Giáo Dục

Tất cả vì sự nghiệp "trồng người"

Thứ Hai, 15/11/2021

Thời gian gần đây, dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, tại các trường học trên địa bàn huyện Vĩnh Tường tiếp giáp với tỉnh Phú Thọ đã có nhiều giáo viên phải chấp nhận xa gia đình, đến ở tại trường để thuận lợi cho công việc dạy học. Họ là những nhà giáo đang miệt mài cống hiến cho sự nghiệp "trồng người" với mong muốn mang lại kiến thức cho các em học sinh một cách trực tiếp, đầy đủ và hiệu quả nhất.

Giáo viên Trường tiểu học Lũng Hòa dọn lớp học sạch sẽ sau giờ học

 

Vượt khó cống hiến thầm lặng

Là trường học có nhiều giáo viên đang sinh sống tại tỉnh Phú Thọ, vào những ngày này, Trường tiểu học Lũng Hòa, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường không chỉ là nơi dạy học, mà còn là nơi ở của nhiều giáo viên trong trường.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Lũng Hòa Phạm Thị Hằng Nga cho biết: "Nhà trường có 35 lớp học, với 1.322 học sinh, 44 cán bộ, giáo viên và nhân viên, trong đó có 15 giáo viên hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Ngay sau khi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ xuất hiện những ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên, từ ngày 23/10, trong số 15 giáo viên, có 2 giáo viên đang thực hiện cách ly tại nhà, 13 giáo viên còn lại ở trực tiếp tại trường, thực hiện tự cách ly 1 tuần theo sự sắp xếp của UBND xã Lũng Hòa và bắt đầu giảng dạy trở lại từ ngày 1/11”.

Vì nhà trường không có nhà công vụ, nên việc sinh hoạt tại trường của các cô giáo gặp nhiều khó khăn. Lớp học là “nơi ở dã chiến”, ban ngày là nơi giảng dạy cho các em học sinh, còn buổi tối là nơi các cô nấu nướng, ăn nghỉ. Không những thế, một số cô giáo phải đưa con chuyển đến trường ở cùng mẹ để thuận tiện cho việc chăm sóc.

Cô Tạ Thị Tuyết, Tổ trưởng tổ chuyên môn khối 3, Trường TH Lũng Hòa là một trong những trường hợp đó khi cả 2 mẹ con đều phải ở tại trường.

Trao đổi với phóng viên, cô Tuyết chia sẻ: “Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tôi và con gái đã ở trường được gần 3 tháng. Gia đình tôi đang sinh sống tại phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì, tuy nhiên, 2 mẹ con đều ở Vĩnh Tường công tác và học tập.

Mặc dù phải xa nhà, trải qua nhiều khó khăn, nhưng sự thông cảm của gia đình cùng sự động viên, chia sẻ của chính quyền địa phương, Ban Giám hiệu và các chị em giáo viên ở đây đã trở thành nguồn động lực để tôi vượt qua thời điểm khó khăn này”.

Chia sẻ thêm về khoảng thời gian đặc biệt này, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Lũng Hòa Hoàng Thị Kim Xuân cho biết thêm: “Sau giờ học, các thầy, cô giáo lại cùng dọn dẹp để sinh hoạt tại các phòng, lớp học. Đây là thời gian đáng quý để các giáo viên thấu hiểu, đồng cảm và gắn bó với nhau như những người thân trong gia đình”.

Hết lòng vì học sinh thân yêu

Trường tiểu học Yên Lập, xã Yên Lập, huyện Vĩnh Tường cũng là nơi có nhiều giáo viên là người tỉnh Phú Thọ. Với số lượng 835 học sinh, 24 lớp và 35 cán bộ, giáo viên, nhân viên, trong đó, có 6 người đang sinh sống tại thành phố Việt Trì.

"Phòng trọ mini" của một số giáo viên Trường tiểu học Yên Lập khi xa nhà

 

Hiệu trưởng Trường tiểu học Yên Lập Nguyễn Thị Tình cho biết: "Từ khi có chỉ thị của cấp trên, kết thúc thời hạn cách ly 7 ngày ở xã Yên Lập, 5 giáo viên ở Phú Thọ đã đến ở tại trường. Nhà trường cũng tạo điện kiện và hỗ trợ tối đa về cơ sở vật chất, thiết bị thuận tiện cho việc sinh hoạt của các cô giáo. Trường đã tận dụng 1 phòng chờ, lắp đặt điều hòa và ghép giường ngủ để căn phòng như một “phòng trọ mini”.

Phát huy tinh thần “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, khi học sinh đi học, Ban Giám hiệu nhà trường đã chuẩn bị các phương án ứng phó và các điều kiện đảm bảo tuyệt đối an toàn để tổ chức dạy và học có trọng tâm, trọng điểm bằng các biện pháp như giảm, giãn số học sinh trong phòng học; đo thân nhiệt cho học sinh sinh vào lớp; bố trí lệch giờ học, giờ ăn, sinh hoạt tập thể không tập trung đông người; thực hiện khử trùng, vệ sinh lớp học... Nhờ đó, phụ huynh học sinh luôn tin tưởng, thực hiện tốt các quy định phòng, chống dịch.

Cô Nguyễn Thị Thanh, giáo viên Trường tiểu học Yên Lập tâm sự: “Do đặc thù của xã ở vùng nông thôn, nhiều gia đình không có điều kiện sử dụng các thiết bị để kết nối mạng internet như máy tính, điện thoại… nên trong thời gian học online, lượng kiến thức của các em bị gián đoạn, nguy cơ bị rỗng kiến thức trong thời gian dài, nhất là đối với học sinh lớp 1 và học sinh cuối cấp. Ngoài ra, nhận thức và sự phối hợp của phụ huynh sinh trong quản lý, hỗ trợ giáo viên cho con học tập ở nhà trong thời gian học online còn hạn chế.

Bởi vậy, những người giáo viên như chúng tôi phải cố gắng gác lại nỗi nhớ gia đình, tận dụng thời gian vàng giảng dạy trực tiếp trên lớp, truyền đạt kiến thức cho học sinh một cách hiệu quả nhất”.

Tâm sự của các thầy, cô giáo phải xa nhà cũng chính là hoàn cảnh chung của tất cả cán bộ, giáo viên ở các địa phương khác trong tỉnh khi phải gác lại những bộn bề lo toan về gia đình để đến trường dạy học.

Hy vọng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền cùng ý thức phòng, chống dịch của người dân, dịch Covid-19 sẽ sớm được khống chế và ngày trở về nhà của những giáo viên xa nhà không còn xa…

Bài, ảnh: Thảo My

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều