Giáo Dục

Nâng cao chất lượng dạy - học ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế

Thứ Sáu, 08/10/2021

Năm học 2021-2022, Vĩnh Phúc bắt đầu triển khai thực hiện Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống GDĐT tỉnh giai đoạn 2021-2025. Tỉnh đã chú trọng quan tâm đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và xây dựng cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho ngành GDĐT triển khai đề án. Các trường phổ thông tích cực tổ chức dạy học ngoại ngữ theo hướng mở, đáp ứng mục tiêu và phát huy được tính ưu việt của đề án.

Giờ học tiếng Anh của học sinh Trường tiểu học Minh Quang, huyện Tam Đảo

Cụ thể trong chỉ đạo và xây dựng kế hoạch

Sau khi ban hành Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống GDĐT tỉnh giai đoạn 2021-2025, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện đề án trong từng năm theo lộ trình 5 năm.

Đến thời điểm hiện tại, Vĩnh Phúc đang tiến hành đấu thầu các gói đầu tư xây dựng phòng học ngoại ngữ và trang thiết bị hiện đại cho các trường phổ thông. Ngành GDĐT tiếp tục tham mưu cho tỉnh kế hoạch tuyển dụng, bổ sung để đảm bảo giáo viên dạy ngoại ngữ cho các nhà trường.

Đồng thời, cử 680 giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học, THCS tham gia bồi dưỡng theo chuẩn năng lực tiếng Anh quốc tế IELTS, 70 giáo viên tiếng Anh của các trường phổ thông và 5 giáo viên môn KHTN của Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tham gia bồi dưỡng, đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế; 70 giáo viên tiếng Anh các trường phổ thông tham gia bồi dưỡng, thi chứng chỉ dạy học tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Trong năm học 2021-2022, toàn ngành GDĐT chủ động xây dựng môi trường dạy và học tiếng Anh theo hướng chuẩn quốc tế thông qua việc tổ chức hợp tác quốc tế trong dạy và học tiếng Anh; mời giáo viên nước ngoài dạy tại Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc và các trường phổ thông trọng điểm; có phương pháp đánh giá năng lực tiếng Anh của học sinh; tổ chức thi hùng biện tiếng Anh cho học sinh phổ thông; tăng cường sinh hoạt chuyên môn cho giáo viên tiếng Anh; triển khai chương trình tăng cường môn tiếng Anh theo phương pháp học hiện đại kết hợp trực tiếp và trực tuyến đối với học sinh lớp 6...

Nỗ lực, quyết tâm trong thực hiện

Trên cơ sở chỉ đạo và đầu tư của tỉnh, ngành GDĐT, hơn 300 trường phổ thông đang nỗ lực khắc phục khó khăn, quyết tâm triển khai đề án phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị.

Trường tiểu học Minh Quang, huyện Tam Đảo đã báo cáo Phòng GDĐT về tình hình thiếu phòng học tiếng Anh, thiếu đội ngũ giáo viên dạy tiếng Anh để các cấp, ngành có giải pháp khắc phục.

Trước đó, nhà trường cử 2 giáo viên tiếng Anh tham gia chương trình tập huấn, bồi dưỡng theo đề án trong dịp hè để đảm bảo việc dạy và học trong năm học 2021-2022.

Xác định Minh Quang là xã khó khăn, có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nên nhà trường chú trọng công tác tuyên truyền để học sinh, phụ huynh học sinh hiểu và đồng tình, ủng hộ thực hiện đề án.

Trong công tác giảng dạy, tại cơ sở 1, nhà trường tận dụng tối đa phòng học tiếng Anh để nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ. Đối với cơ sở 2, do không có phòng học tiếng Anh, nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ động, linh hoạt vận dụng máy chiếu, video… để học sinh được rèn các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Tại Trường THCS Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên, qua khảo sát của Sở GDĐT, 5 giáo viên dạy tiếng Anh của nhà trường đều đạt trình độ chuẩn năng lực châu Âu và đã tham gia tập huấn nội dung, chương trình năm 2021 theo đề án.

Tỉnh cũng phê duyệt dự án xây dựng thêm 15 phòng học cho nhà trường, trong đó, phòng học ngoại ngữ sẽ được đầu tư trang thiết bị hiện đại.

Nhà trường chủ động phối hợp với Sở GDĐT và các cơ quan truyền thông tăng cường tuyên truyền về việc triển khai thực hiện đề án để tạo sự đồng tình, ủng hộ của dư luận, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa nhà trường và gia đình trong dạy học ngoại ngữ cho học sinh.

Đặc biệt, nhà trường chú trọng triển khai chương trình tăng cường môn tiếng Anh theo phương pháp dạy học hiện đại kết hợp trực tiếp và trực tuyến cho học sinh lớp 6.

Hiện có 30% học sinh đăng ký tự nguyện tham gia học chương trình tăng cường tiếng Anh. Dự kiến trong tháng 10/2021, chương trình dạy tiếng Anh tăng cường được triển khai và quá trình học sẽ có sự quản lý, kiểm định ISO nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, các cuộc thi như Ngày hội nói tiếng Anh và CLB tiếng Anh của nhà trường được tiếp tục duy trì…

Cô Dương Thị Thu Trang, giáo viên tiếng Anh, Trường THCS Khai Quang chia sẻ: “Tổ Ngoại ngữ thường xuyên trao đổi, thảo luận về việc tổ chức dạy tiếng Anh trên lớp và việc phối hợp, hỗ trợ giáo viên nước ngoài dạy trực tuyến tiếng Anh cho học sinh trong thời gian tới. Chúng tôi nỗ lực với hy vọng góp phần nâng cao chất lượng học tiếng Anh của học sinh theo mục tiêu của đề án dạy học ngoại ngữ của tỉnh”.

Phó trưởng Phòng Giáo dục phổ thông, Sở GDĐT Tống Thị Thu cho biết: “Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống GDĐT tỉnh giai đoạn 2021-2025 đề ra nhiều mục tiêu, giải pháp nhằm tạo bước đột phá trong dạy và học ngoại ngữ theo chuẩn quốc tế trên địa bàn tỉnh theo lộ trình đến năm 2025.

Triển khai thực hiện đề án, tỉnh đang quan tâm đầu tư nhằm đảm bảo về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên và xây dựng cơ chế, chính sách tạo thuận lợi cho ngành GDĐT.

Đối với các trường phổ thông đều phát huy tinh thần vượt khó; tích cực triển khai từng nội dung của đề án để chất lượng giáo dục ngoại ngữ của tỉnh ngày càng được nâng cao theo hướng chuẩn quốc tế”.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều