìn đồng. Chỉ sau vài lần, Chung đã thành thạo các thao tác cơ bản của công việc vá xe, thay săm xe, thời gian làm cũng ngày càng nhanh hơn. Không chỉ tự phục vụ mình, Chung còn sẵn lòng giúp đỡ các bạn khác khi xe hỏng. Từ đó, “tiệm vá xe miễn phí” mang tên Đào Quang Chung dần trở nên quen thuộc với các bạn cùng trường.

Vá xe không khó, nhưng đòi hỏi sự kỹ lưỡng và quan trọng nhất là sự nhiệt tình, cái tâm của người làm. Nhà Chung ở xã Đồng Văn, huyện Yên Lạc, cách trường gần 10 km, nán lại giúp bạn sửa xe đồng nghĩa em sẽ về nhà muộn hơn, có khi mất cả thời gian nghỉ trưa. Những buổi trưa nắng nóng, hay những buổi chiều mùa đông mưa gió rét, nhưng chỉ cần có bạn nhờ vá xe, thay săm là Chung lại nhiệt tình giúp đỡ.

Chung chia sẻ: “Cũng có người nói em là “bao đồng”, lo chuyện thiên hạ, thời gian ấy để dành về nhà nhanh, ngủ thêm được một lúc để chiều đi học, nhưng em không để tâm. Bởi khi em giúp các bạn, em đặt chính bản thân mình vào hoàn cảnh các bạn, dắt xe một mình giữa trưa vắng hay lúc chiều tối, vừa mệt vừa nản. Hơn nữa, thao tác vá hay thay săm xe cũng không vất vả, mất 20-30 phút sau đó cả bạn và mình cùng về nhà lại càng vui hơn”.

Hành động đẹp của Chung sau đó đã được nhiều bạn học cũng như các thầy, cô giáo trong trường biết tới, ghi nhận, biểu dương và có nhiều hoạt động trợ giúp “tiệm sửa xe miễn phí”. Nhiều nam sinh ở các lớp khác đã tình nguyện tham gia hoạt động này, hình thành nên “nhóm vá xe miễn phí” để cùng nhau giúp đỡ các bạn.

Đoàn Thanh niên Trường THPT Nguyễn Thị Giang cũng chung tay hỗ trợ các em bằng việc mua sắm dụng cụ vá xe, săm xe để nhóm làm việc hiệu quả hơn. Mỗi một chiếc săm mới được sử dụng, học sinh được trợ giúp thay săm sẽ mua một chiếc mới thế vào “quỹ chung” đó, để bạn học nào có xe hỏng cũng được kịp thời sửa chữa, thay thế.

Thầy giáo Trần Ngọc Minh, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT Nguyễn Thị Giang cho biết: “Dù học lực chưa phải là xuất sắc, nhưng em Chung là một học sinh chăm chỉ và rất nhiệt tình trong các hoạt động phong trào như văn nghệ, tình nguyện…

Vì vậy, khi biết được hoạt động “vá xe miễn phí” của em, Ban Giám hiệu nhà trường đã ghi nhận, biểu dương và giao cho Đoàn trường theo dõi, hỗ trợ Chung. Tấm lòng biết sẻ chia và giúp đỡ người khác của Chung rất đáng trân trọng và cần được lan tỏa, nhân rộng để xây dựng một thế hệ trẻ giàu lòng nhân ái, biết sống vì mọi người”.

Bài, ảnh: Thùy LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều