Giáo Dục

Công khai, minh bạch các khoản thu đầu năm học

Thứ Ba, 16/11/2021

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức họp phụ huynh học sinh hoặc thông qua tin nhắn điện tử, zalo nhóm lớp... để thông báo, phổ biến các khoản thu đầu năm của học sinh. Các khoản thu đều được các nhà trường xây dựng trên cơ sở văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, ngành, đảm bảo đúng quy định và công khai, minh bạch để phụ huynh học sinh yên tâm, tin tưởng.

Trường mầm non Hải Lựu, huyện Sông Lô kiểm tra thực đơn, chất lượng bữa ăn bán trú của trẻ

Thu đúng, thu đủ theo quy định

Cuối tháng 10/2021, Trường tiểu học Phạm Công Bình, huyện Yên Lạc tổ chức họp phụ huynh học sinh để thông tin về kết quả năm học 2020-2021, nhiệm vụ trọng tâm và dự kiến các khoản thu năm học 2021-2022.

Tại cuộc họp, hầu hết ý kiến của phụ huynh học sinh đề bày tỏ sự phấn khởi về thành tích giáo dục của nhà trường đạt được trong năm học trước, đồng thời trao đổi, thảo luận, nhất trí về dự kiến các khoản thu trong năm học này.

Cụ thể, nhất trí khoản các khoản như trông trưa bán trú thu 100 nghìn đồng/tháng/học sinh; vệ sinh lớp học 10 nghìn đồng/tháng/học sinh; vệ sinh nhà vệ sinh chung 15 nghìn đồng/tháng/học sinh; tiền học buổi 2 là 7,5 nghìn đồng/buổi/học sinh...

Cô giáo Hoàng Thị Xuân Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Dự kiến thu-chi đầu năm của nhà trường được xây dựng trên cơ sở các văn bản quy định, hướng dẫn của tỉnh, huyện; đồng thời, căn cứ vào điều kiện kinh tế-xã hội và đời sống của người dân địa phương.

Năm nay, Nghị quyết 11 của HĐND tỉnh quy định về các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập tạo thuận lợi cho nhà trường trong việc thu-chi; trong đó, một số khoản thu, nhà trường lựa chọn ở mức thấp nhất khung quy định của nghị quyết. Nhà trường chỉ tiến hành thu khi có sự nhất trí của phụ huynh học sinh và có ký duyệt của UBND xã, Phòng GDĐT.

Để tạo thuận lợi cho phụ huynh học sinh, nhà trường thu thành nhiều đợt và quá trình thu, phụ huynh học sinh ký xác nhận đầy đủ. Nhà trường cũng rà soát học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật để có giải pháp hỗ trợ, miễn giảm các khoản đóng góp cho các em…”.

Trường mầm non Phương Khoan, huyện Sông Lô cũng đã tiến hành họp phụ huynh học sinh để thông báo các khoản thu đầu năm học. Cô giáo Nguyễn Thị Hiền Hanh, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Bậc mầm non có nhiều khoản thu phục vụ trẻ, vì vậy, nhà trường chỉ đạo giáo viên phổ biến, giải thích chi tiết, cụ thể từng khoản thu để phụ huynh hiểu rõ; đặc biệt, các khoản thỏa thuận giữa nhà trường với phụ huynh học sinh cần trao đổi, thảo luận kỹ để đi đến thống nhất.

Khi phụ huynh đồng ý, nhà trường xây dựng tờ trình báo cáo các cấp, ngành về dự kiến các khoản thu. Lãnh đạo nhà trường cũng sẵn sàng tiếp nhận và giải đáp các thắc mắc, phản ánh từ phụ huynh học sinh về các khoản thu-chi.

Hiện, chính quyền xã Phương Khoan và Phòng GDĐT huyện Sông Lô đã ký duyệt các khoản thu trong năm học 2021-2022, nhà trường đang tiến hành thu trên cơ sở đảm bảo công khai, minh bạch, tạo sự yên tâm, tin tưởng của phụ huynh học sinh”.

Đến thời điểm hiện tại, Trường THPT Trần Nguyên Hãn, huyện Lập Thạch đã trình Sở GDĐT dự toán thu-chi đầu năm học. Sau khi có ký duyệt của Sở GDĐT, nhà trường tiếp tục thông báo đến phụ huynh học sinh.

Đối với các khoản thu thỏa thuận giữa nhà trường với phụ huynh học sinh như sổ liên lạc điện tử, khảo sát chuyên đề, tiền học chuyên đề… nhà trường luôn đảm bảo theo nguyên tắc thu đủ chi, đúng mục đích, phù hợp với tình hình điều kiện kinh tế, thu nhập của đại đa số các gia đình trên địa bàn và đã thông qua sự trao đổi, thống nhất với cha mẹ học sinh. Nhà trường tiến hành thu nhiều đợt để phụ huynh học sinh không bị áp lực.

Riêng việc tu sửa, mua sắm bổ sung cơ sở vật chất, nhà trường sử dụng nguồn ngân sách chi thường xuyên. Hằng năm, nhà trường triển khai kiểm tra nội bộ về công tác tài chính với sự tham gia của Ban Thanh tra nhân dân... Nhiều năm qua, qua các đợt thanh tra, kiểm tra của Sở GDĐT, nhà trường đều đảm bảo công khai, minh bạch, không lạm phát và không có khiếu nại, tố cáo trong các khoản thu đầu năm.

Sẽ tăng cường thanh, kiểm tra trong thu, chi

Việc các nhà trường công khai, minh bạch các khoản thu tạo sự tin tưởng, hài lòng đối với phụ huynh học sinh. Có hai con đang theo học trường mầm non và tiểu học, chị Nguyễn Thị Hợi, phường Hùng Vương, thành phố Phúc Yên chia sẻ: “Nhiều năm qua, tôi luôn được các nhà trường thông báo đầy đủ các khoản thu của con tại các buổi họp phụ huynh. Năm nay, một số khoản thu phục vụ học sinh đã được tỉnh quy định rõ ràng nên chúng tôi càng yên tâm hơn”.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số phụ huynh học sinh vẫn băn khoăn về một số khoản thu của nhà trường như tiền thuê thêm bảo vệ, tiền học kỹ năng sống, tiền mua điều hòa ở một số trường mầm non, mức chênh lệch trong thu tiền trông trẻ ngoài giờ giữa các huyện, thành phố... Đối với những băn khoăn này, các nhà trường cần có giải thích rõ ràng, cụ thể để phụ huynh học sinh hiểu đúng các quy định thu chi.

Trao đổi với đại diện lãnh đạo Sở GDĐT, được biết: Trước thềm năm học mới 2021-2022, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp, ngành, Sở GDĐT đã ban hành văn bản hướng dẫn các đơn vị, cơ sở giáo dục về công tác quản lý thu-chi tài chính, trong đó, yêu cầu các cơ sở giáo dục phải đảm bảo công khai, minh bạch các khoản thu, chi đầu năm học.

Các Phòng GDĐT đã tham mưu UBND huyện, thành phố xây dựng hướng dẫn thu đầu năm phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Hiện hầu hết các trường đã tiền hành họp phụ huynh để triển khai các khoản thu nhưng có nhiều trường chưa thể triển khai họp phụ huynh học sinh do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nên đã thông báo các khoản thu qua nhóm zalo của lớp; một số trường đã thu tạm ứng một phần các khoản đóng góp của học sinh.

Sở GDĐT sẽ phối hợp với thanh tra các cấp và UBND các huyện, thành phố, các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra công tác thu, chi trong các cơ sở giáo dục và sẽ xử lý nghiêm trường hợp để xảy ra tình trạng lạm thu hay thiếu công khai, minh bạch trong các khoản thu.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều