Giáo Dục

Đa dạng hình thức dạy, học trực tuyến

Thứ Năm, 26/03/2020

Trước tình hình học sinh nghỉ học để phòng, chống Covid-19 , các cơ sở giáo dục đã triển khai dạy và học thông qua nhiều hình thức trực tuyến. Phương pháp học tập này không chỉ giúp người học củng cố kiến thức trong thời gian nghỉ học tạm thời, mà còn giúp giáo viên linh hoạt thực hiện đa dạng mô hình dạy và học trong thời đại 4.0.

Lớp học online tạo hứng thú, thu hút đông đảo học sinh tham gia học tập

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải (cơ sở Vĩnh Phúc) đã cho sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch. Để duy trì hoạt động dạy - học của giảng viên và sinh viên, ngay từ tháng 2/2020, nhà trường đã chuyển sang mô hình dạy và học online. 100% khoa và giảng viên bộ môn phối hợp với các phòng chức năng tổ chức triển khai thực hiện giảng dạy trực tuyến. Nhà trường yêu cầu tất cả sinh viên và học viên đăng ký các phần mềm trực tuyến tại website www.qldt.edu.vn.

Sinh viên thực hiện đúng nội quy và quy định của lớp học trực tuyến như tham gia đầy đủ các buổi học theo thời khóa biểu và điểm danh theo yêu cầu của giảng viên, đăng nhập trước 2 - 5 phút để đảm bảo kết nối; mỗi tiết học từ xa tương đương tối thiểu 40 phút… Bên cạnh đó, nhiều giảng viên đã sử dụng phần mềm OBS có chức năng kết nối để livestream trên Facebook và hiển thị nhiều nội dung như slide bài giảng… Qua đó, sinh viên và giảng viên có thể tương tác dễ dàng trong quá trình tiếp cận nội dung môn học.

Đặc biệt, nhằm tạo điều kiện cho học viên cao học hoàn thành chương trình đào tạo và được công nhận tốt nghiệp đúng thời hạn, nhà trường đã áp dụng phần mềm Zoom meeting (hoặc qua một công cụ phù hợp khác kết hợp với zalo, facebook, skype...) tổ chức bảo vệ trực tuyến đồ án, khóa luận, luận văn tốt nghiệp.

Để đảm bảo sự thống nhất trong việc tổ chức thực hiện, các phòng chức năng đã quán triệt nội dung và cách thức bảo vệ tới người học và thành viên Hội đồng trên tinh thần trách nhiệm để quy trình bảo vệ được thực hiện theo kế hoạch.

Ông Vương Văn Sơn, Phụ trách Trường đại học Công nghệ giao thông vận tải tại Vĩnh Phúc cho biết: "Việc học trực tuyến của nhà trường đang thực hiện theo đúng thời khóa biểu, thời gian như dạy trên lớp với 100% sinh viên tham gia. Giảng viên được yêu cầu cung cấp nội dung bài giảng, giao bài tập cho sinh viên. Đồng thời, nhà trường thực hiện điểm danh, theo dõi đánh giá mức độ tương tác người học và lấy ý kiến người học về hình thức này. Lớp học "online" giúp sinh viên củng cố kiến thức, nắm bắt được kiến thức của các học phần.

Tùy theo đặc thù của từng chuyên ngành đào tạo và từng môn học, giảng viên đã chủ động tìm tòi và nghiên cứu các phương pháp giảng dạy trực tuyến từ các nguồn thông tin trên mạng internet, lựa chọn những phương pháp phù hợp để tổ chức giảng dạy".

Theo khảo sát của hệ thống Trung tâm Ngoại ngữ Apax English Vĩnh Phúc cho thấy, trước tình hình dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp thì có tới 80% phụ huynh lo ngại việc đưa con đến học tại trung tâm. Vì vậy, Apax English đã tạm dừng toàn bộ lớp học tập trung tại trung tâm và chuyển toàn bộ việc học tập sang hình thức học trực tuyến ESL-Live. Đây là chương trình hoàn toàn miễn phí nhằm đa dạng trải nghiệm học tập, đảm bảo tính liên tục khi học tiếng Anh và tạo hứng thú học tập cho học viên.

Học trực tuyến ESL-Live là trải nghiệm mới đối với giáo viên và học sinh. Một buổi học đầy đủ gồm 2 phần, phần video dài 40 phút để học sinh xem và tự làm bài tập trước buổi học; phần lớp học trực tuyến dài 40 phút với giáo viên nước ngoài. Lớp học trực tuyến cũng ít học sinh hơn, chỉ giới hạn 8 học sinh, nên giáo viên có thể tập trung nhiều hơn vào từng học sinh, qua đó, giúp học sinh ôn tập đúng hướng.

Bên cạnh đó, nhằm thu hút học sinh, Apax English đã đẩy mạnh chương trình học “Apax Story Time” miễn phí – Học tiếng Anh qua những câu chuyện; đưa ra các chương trình ưu đãi tuyển sinh như học sinh ghi danh sách học thời trong tháng 3/2020 đều được tham gia miễn phí các lớp học online chính khóa.

Sau khi cho con trải nghiệm chương trình ESL-Live, chị Bùi Thị Nhung, phụ huynh học sinh tại trung tâm cảm thấy bớt lo lắng khi con nghỉ học trong thời gian dài. Với lớp học trực tuyến, học sinh sẽ được giao lưu với thầy, cô giáo, học hỏi các bạn, giúp các con không quên kiến thức, tìm lại niềm vui khi học tập tại nhà.

Với mong muốn đem lại sự an tâm cho phụ huynh, các hình thức học tập online đang được đội ngũ giáo viên tận dụng thế mạnh công nghệ để triển khai áp dụng; giúp học sinh, sinh viên không bị gián đoạn kiến thức, tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường với phụ huynh quản lý học sinh sinh viên trong thời gian nghỉ học.

Bài, ảnh: Minh ThuTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: