Giáo Dục

Giữ vững “vùng xanh” - thầy trò yên tâm

Thứ Hai, 25/10/2021

Ngày 24/9, Sở GDĐT tổ chức cho lãnh đạo các đơn vị giáo dục, các nhà trường ký cam kết thực hiện phong trào thi đua đặc biệt năm học 2021-2022 với chủ đề: “Toàn ngành GDĐT đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống dịch bệnh, giữ vững “vùng xanh”, chiến thắng đại dịch Covid-19, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021- 2022”. Phong trào thi đua đặc biệt được các đơn vị, nhà trường hưởng ứng, triển khai tích cực, nỗ lực giữ vững “vùng xanh” an toàn để tổ chức tốt việc dạy học.

Học sinh Trường tiểu học Kim Long được đo thân nhiệt trước khi vào lớp. Ảnh: Kim Ly

Những ngày này, Trường THCS Phạm Công Bình, huyện Yên Lạc chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm liên tục rà soát, cập nhập danh sách học sinh và người nhà học sinh có liên quan đến các ca mắc Covid-19 của tỉnh Phú Thọ hoặc đi qua tỉnh Phú Thọ từ ngày 13 - 17/10 để kịp thời báo cáo các cấp, ngành chức năng; đồng thời, phối hợp với ngành Y tế của huyện tiến hành test nhanh Covid-19 đối với một số cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB, GV, NV) và học sinh...

Trước đó, công tác phòng, chống dịch luôn được nhà trường thực hiện quyết liệt, triệt để. Lãnh đạo nhà trường triển khai các biện pháp phòng dịch theo nguyên tắc "4 tại chỗ" và tương ứng tình hình thực tế diễn biến của dịch bệnh trên quan điểm “có thể áp dụng sớm hơn, cao hơn nhưng không được chậm hơn, thấp hơn”.

Tổ an toàn Covid-19, tổ y tế nhà trường tiếp tục phát huy vai trò, chủ động ngăn chặn nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài, kiểm soát chặt chẽ nguy cơ dịch bùng phát ở bên trong. Nhà trường cũng đẩy mạnh tuyên truyền và nêu cao trách nhiệm của mỗi CB, GV, NV, học sinh trong việc giữ vững "vùng xanh" phòng dịch tại đơn vị…

Thầy giáo Kim Đình Thái, Trường THCS Phạm Công Bình chia sẻ: “Để góp phần giữ vững “vùng xanh” trong nhà trường, tôi tích cực thực hiện 2 xây (xây dựng ý thức chấp hành thông điệp 5K + 5T, xây dựng ý thức tương trợ, giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19) và 3 chống (chống người vi phạm các quy định phòng dịch; chống để lọt người ngoài vào đơn vị mà không kiểm soát, không phát hiện; chống tư tưởng lơ là, chủ quan, thiếu trách nhiệm) trong công tác phòng, chống dịch.

Tôi đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 theo đúng quy định; ký cam kết tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới…”.

Xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch, giữ vững “vùng xanh” là trọng tâm, cấp bách và thường xuyên, do đó, Trường tiểu học Kim Long, huyện Tam Dương chủ động xây dựng và thực hiện kịch bản, phương án phòng, chống dịch bệnh trên cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp, ngành.

Hiệu trưởng nhà trường ký cam kết với Phòng GDĐT và CB, GV, NV; học sinh ký cam kết với Ban Giám hiệu nhà trường về việc tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

Hằng ngày, học sinh tới trường được phân luồng đảm bảo khoảng cách, được đo thân nhiệt trước khi vào lớp; trong lớp, học sinh được bố trí ngồi giãn cách theo quy định phòng dịch. Giáo viên chủ nhiệm phối hợp với giáo viên bộ môn quản lý chặt chẽ sĩ số, tình hình sức khỏe học sinh, đảm bảo thông tin 2 chiều với gia đình học sinh. Giờ ra chơi, học sinh nghỉ giải lao tại lớp theo nguyên tắc “lớp giãn cách lớp và lớp tự bảo vệ lớp”.

Nhà trường chỉ đạo bộ phận nhà bếp tổ chức công tác bán trú cho học sinh đảm bảo ATVSTP và quy định phòng, chống dịch; khuyến khích học sinh, CB, GV, NV sử dụng riêng các đồ dùng cá nhân. Nhà trường kiểm soát chặt chẽ người ra - vào trường, yêu cầu khai báo y tế, quét mã QR code, kiểm tra thân nhiệt, thực hiện 5K...

Chị Nguyễn Thị Thu Ngân có con học tại Trường tiểu học Kim Long, chia sẻ: “Tôi yên tâm trước sự chủ động và chu đáo của nhà trường trong công tác phòng, chống dịch. Tôi cũng chuẩn bị đầy đủ khẩu trang, đồ dùng cá nhân cho con khi đến trường, thông tin trung thực về sức khỏe, lịch sử di chuyển của con để góp phần cùng nhà trường thực hiện công tác phòng, chống dịch, xây dựng môi trường xanh, không Covid-19, đảm bảo an toàn cho các con”.

Thực hiện phong trào thi đua đặc biệt giữ vững "vùng xanh" trong trường học do Sở GDĐT phát động, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú cấp 2, 3 tỉnh cũng nâng cao mức độ phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái bình thường mới.

Cô giáo Phan Thị Hằng Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: "Nhà trường tiếp tục duy trì việc đo thân nhiệt cho học sinh, yêu cầu học sinh đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn khi vào trường, hạn chế các hoạt động tập trung đông người… Công tác vệ sinh, khử khuẩn môi trường cũng được quan tâm thực hiện hằng ngày.

Để đảm bảo giãn cách, nhà trường bố trí lệch thời gian biểu đến trường và tan trường giữa các khối lớp. Cùng với đó, nhà trường liên tục cập nhật tình hình diễn biến của dịch Covid-19 để kịp thời tuyên truyền đến CB, GV, NV, học sinh và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả.

Tổ an toàn Covid-19 cũng thường xuyên, đột xuất kiểm tra việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch của CB, GV, NV và học sinh, qua đó, sẽ xử phạt nghiêm những vi phạm và tuyên dương những điển hình trong thực hiện quy định phòng, chống dịch".

Qua hơn 1 tháng thực hiện phong trào thi đua đặc biệt “Toàn ngành GDĐT đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống dịch bệnh, giữ vững “vùng xanh”, chiến thắng đại dịch Covid-19, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021-2022”, hơn 500 trường học trên địa bàn tỉnh đã tích cực triển khai thực hiện phong trào thi đua đặc biệt của ngành, “mỗi trường học là một pháo đài chống dịch Covid-19”, góp phần giữ vững "vùng xanh", đảm bảo an toàn cho học sinh, CB, GV, NV để tổ chức tốt hoạt động giáo dục.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều