Giáo Dục

Chủ nhà hàng gom vỏ lon gây quỹ gần trăm triệu đồng/năm tặng học sinh nghèo

Thứ Hai, 23/03/2020

Với mong muốn giúp đỡ các em học sinh nghèo và các hoàn cảnh khó khăn, anh Lê Kim Long (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã gom vỏ lon của nhà hàng đem bán và trích một phần lợi nhuận kinh doanh hàng năm để gây quỹ.

Sau mỗi ngày làm việc, anh Long lại gom toàn bộ vỏ lon ở nhà hàng sau đó đem bán để gây quỹ hỗ trợ học sinh nghèo và người dân có hoàn cảnh khó khăn

Anh Long sinh ra và lớn lên tại làng chài Thạch Kim (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh), cuộc sống khó khăn nên mỗi lần đi học được nhận những món quà từ người khác trao tặng, anh cảm thấy rất hạnh phúc và cảm động.

Chính vì thế, anh luôn tâm niệm một điều, nếu sau này thành công, anh sẽ góp phần nhỏ bé để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn như anh đã từng nhận được.

"Tôi muốn trẻ em nghèo được đón nhận được những món quà ý nghĩa để lấy đó làm động lực phấn đấu trong học tập, sau này trở thành người tốt cho xã hội” - anh Long nói.

Lớn lên, anh Long đi lao động ở nước ngoài với mong muốn thoát cảnh khó khăn. Năm 2015, sau khi dành dụm được số vốn kha khá, anh về quê mở nhà hàng.

Dù bận rộn với việc kinh doanh, phát triển nhà hàng, nhưng suốt 4 năm qua, ngày ngày anh Long lại tranh thủ gom từng vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt sau khi khách hàng sử dụng rồi bán lấy tiền và trích một phần lợi nhuận của quán để giúp đỡ người nghèo và các em học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Trong tổng số tiền anh Long bỏ ra làm từ thiện mỗi năm từ 70 đến 100 triệu đồng thì phần từ bán vỏ lon chiếm từ 20 - 30%.

Riêng năm 2019 vừa qua, anh đã gom được 30 triệu đồng tiền bán vỏ lon, cùng với 60 triệu đồng trích từ tiền lợi nhuận nhà hàng để làm từ thiện trên địa bàn huyện Lộc Hà.

Được biết, lúc đầu, anh Long chỉ trao quà trong địa bàn xã Thạch Kim nhưng dần dần mở rộng ra địa bàn xã Thạch Bằng cũ (nay là thị trấn Lộc Hà) và xã Thạch Mỹ.

Mỗi năm từ việc gom vỏ lon, trích lợi nhuận nhà hàng, anh Long trao tặng 50 phần quà (mỗi phần trị giá từ 200 - 300 ngàn đồng) ở 5 trường học thuộc 3 địa bàn xã Thạch Kim, thị trấn Lộc Hà và xã Thạch Mỹ; trao 80 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá từ 300 đến 2 triệu đồng ở xã Thạch Kim và thị trấn Lộc Hà.

Ngoài ra, anh còn đóng góp lớn vào chương trình Tết vì người nghèo và các chương trình khác do địa phương và các hội đoàn thể trên địa bàn tổ chức.

Thầy giáo Nguyễn Thanh Châu - Hiệu trưởng Trường THCS Thạch Bằng cho biết, dù kinh doanh chưa lớn nhưng nhiều năm liền anh Long đều đến trường và tận tay trao tặng những phần quà ý nghĩa cho các em học sinh nghèo.

"Từ những phần quà của anh Long đã góp phần giúp những em học sinh khó khăn có điều kiện vươn lên. Anh ấy làm từ thiện bằng tấm lòng thực sự không vì một mục đích nào khác. Nhà trường rất cảm động trước tấm lòng của anh Long" - thầy Châu nói.

(Theo Dantri ngày, 23/3/2020)TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: