Giáo Dục

Tạo hành lang pháp lý trong việc thu các khoản dịch vụ của ngành Giáo dục

Thứ Hai, 18/10/2021

Từ năm học 2021-2022, Nghị quyết 11 của HĐND tỉnh về quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh có hiệu lực. Với việc quy định cụ thể một số khoản thu, Nghị quyết 11 là hành lang pháp lý tạo thuận lợi và minh bạch cho các nhà trường trong việc thu các khoản dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục.

Nghị quyết 11 của HĐND tỉnh quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục, là hành lang pháp lý để các cơ sở giáo dục công lập đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục

 

Thuận lợi cho các cơ sở giáo dục

Theo Nghị quyết 11 của HĐND tỉnh, 3 khoản dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong cơ sở giáo dục công lập có quy định khung mức thu, gồm trông trẻ ngoài giờ (thứ 7, Chủ nhật, trông trẻ trong hè, đón sớm, trả muộn, trông trưa bán trú) thu từ 3 - 5 nghìn đồng/giờ/học sinh; vệ sinh phòng học thu từ 8 - 10 nghìn đồng/tháng/học sinh; phục vụ nhà vệ sinh chung cho học sinh thu từ 15 - 20 nghìn đồng/tháng/học sinh.

Có 11 khoản không quy định mức khung thu mà cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh trao đổi, thống nhất, gồm tiền ăn bán trú; đồ dùng phục vụ cá nhân đối với học sinh bán trú; tin nhắn điện tử, phô tô đề thi, đề khảo sát; học 2 buổi/ngày đối với các lớp không bắt buộc; sử dụng điều hòa, bình nóng lạnh; làm quen với ngoại ngữ cho trẻ mầm non; may quần áo đồng phục; thẻ học sinh; xe đưa đón học sinh; thuê thêm bảo vệ; tổ chức các hoạt động giáo dục ngoài giờ học chính khóa như giáo dục kỹ năng sống, tiếng Anh tăng cường, phát triển năng khiếu, hoạt động trải nghiệm, tư vấn tâm lý học đường…

Nghị quyết 11 của HĐND tỉnh có hiệu lực từ ngày 15/8, được các nhà trường đón nhận rất tích cực. Thầy giáo Lê Sỹ Hiếu, Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Thanh Lãng B, huyện Bình Xuyên cho biết: “Trước đây, việc thu các khoản dịch vụ phục vụ, hỗ trợ các hoạt động giáo dục trong nhà trường có khó khăn vì không phải 100% phụ huynh học sinh hiểu đúng, hiểu đầy đủ về các khoản thu.

Từ năm học 2021-2022, Nghị quyết 11 của HĐND tỉnh đã tạo cơ sở pháp lý, giúp các cơ sở giáo dục thuận lợi trong thu các khoản dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục.

Trên cơ sở các quy định của Nghị quyết 11 và hướng dẫn các khoản thu đầu năm học của Phòng GDĐT huyện Bình Xuyên, nhà trường đã tổ chức họp phụ huynh học sinh, đưa ra dự kiến các khoản đóng góp để lấy ý kiến thống nhất của phụ huynh học sinh”.

Đồng quan điểm, cô giáo Bùi Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Minh, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Đối với học sinh mầm non, các khoản thu trông trưa, trông trẻ trong hè, đón sớm, trả muộn, trông thứ 7, Chủ nhật và vệ sinh phòng học, phục vụ nhà vệ sinh chung cho học sinh là rất cần thiết, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc trẻ cũng như đáp ứng ngày công, sự vất vả của giáo viên.

Căn cứ vào Nghị quyết 11 của HĐND tỉnh, nhà trường xây dựng dự toán thu -chi của từng khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ các hoạt động giáo dục. Sau khi có sự thống nhất ý kiến của phụ huynh học sinh, nhà trường trình UBND phường và Phòng GDĐT thành phố phê duyệt. Khi có xác nhận của các cấp có thẩm quyền, nhà trường mới tiến hành thu”.

Cô giáo Bùi Thị Tuyết, Trường mầm non Yên Bình, huyện Vĩnh Tường cho biết: “Nghị quyết 11 của HĐND tỉnh quy định khung 3 khoản thu đều là những khoản thiết yếu, rất cần thiết trong phục vụ, chăm sóc học sinh. Tôi thấy phấn khởi bởi nghị quyết góp phần thúc đẩy xã hội hóa trong giáo dục và là sự động viên, quan tâm của tỉnh đến đời sống vật chất, tinh thần của đội ngũ giáo viên mầm non".

Đảm bảo nguyên tắc tự nguyện

Về phía phụ huynh học sinh, Nghị quyết 11 cũng tạo sự minh bạch và giúp phụ huynh có căn cứ đối chiếu các khoản thu. Chị Nguyễn Thị Hà, phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ: “Tôi có hai con, con gái học tiểu học, con trai học mầm non, nên đầu năm đóng góp rất nhiều khoản. Qua các phương tiện truyền thông được biết về Nghị quyết 11, tôi đồng tình ủng hộ và yên tâm khi các khoản thu cần thiết nhất đều được quy định mức khung; các khoản thu không quy định mức khung đã được nêu rõ do sự thỏa thuận, thống nhất giữa nhà trường và phụ huynh học sinh”.

Nghị quyết 11 của HĐND tỉnh quy định các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục trong cơ sở giáo dục công lập được xây dựng đảm bảo nguyên tắc tự nguyện, có sự thống nhất giữa nhà trường với phụ huynh học sinh, thu đủ chi, sử dụng đúng mục đích; phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội từng địa phương.

Đây là hành lang, cơ sở pháp lý để các nhà trường lập dự toán thu, chi; tổ chức hội nghị lấy ý kiến của phụ huynh học sinh với đầy đủ biên bản có chữ ký và ý kiến của các thành phần tham dự hội nghị.

Khi phụ huynh đồng ý, nhà trường tiếp tục trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, sau đó, thông báo, công khai tới phụ huynh học sinh trước khi thu để đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều