Giáo Dục

Chăm lo, giáo dục học sinh trong kỳ nghỉ dài

Thứ Tư, 25/03/2020

Học sinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học để phòng, chống Covid-19. Trước tình hình đó, các trường học đã tăng cường các biện pháp nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của các em; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với phụ huynh học sinh áp dụng nhiều phương pháp phù hợp để chăm lo, giáo dục cho con em mình.

Nghỉ học tạm thời để phòng, chống dịch bệnh, nhiều học sinh tích cực tự học tại nhà. Ảnh: Phương Loan

Ngay sau khi có thông báo về việc tiếp tục tạm thời nghỉ học do diễn biến phức tạp của Covid-19, các trường học trên địa bàn tỉnh đã triển khai kế hoạch học tập cho giáo viên và học sinh theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Hằng, Trường THCS Liên Bảo (Vĩnh Yên) cho biết: “Bắt đầu nghỉ học, nhà trường đã phân thời khóa biểu, dựa vào đó, giáo viên giao bài tập theo thời khóa biểu từng ngày cho học sinh. Để nâng cao chất lượng dạy học và giám sát học sinh, từ ngày 16/3,nhà trường thực hiện dạy học trực tuyến và các em rất hào hứng với hình thức dạy học này. Khác với việc giao bài tập qua Email, zalo... học trực tuyến giúp cô và trò tương tác trực tiếp, dễ dàng trao đổi nội dung bài học.

Việc học trực tuyến bắt buộc học sinh phải ngồi học, như vậy sẽ có hiệu quả hơn. Để các em nắm chắc bài giảng, giáo viên cũng thực hiện phân nhóm vào các khung giờ khác nhau, qua hình thức phân nhóm sẽ có những bài giảng phù hợp với năng lực nhận thức và vận dụng của học sinh”.

Em Nguyễn Đăng Khoa, lớp 6E, Trường THCS Liên Bảo cho biết: “Trong thời gian nghỉ học kéo dài, em vẫn tự học nhưng chủ yếu là ôn tập lại bài cũ. Tuy nhiên, khi cô giáo áp dụng phương pháp dạy học trực tuyến, chúng em được học kiến thức mới, sự tương tác trực tiếp với cô giáo khiến chúng em hiểu bài và hứng thú học tập hơn”.

Đối với các trường tiểu học, do các em còn nhỏ tuổi, nên giáo viên phối hợp với phụ huynh quản lý, nhắc nhở con em học tập. Bên cạnh đó, các nhà trường cũng triển khai nhiều biện pháp nhằm khích lệ các em học tập, vui chơi và sáng tạo trong kỳ nghỉ dài.

Cô giáo Nguyễn Thị Thao, Hiệu trưởng Trường tiểu học Đống Đa (Vĩnh Yên) cho biết: “Ngay khi có công văn cho học sinh nghỉ học, nhà trường đã tổ chức nhiều cuộc họp, tập huấn cho giáo viên về phương pháp dạy và học phù hợp với thời điểm hiện tại, cũng như triển khai các hoạt động vệ sinh phòng, chống dịch bệnh trong toàn trường. Tổ chức các cuộc họp trực tuyến với đại diện phụ huynh các lớp, cùng chia sẻ và thống nhất hình thức phối hợp trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ khi ở nhà.

Để việc học của học sinh không bị gián đoạn, nhà trường phối hợp với các cơ quan viễn thông, nhà mạng cung cấp đường link học trực tuyến, nhằm hỗ trợ việc dạy và giám sát học sinh khi tự học ở nhà. Qua phần mềm, học sinh được tiếp cận những bài học rất thiết thực, những hình ảnh sinh động, giúp học sinh có thể vừa chơi, vừa học mà vẫn có sự giám sát của giáo viên và phụ huynh....

Ngoài các nội dung học tập, nhà trường cũng tích cực tuyên truyền giúp học sinh nhận biết về cách phòng, chống dịch bệnh. Nhà trường phát động cuộc thi sáng tạo vẽ tranh, sáng tác thơ văn, bài hát đồng dao... với chủ đề “Tuyên truyền phòng, chống Covid-19” tới 100% học sinh trong trường”.

Với kỳ nghỉ dài, cùng với nhà trường, nhiều phụ huynh đã có những động thái tích cực trong việc chủ động chăm sóc, giáo dục con em mình. Chị Nguyễn Thị Ngọc Minh, phường Liên Bảo (Vĩnh Yên) cho biết: “Thời gian này, ngoài thời gian hướng dẫn con học tập theo kế hoạch bài tập cô giáo giao, tôi cũng tổ chức cho các con tham gia các hoạt động vui chơi cùng gia đình như làm bánh, hướng dẫn con việc nhà nhẹ nhàng hay cùng con đọc sách... Qua các hoạt động đó, tôi thấy con rất vui và đây cũng là thời gian để mọi người trong gia đình gắn kết hơn”.

Còn với chị Phạm Thị Mai, xã Định Trung (Vĩnh Yên) chia sẻ, con mình hiện đang học lớp 10, để không lãng phí những ngày nghỉ của con, chị Mai đã mua cho con một khóa học tiếng Anh online. Chị thấy con mình rất thích mà việc học tập lại không bị gián đoạn. Ngoài ra, chị còn động viên con tham gia thêm các hoạt động thể dục thể thao và ăn uống lành mạnh để có sức khỏe phòng, chống dịch bệnh.

Có thể thấy, việc quan tâm đến con trẻ trong thời điểm này luôn được các nhà trường và gia đình chú trọng. Nhờ sự phối hợp và đồng nhất các quan điểm giáo dục, chăm sóc đã giúp học sinh ổn định tâm lý, cũng như phát triển các kỹ năng toàn diện. Hầu hết các phụ huynh đều chung một nhận xét, các em đều phát huy tính tự giác, có khả năng tự học. Qua đó, chuẩn bị tốt tâm lý để bắt nhịp nhanh với việc học trở lại trong thời gian tới.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: