Giáo Dục

Tạo lá chắn an toàn cho trẻ

Thứ Ba, 05/10/2021

Những năm gần đây, khi những câu chuyện về ấu dâm, lạm dụng tình dục, hiếp dâm trẻ em… ngày càng gia tăng thì vấn đề giáo dục giới tính (GDGT) là chủ đề được cơ quan chức năng, trường học và các gia đình đặc biệt quan tâm. GDGT đúng thời điểm sẽ tạo nên lá chắn an toàn, giúp trẻ biết cách bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ bị lạm dụng, xâm hại tình dục hoặc các vấn nạn xã hội.

Học sinh Trường tiểu học Minh Quang, huyện Tam Đảo được trang bị kiến thức về giới tính, kỹ năng sống và cách tự phòng vệ

Nhiều phụ huynh còn e ngại

Chị Nguyễn Thùy Linh ở phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên có con gái đang học lớp 3, Trường tiểu học Khai Quang chia sẻ: “Mỗi tối, đến giờ đi ngủ tôi thường kể chuyện cho con nghe. Đó thường là những câu chuyện quà tặng cuộc sống gắn với những vấn đề giáo dục nhân cách, kỹ năng sống phù hợp với lứa tuổi và nhận thức của con. Khi tắm cho con, tôi cũng tranh thủ giải thích thêm về những vùng nhạy cảm trên cơ thể của cả nam và nữ, hướng dẫn con cách tự bảo vệ bản thân”.

Khác với quan điểm của chị Linh, hiện nay, không phải phụ huynh nào cũng hiểu đúng và sẵn sàng chia sẻ các vấn đề về giới tính với con. Chị Bùi Hải Yến ở phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cho rằng: “Con tôi năm nay học lớp 2, cháu còn quá nhỏ, không nên reo rắc vào đầu con những câu chuyện như thế, tránh việc con sẽ thêm tò mò”.

Cũng có những phụ huynh vì quá bận rộn, nên thường phó mặc việc GDGT cho nhà trường, giáo viên chủ nhiệm. Chị Lê Thị Phương Hoa, phường Liên Bảo có con học lớp 7 cho biết: “Con tôi phần lớn thời gian là học ở trường và học thêm, bản thân tôi khá bận rộn nên cũng ít thời gian tâm sự với con. Ở trường các con cũng đã được GDGT, ngoài ra, ở nhà con cũng có máy tính, nên con có thể tự tìm hiểu”.

Việc thiếu thông tin, thiếu hiểu biết, e dè đối với vấn đề GDGT cho con của cha mẹ dẫn đến trẻ, nhất là trẻ em gái không nhận biết được nguy cơ bị xâm hại hoặc mang thai ngoài ý muốn khi bước vào độ tuổi dậy thì. Hậu quả để lại sẽ làm tổn thương nghiêm trọng, tác động tiêu cực đến nhận thức và sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Phối hợp đồng bộ từ gia đình, nhà trường, xã hội

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của GDGT đối với trẻ, thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, lồng ghép GDGT vào các môn học; tổ chức các hội thi, hoạt động ngoại khóa, sân khấu hóa nội dung liên quan đến chủ đề GDGT cho học sinh…

Ở Trường tiểu học Minh Quang, huyện Tam Đảo, việc GDGT cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm. Thầy Phan Hữu Chí, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Nhà trường có 2 điểm trường với hơn 1.000 học sinh, tỷ lệ học sinh là người dân tộc Sán Dìu chiếm hơn 60%.

Do ở vùng nông thôn, nên so với học sinh thành phố, các em có phần nhút nhát và rụt rè hơn. Để các em tiếp cận thông tin an toàn và được GDGT kịp thời, hằng năm nhà trường đều tổ chức tập huấn cho giáo viên về GDGT cho trẻ.

Thực hiện giáo dục lồng ghép thông qua các môn học, hoạt động trải nghiệm; tổ chức hiệu quả các hoạt động ngoại khóa; xây dựng bản tin măng non… Đồng thời, nắm bắt tâm sinh lý của học sinh để trao đổi kịp thời với phụ huynh. Ngoài ra, đảm bảo xây dựng trường học an toàn, không để người lạ tiếp xúc với học sinh”.

Khác với trẻ ở bậc tiểu học, học sinh THCS và THPT thuộc lứa tuổi vị thành niên. Ở lứa tuổi này, tâm sinh lý của các em đã phát triển, cơ thể đã hoàn thiện các chức năng cơ bản. Do đó, việc GDGT, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi này rất cần thiết, nhằm đảm bảo sự phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần.

Cô Triệu Thị Thanh Hà, Hiệu trưởng Trường THCS Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “GDGT cho học sinh được nhà trường rất coi trọng. Hoạt động giáo dục được lồng ghép vào các môn học như Sinh học, Giáo dục công dân…

Bên cạnh đó, hằng năm nhà trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, phối hợp với cơ sở y tế, ban đại diện phụ huynh… tổ chức những buổi nói chuyện, chia sẻ về GDGT, bảo vệ sức khỏe vị thành niên; tuyên truyền về sức khỏe sinh sản và kỹ năng tự bảo vệ bản thân khỏi các rủi ro về nguy cơ bị quấy rối, xâm hại tình dục... Các hoạt động của nhà trường được học sinh và phụ huynh đồng tình, hưởng ứng”.

Em Nguyễn Ngọc Hà Linh, lớp 8G, Trường THCS Liên Bảo cho biết: “Qua các hoạt động ngoại khóa, các chương trình giáo dục tích hợp trên lớp về GDGT, em có thể hiểu và đối diện với vấn đề của bản thân, không bỡ ngỡ trong giai đoạn trưởng thành. Đặc biệt, em có thể tự bảo vệ bản thân mình khỏi những vấn nạn xã hội hiện nay”.

GDGT cho trẻ là việc làm cấp thiết, rất cần sự quan tâm, phối hợp của nhà trường, gia đình và xã hội. Để việc GDGT cho trẻ tiếp tục mang lại hiệu quả tích cực, các nhà trường cần thường xuyên đổi mới phương pháp giáo dục phù hợp để trẻ có thể dễ dàng tiếp cận thông tin về giới tính.

Các ngành, đoàn thể cần vào cuộc tuyên truyền giúp mỗi gia đình ý thức được vấn đề quan trọng của việc trang bị kỹ năng, kiến thức cần thiết cho con trẻ về giới, phòng, tránh xâm hại, tạo cho trẻ môi trường an toàn nhất.

Đặc biệt, các bậc phụ huynh hãy luôn lắng nghe và thấu hiểu con, thường xuyên tâm sự với con, góp phần giúp trẻ phát triển tốt về thể trạng và tâm sinh lý, giúp các em tự bảo vệ bản thân trước những vấn nạn xã hội hiện nay.

Bài, ảnh: Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều