Giáo Dục

Tạo cơ hội học tập tốt nhất cho học sinh nghèo

Thứ Ba, 19/10/2021

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ phát động chương trình “Sóng và máy tính cho em”, UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương chủ động hưởng ứng, triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình với mục tiêu phấn đấu 100% học sinh có thiết bị công nghệ kết nối internet, đáp ứng các điều kiện học trực tuyến.

Tích cực ủng hộ tiền và thiết bị

Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, gần 17.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên (CB, GV, NV) ngành GDĐT đã và đang quyên góp, ủng hộ chương trình. Đến nay, nhiều đơn vị giáo dục, nhà trường đã hoàn thành việc ủng hộ chương trình. Tiêu biểu như Phòng GDĐT thành phố Phúc Yên ủng hộ hơn 277 triệu đồng, Phòng GDĐT huyện Bình Xuyên ủng hộ hơn 374 triệu đồng, Trường THPT Trần Phú ủng hộ 23 triệu đồng…

Viettel Vĩnh Phúc ủng hộ Chương trình "Sóng và máy tính cho em" (Ảnh Sở GDĐT cung cấp)

Trưởng Phòng GDĐT thành phố Phúc Yên Phạm Ngọc Thiệu cho biết: “Thực hiện Chỉ thị số 24 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tổ chức dạy học an toàn, đảm bảo chương trình và mục tiêu GDĐT ứng phó với đại dịch Covid-19 và Chương trình “Sóng và máy tính cho em”, mỗi CB, GV, NV ngành GDĐT thành phố đã quyên góp, ủng hộ một ngày lương.

Chúng tôi mong muốn góp phần vào việc tạo điều kiện, cơ hội học tập cho học sinh nghèo, nhất là trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các em không thể đến trường học trực tiếp”.

Cùng với ngành GDĐT, các sở, ban, ngành và các tổ chức, tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh cũng tích cực tham gia ủng hộ Chương trình “Sóng và máy tính cho em” bằng cả tiền mặt và hiện vật là thiết bị học trực tuyến.

Trong đó, CB, NV Sở Thông tin và Truyền thông ủng hộ 30 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với các tổ chức ủng hộ 40 máy tính bảng trị giá 100 triệu đồng… Trước đó, nhiều tổ chức, cá nhân cũng tình nguyện hỗ trợ, tặng học sinh thiết bị để học trực tuyến ứng phó với dịch Covid-19 như Trường Phổ thông Dân tộc nội trú cấp 2, 3 tỉnh vận động được hơn 20 triệu đồng mua tặng học sinh nghèo thiết bị học trực tuyến; 2 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của Trường THCS Ngọc Thanh B, thành phố Phúc Yên được Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh tặng điện thoại thông minh phục vụ học trực tuyến…

Xúc động khi được Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh tặng chiếc điện thoại thông minh để phục vụ việc học tập trong ngày đầu năm học mới 2021-2022, em Nguyễn Thị Hải, lớp 9A, Trường THCS Ngọc Thanh B cho biết: “Bố mẹ mất, em phải ở với bà nên cuộc sống rất khó khăn. Thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, phải học online tại nhà, em luôn phải đến học nhờ nhà bạn do không có thiết bị học trực tuyến, nhưng nhiều khi lịch học thay đổi hoặc bài tập cô giáo giao qua nhóm zalo em không cập nhật kịp.

Đã nhiều lần em ước mình có được một chiếc điện thoại dù cũ thôi cũng được để kết nối wifi phục vụ việc học tập. Chiếc điện thoại được tặng là món quà quý giá đối với em. Em hứa sẽ chăm học để không phụ lòng thầy, cô giáo và người đã tặng em điện thoại”.

Đưa internet đến các nhà trường và 100% thôn dân cư

Trước thời điểm chương trình “Sóng và máy tính cho em” được phát động, các đơn vị viễn thông đóng trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều chương trình hỗ trợ việc học trực tuyến của học sinh trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như ưu tiên xử lý định tuyến lưu lượng; tăng băng thông các gói cước internet miễn phí với giá không đổi; cung cấp đường truyền internet tốc độ cao kèm thiết bị khuếch đại tín hiệu wifi; huy động nhân lực, giải quyết nhanh nhu cầu tại chỗ của khách hàng…

2 học sinh nghèo Trường THCS Ngọc Thanh B, thành phố Phúc Yên tiếp nhận điện thoại thông minh do Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh trao tặng. Ảnh: Minh Hường

Đến nay, trên cơ sở kế hoạch triển khai chương trình “Sóng và máy tính cho em” của UBND tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã có văn bản đề nghị Viễn thông Vĩnh Phúc, Viettel Vĩnh Phúc, Mobifone Vĩnh Phúc khẩn trương rà soát, đánh giá các khu vực chưa có sóng 4G hoặc sóng chưa bảo đảm, chưa có cáp quang để sẵn sàng kết nối internet phục vụ việc dạy và học trực tuyến trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng kế hoạch chủ động, phối hợp với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp liên quan phát triển hạ tầng phủ sóng 4G, lắp đặt cáp quang đến 100% khu dân cư, thôn, xóm, sẵn sàng kết nối internet, đáp ứng yêu cầu kết nối phục vụ việc dạy và học trực tuyến; tiếp tục có cơ chế, chính sách ủng hộ nhằm bảo đảm hoàn thành các mục tiêu của chương trình…

Hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội Viettel đã cam kết sẽ miễn phí dữ liệu 4GB/ngày trong 3 tháng cho 1 triệu học sinh có hoàn cảnh khó khăn; ủng hộ 37.000 máy tính cho học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo trên toàn quốc; miễn 100% phí truy cập và sử dụng nền tảng giáo dục trực tuyến Study cho toàn bộ học sinh, sinh viên.

Tại Vĩnh Phúc, Viettel Vĩnh Phúc đã phát động toàn bộ cán bộ, nhân viên tham gia ủng hộ được 50 triệu đồng, quy đổi thành 24 máy tính bảng mới, đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, chi nhánh đã báo cáo tập đoàn, hỗ trợ 3.877 sim điện thoại kèm theo gói cước trả sau, trị giá 430 triệu đồng, hỗ trợ cho các em học sinh khó khăn, chưa có thiết bị và kết nối mạng internet phục vụ học tập trực tuyến...

Chủ tịch Công đoàn ngành GDĐT tỉnh Hà Thị Kim Dung cho biết: "Theo rà soát, thống kê, toàn tỉnh có hơn 4.400 học sinh thiếu phương tiện học tập trực tuyến và hơn 4.800 học sinh chưa có kết nối internet tại nhà. Vì vậy, chương trình “Sóng và máy tính cho em” triển khai hiệu quả sẽ có ý nghĩa to lớn, tạo cơ hội học tập tốt cho các em học sinh nghèo, nhất là trong tình hình ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Tính đến ngày 8/10, tài khoản của Ban Quản lý Quỹ ủng hộ Sóng và máy tính cho em đã tiếp nhận được gần 1,5 tỷ đồng ủng hộ. Hiện, ngành GDĐT tỉnh tiếp tục tiếp nhận ủng hộ đến hết ngày 15/10 qua số tài khoản 3761.0.9099924.91999 của Ban Quản lý Quỹ ủng hộ "Sóng và máy tính cho em"; đối với ủng hộ bằng thiết bị, liên lạc qua số điện thoại 0211.3862570, Văn phòng Sở GDĐT trực tiếp tiếp nhận.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều