Giáo Dục

Lập Thạch thực hiện nhiều giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em

Thứ Năm, 07/10/2021

Nhằm bảo vệ trẻ em trước nguy cơ bị xâm hại, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Lập Thạch đã chỉ đạo các ngành chức năng, đơn vị, địa phương trên địa bàn thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; tạo môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh cho các em; thực hiện đầy đủ và ngày càng tốt hơn các quyền của trẻ em; đồng thời, từng bước giảm thiểu thấp nhất các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra.

Trường mầm non Bàn Giản, huyện Lập Thạch tổ chức hoạt động giáo dục giới tính, kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho học sinh. Ảnh: Trà Hương

Đồng bộ các giải pháp

Trên địa bàn huyện Lập Thạch hiện có hơn 39 nghìn trẻ em dưới 16 tuổi, chiếm 28,5% dân số, trong đó, có hơn 13 nghìn trẻ em dưới 6 tuổi. Thực hiện Chương trình hành động số 17 của Ban Thường vụ Huyện ủy về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện, thường xuyên chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước liên quan đến trẻ em, đặc biệt là công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Hằng năm, Phòng LĐ-TB&XH huyện phối hợp với các cơ quan, ban, ngành thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; phối hợp với Công an huyện rà soát số trẻ em lang thang để đưa vào quản lý giáo dục tại cộng đồng; vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí, tặng hàng nghìn suất quà là đồ dùng học tập cho trẻ em con hộ nghèo, hộ cận nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Đồng thời, tổ chức thực hiện tiếp nhận, xử lý thông tin qua Tổng đài điện thoại Quốc gia bảo vệ trẻ em 111, Tổng đài Trung tâm Công tác xã hội 1900585898 và các kênh thông tin khác; giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em theo đúng quy trình can thiệp, trợ giúp trẻ em bị bạo lực, xâm hại. Từ đầu năm 2021 đến nay, đã giải quyết 2 thông tin tố giác qua tổng đài 111.

UBND huyện chỉ đạo Phòng GDĐT huyện rà soát tiêu chuẩn trường học bảo đảm môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; có biện pháp quản lý, giám sát, công khai các hoạt động giáo dục, chăm sóc trẻ em, phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em; xây dựng quy tắc ứng xử trong trường học, nâng cao năng lực phẩm chất và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ quản lý, giáo viên.

Đến nay, 100% trường tiểu học, THCS trên địa bàn huyện đều đạt trường học an toàn, không có tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em; 11 trường tiểu học, 8 trường THCS đã tổ chức các chương trình ngoại khóa giáo dục giới tính và phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em cho hơn 6.200 học sinh.

Công an huyện chỉ đạo công an các xã, thị trấn bố trí lực lượng kiêm nhiệm phụ trách theo dõi các trường học trên địa bàn, thường xuyên phối hợp với nhà trường kiểm tra tình hình an ninh, trật tự trong và ngoài trường học, phát hiện đối tượng khả nghi để kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em.

Thông qua các buổi họp tổ dân phố, cụm dân cư, sinh hoạt chi bộ, chi đoàn cơ sở để thông báo về thủ đoạn hoạt động của tội phạm xâm hại trẻ em, giúp quần chúng nhân dân có kinh nghiệm, kiến thức phòng ngừa, không để con em mình bị xâm hại tình dục như "không để trẻ em đi chơi nơi hoang vắng một mình", "thường xuyên quan tâm đến trẻ em gái", "hướng dẫn cách tự vệ khi bị người khác xâm hại tình dục"…

Thường xuyên bố trí lực lượng công an xã, thị trấn, dân phòng tuần tra kiểm soát công khai, bí mật tại các địa bàn phức tạp, nơi hẻo lánh thường xuyên xảy ra các vụ án để kịp thời ngăn chặn các hành vi phạm tội.

Đồng thời, chỉ đạo công an các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác quản lý nhân khẩu trên địa bàn, đặc biệt là trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại; trẻ em sống trong gia đình có người mắc tệ nạn xã hội, trẻ em làm việc ở xa gia đình, trẻ em có cha mẹ ly hôn; phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong quản lý các hoạt động kinh doanh dịch vụ có điều kiện như nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, internet,…

Thiết lập các đường dây nóng (điện thoại, Email), hòm thư tố giác tội phạm tại nơi công cộng, nơi thường xảy ra các vụ án, vụ việc xâm hại trẻ em để tạo điều kiện cho nhân dân có điều kiện thuận lợi tố giác tội phạm…

Chung tay bảo vệ trẻ em

Từ tháng 8/2019 đến nay, trên địa bàn huyện có 4 trẻ em bị xâm hại, trong đó, 3 em ở xã Bắc Bình và xã Thái Hòa bị xâm hại tình dục; 1 em ở xã Liên Hòa bị bạo hành.

Các vụ việc đều được cơ quan chức năng thụ lý và đưa ra xét xử theo đúng quy định của pháp luật.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, huyện Lập Thạch đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, tổ chức, người dân về bảo vệ, chăm sóc trẻ em và chuyển đổi hành vi của người dân về phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Tăng cường quản lý nhà nước đối với công tác phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em; đồng thời, phát huy trách nhiệm của gia đình, nhà trường, đơn vị, tổ chức và toàn dân tham gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em.

Phấn đấu trong năm 2022, 90% trẻ em có nguy cơ bị bạo lực, xâm hại được hỗ trợ, phòng ngừa, giảm đến mức thấp nhất trẻ em bị bạo lực, xâm hại; 100% trẻ em được giáo dục kỹ năng sống trong các chương trình sinh hoạt, hoạt động chính khóa, ngoại khóa của các nhà trường; 100% trẻ em bị bạo lực, xâm hại được can thiệp, trợ giúp, chăm sóc, phục hồi tâm lý tại cộng đồng và tư vấn thích hợp; 100% vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn đều được các cơ quan có thẩm quyền xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Thúy HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều