Giáo Dục

Hướng đi mới của ngành Giáo dục thành phố Vĩnh Yên

Thứ Ba, 12/10/2021

Năm học 2021-2022, thành phố Vĩnh Yên triển khai thí điểm mô hình trường học học 2 buổi/ngày và nghỉ học ngày thứ 7 tại Trường THCS Liên Bảo. Mô hình trường học này được xây dựng trên cơ sở Nghị quyết 01 của Thành ủy về "Phát triển GDĐT thành phố Vĩnh Yên giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030", Đề án 687 của UBND thành phố về "Phát triển GDĐT thành phố giai đoạn 2020-2025". Đây cũng là hướng đi mới của thành phố trong phát triển GDĐT tiệm cận Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Mô hình trường học học 2 buổi/ngày giúp học sinh Trường THCS Liên Bảo giảm áp lực giữa các môn học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục

Khắc phục khó khăn, chủ động thực hiện

Trường THCS Liên Bảo được Phòng GDĐT thành phố lựa chọn là đơn vị triển khai thí điểm mô hình trường học học 2 buổi/ngày và nghỉ học ngày thứ 7 bởi nhà trường có nhiều điều kiện thuận lợi như nằm trên địa bàn đông dân cư, đại đa số phụ huynh học sinh là cán bộ, công chức, có nhận thức đúng đắn và tích cực ủng hộ định hướng đổi mới giáo dục.

Hơn nữa, phụ huynh làm việc hành chính từ thứ 2 - 6 và nghỉ ngày thứ 7, do đó, mô hình nhà trường triển khai phù hợp với điều kiện làm việc của phụ huynh học sinh, thuận lợi cho công tác quản lý, chăm sóc con em tại nhà nên phụ huynh đồng tình, ủng hộ.

Cùng với đó, tập thể nhà trường luôn đồng lòng, đoàn kết; cán bộ quản lý, nhất là người đứng đầu luôn tiên phong, gương mẫu, tích cực chỉ đạo đơn vị thực hiện các giải pháp để đổi mới GDĐT; đội ngũ giáo viên có trách nhiệm cao, trình độ chuyên môn vững vàng, đồng đều, có tinh thần cầu tiến...

Bên cạnh những thuận lợi trên, khi triển khai thí điểm mô hình trường học học 2 buổi/ngày và nghỉ học ngày thứ 7, Trường THCS Liên Bảo gặp một số khó khăn như thiếu phòng học, thiếu giáo viên…

Trước tình hình đó, UBND thành phố đã hợp đồng bố trí 7 giáo viên cho nhà trường và tiếp tục có giải pháp đảm bảo đủ số giáo viên còn thiếu. Phòng GDĐT thành phố hướng dẫn nhà trường xây dựng kế hoạch giáo dục đáp ứng mô hình thí điểm.

Để khắc phục khó khăn, thực hiện thành công mô hình trường học học 2 buổi/ngày, Trường THCS Liên Bảo đã sử dụng 4 phòng bộ môn làm phòng học để đảm bảo đủ 1 lớp/1 phòng học; đồng thời, chủ động tổ chức công tác bán trú cho học sinh.

Trong công tác chuyên môn, nhà trường phân công giáo viên giảng dạy và sắp xếp thời khóa biểu phù hợp giữa các môn học. Đặc biệt, chương trình học chính khóa và chương trình học chuyên đề được sắp xếp, bố trí trên cơ sở đảm bảo đúng, đủ theo quy định phân phối chương trình của Bộ GDĐT và linh hoạt đan xen giữa các môn văn hóa cơ bản, có kiến thức nhiều và nặng như Toán, Văn, Vật lý… với các môn học, nội dung khác, kiến thức nhẹ nhàng hơn như Âm nhạc, Thể dục, Mỹ thuật... giúp học sinh giảm áp lực.

Cụ thể, buổi sáng, học sinh học tối đa 4 tiết thuộc các môn văn hóa cơ bản và ít nhất 1 tiết học môn học khác. Buổi chiều, thay vì 3 tiết học chuyên đề của 1 môn như trước đây, học sinh chỉ học 2 tiết học chuyên đề, 1 tiết học môn học, nội dung giáo dục khác hoặc giáo viên hướng dẫn học sinh luyện tập.

Đồng thuận từ nhiều phía

Cô giáo Lê Thị Kim Ngọc, chủ nhiệm lớp 9H cho biết: “Với mô hình trường học học 2 buổi/ngày và nghỉ học ngày thứ 7, thời gian học của học sinh được tăng cường, nhưng số tiết học, số môn học vẫn giữ nguyên theo phân phối chương trình của Bộ GDĐT và được đan xen cân đối giữa các môn học giúp học sinh, giáo viên giảm áp lực, căng thẳng. Giáo viên có nhiều thời gian gặp gỡ, bám sát học sinh hơn. Phụ huynh cũng thuận lợi trong việc quản lý, chăm sóc các con”.

Mô hình trường học học 2 buổi/ngày cũng nhận được sự hưởng ứng tích cực của học sinh Trường THCS Liên Bảo. Em Phùng Thanh Hằng, lớp 9H chia sẻ: “Học 2 buổi/ngày, không chỉ giúp giảm áp lực cho học sinh mà thầy, cô giáo cũng có thêm thời gian hướng dẫn, ôn luyện, củng cố các kiến thức cho chúng em. Thứ 7 được nghỉ, em có thời gian dài hơn để tự học cũng như tham gia phụ giúp bố mẹ việc nhà và tham gia các hoạt động của gia đình”.

Là phụ huynh có con học tại Trường THCS Liên Bảo, anh Trần Ngọc Anh cho biết: “Vợ chồng tôi đều là công chức, làm việc hành chính, nên những buổi con nghỉ học ở nhà rất khó quản lý và chăm sóc con. Hơn nữa, việc con học ngày thứ 7 khiến tôi khó có điều kiện kèm cặp, gần gũi con và nhiều khi con không thể tham gia các hoạt động cuối tuần của gia đình. Vì vậy, việc học 2 buổi/ngày và nghỉ ngày thứ 7 của con phù hợp với thời gian của vợ chồng tôi và thuận tiện cho việc quản lý con cũng như sinh hoạt của gia đình”.

Trưởng Phòng GDĐT thành phố Vĩnh Yên Nguyễn Thị Kim Chung cho biết: “Mô hình trường học học 2 buổi/ngày và nghỉ học ngày thứ 7 triển khai thí điểm tại Trường THCS Liên Bảo là hướng đi mới của thành phố trong việc phát triển GDĐT tiệm cận Chương trình giáo dục phổ thông mới, vừa giảm tải áp lực cho học sinh, vừa nâng cao chất lượng giáo dục.

Khi mô hình triển khai hiệu quả tại Trường THCS Liên Bảo sẽ nhân rộng triển khai tại các trường THCS khác trên địa bàn thành phố để từng bước phát triển sự nghiệp giáo dục thành phố theo hướng đổi mới, nâng cao, mang bản sắc riêng”.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều