Giáo Dục

Cô giáo trẻ miệt mài “gieo chữ” trên vùng đất khó

Thứ Tư, 17/11/2021

Suốt 9 năm miệt mài “gieo chữ” cho trẻ em nghèo ở xã miền núi khó khăn, mong muốn lớn nhất của cô Trần Thị Nhã, giáo viên Trường tiểu học Đồng Tiến, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo là được chứng kiến những “hạt giống tri thức” nảy mầm.

Sự tiến bộ từng ngày của các em học sinh là động lực để cô Trần Thị Nhã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ

Cô Trần Thị Nhã sinh ra và lớn lên tại xã Hồ Sơn, huyện Tam Đảo. Từ nhỏ, cô đã mơ ước trở thành một giáo viên giỏi, đem những tri thức quý giá truyền đạt cho các thế hệ học trò. Để thực hiện ước mơ của mình, cô luôn nỗ lực cố gắng học tập và trở thành sinh viên Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2.

Sau khi ra trường, cô được phân công giảng dạy tại Trường tiểu học Tam Quan, huyện Tam Đảo. Sau đó, chuyển công tác về Trường tiểu học Đồng Tiến. Dù giảng dạy ở ngôi trường nào, cô Nhã cũng luôn tràn đầy nhiệt huyết, muốn được cống hiến hết mình cho sự nghiệp “trồng người”.

Cô Nhã cho biết, Đạo Trù là xã miền núi khó khăn, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống (chủ yếu là đồng bào dân tộc Sán Dìu). Do hoàn cảnh khó khăn, nhiều phụ huynh gửi con cho ông bà chăm sóc để tập trung làm kinh tế. Chuyện học hành của các con cũng “trăm sự nhờ các thầy, cô”, vì vậy, trách nhiệm đặt lên vai giáo viên rất lớn.

Lớp cô Nhã chủ nhiệm có 30/34 học sinh là người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức của các em không đồng đều. Để giúp các em tiến bộ trong học tập, rèn luyện, cô Nhã phân loại học sinh trong lớp theo khả năng nhận thức của từng em, áp dụng cách thức giảng dạy phù hợp với từng nhóm học sinh.

Trong quá trình soạn thảo giáo án điện tử, cô Nhã sử dụng nhiều hình ảnh, video minh họa giúp các em tiếp thu kiến thức một cách toàn diện và hiệu quả nhất.

Để khích lệ tinh thần học tập của học sinh, cô “treo thưởng” cho những em có thành tích tốt trong các bài kiểm tra, các kỳ thi trong năm học bằng những phần quà ý nghĩa, thường là đồ dùng học tập (sách, vở, bút…) hay những chiếc sticker (nhãn dán) mặt cười ngộ nghĩnh.

Cô Nhã luôn chủ động tìm hiểu, cập nhật những kiến thức, những phương pháp giảng dạy mới để nâng cao trình độ chuyên môn; tích cực học hỏi kinh nghiệm từ các đồng nghiệp thông qua các buổi dự giờ trên lớp.

Trong thời gian triển khai dạy học trực tuyến để phòng, chống dịch Covid-19, trong lớp có một số học sinh không thể tham gia học vì không có máy tính, điện thoại kết nối internet. Cô Nhã đã đến tận nhà để bổ túc kiến thức cho các em. Trong lớp có 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, 1 em bị khuyết tật nghe, nói và 1 em mồ côi cha, gia đình thuộc hộ nghèo.

Cô Nhã không chỉ là giáo viên mà còn đóng vai trò là người bạn đồng hành giúp đỡ các em trong học tập và cuộc sống. Vì hoàn cảnh éo le, các em mang trong mình nỗi mặc cảm, tự ti, cô Nhã thường trò chuyện, lắng nghe tâm sự của các em, hỗ trợ một phần kinh phí để khích lệ, động viên các em cố gắng vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Sự tiến bộ từng ngày của học sinh là động lực to lớn để cô Nhã vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy. Nhiều năm liền, cô đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện. Năm học 2020-2021, cô vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Với sự tận tâm, miệt mài cống hiến cho sự nghiệp trồng người, cô Nhã luôn được các thế hệ học trò kính trọng, tin yêu; được bạn bè đồng nghiệp mến mộ và yêu quý.

Bài, ảnh: Bạch NgaTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều