Giáo Dục

Chủ động kế hoạch ôn thi THPT quốc gia

Thứ Năm, 19/03/2020

Sau đợt nghỉ học tạm thời phòng, chống Covid-19, học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh đã đi học trở lại. Tuy nhiên, hiện tại, tình hình Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, do đó, các nhà trường cũng như học sinh đều chủ động, linh hoạt xây dựng và thực hiện kế hoạch ôn thi THPT quốc gia năm 2020 phù hợp với tình hình thực tế và đúng với hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp, ngành.

Học sinh Trường THPT Bến Tre tích cực ôn tập cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

Công tác ôn tập cho Kỳ thi THPT quốc gia của Trường THPT Bến Tre (Phúc Yên) năm nay có sự điều chỉnh để phù hợp với cuộc chiến phòng, chống Covid-19. Trong 1 tháng nghỉ học tạm thời để phòng, chống dịch, nhà trường chỉ đạo giáo viên giao bài tập qua gmail, mạng xã hội và tổ chức dạy học trực tuyến miễn phí giúp học sinh củng cố, ôn tập kiến thức.

Từ khi học sinh đi học trở lại, nhà trường vừa đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tích cực dạy học cho học sinh. Thông qua bài kiểm tra trong tuần đầu trở lại trường, giáo viên nắm được mức độ ghi nhớ kiến thức của từng học sinh, từ đó, xây dựng kế hoạch giảng dạy cụ thể, trong đó, học sinh có học lực yếu được hướng dẫn học bài, củng cố, ôn tập kiến thức cơ bản, nhằm đạt mục tiêu xét tốt nghiệp THPT; học sinh khá, giỏi có nguyện vọng xét tuyển đại học được giao thêm bài tập nâng cao, đề thi THPT quốc gia các năm trước.

Sau khi kết thúc chương trình chính khóa buổi sáng, buổi chiều học sinh không học chuyên đề mà tự ôn tập ở nhà để đảm bảo an toàn. Nhằm giúp học sinh tự học một cách hiệu quả, tại buổi họp với đại diện Hội Cha mẹ học sinh của các lớp, nhà trường đã tuyên truyền, trao đổi về công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho các em, đồng thời, đề nghị phụ huynh tích cực nhắc nhở, đôn đốc con em mình học tập tại nhà.

Nhà trường cũng dự kiến, nếu tình hình dịch bệnh vẫn phức tạp, nhà trường sẽ đề nghị Sở GD&ĐT cho triển khai dạy học trên truyền hình cho học sinh; sau khi dịch bệnh kết thúc, nhà trường sẽ tăng cường các buổi chuyên đề để học sinh có thêm thời gian ôn thi. Đối với công tác hướng nghiệp cũng được tổ chức linh hoạt, hình thức tư vấn tập trung được thay thế bằng tư vấn tại lớp để giúp học sinh làm hồ sơ, đăng ký nguyện vọng xét tuyển chính xác, phù hợp.

Do Bộ GD&ĐT cho phép lùi lại thời gian kết thúc năm học và các kỳ thi bằng thời gian nghỉ học tạm thời phòng, chống Covid-19, vì vậy, khi học sinh trở lại trường, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Tường) vẫn tổ chức dạy học cho gần 1.200 học sinh theo đúng khung chương trình mà Bộ GD&ĐT quy định. Tuy nhiên, nhà trường tạm thời chưa tổ chức dạy học chuyên đề các buổi chiều để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho học sinh.

Riêng học sinh khối lớp 12, việc tổ chức ôn thi THPT quốc gia được điều chỉnh phù hợp với diễn biến của dịch bệnh và trên cơ sở hướng dẫn của Sở GD&ĐT. Trong thời gian học chính khóa tại trường, giáo viên dạy bài mới kết hợp ôn tập kiến thức cũ để tạo sự liên kết, hệ thống kiến thức; đồng thời, tăng cường kiểm tra và luyện đề thi THPT quốc gia cho học sinh. Buổi chiều, học sinh nghỉ học, nhà trường chỉ đạo giáo viên giao bài tập và hướng dẫn học sinh tự học qua các ứng dụng dạy học trực tuyến…

Về phía giáo viên đều nghiêm túc thực hiện chỉ đạo, phân công của nhà trường, tích cực hướng dẫn học sinh vừa phòng dịch vừa ôn tập. Cô giáo Trần Thị Dung, giáo viên tiếng Anh, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân cho biết: “Đối với môn Tiếng Anh, phải yêu cầu học sinh liên tục học để ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp, sau đó, mới luyện đề để rèn kỹ năng. Giáo viên cũng luônlắng nghe tâm tư, nguyện vọng và căn cứ vào lực học của từng học sinh để tư vấn, hướng nghiệp, giúp học sinh lựa chọn trường thi, khối thi phù hợp với năng lực, sở thích”.

Đối với học sinh, hầu hết các em đều chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch ôn tập theo hướng dẫn của thầy, cô giáo. Em Lê Nhật Minh, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Bến Tre cho biết: “Với quyết tâm thi đỗ Trường đại học Kinh tế quốc dân, vì vậy, thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh, em tích cực tự học ở nhà theo hướng dẫn của thầy, cô giáo.

Khi trở lại trường, ngoài học chương trình chính khóa, em tăng cường luyện đề thi. Khi làm đề, em bấm giờ để xác định thời gian làm bài, sau đó, nhờ cô giáo chấm, chữa, nhận xét để tự mình rút kinh nghiệm... Việc chủ động ôn tập ngay từ thời điểm này giúp chúng em bớt lo lắng và nhẹ nhàng hơn trong giai đoạn cuối ôn tập”.

Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Khương Duy cho biết: "Các trường THPT và các trung tâm GDTX trên địa bàn tỉnh đã thực hiện đúng hướng dẫn, chỉ đạo của các cấp, ngành trong việc tổ chức dạy học và hướng dẫn ôn thi cho học sinh lớp 12. Hiện tại, Sở GD&ĐT tiếp tục theo dõi diễn biến của dịch bệnh, sự điều chỉnh của Bộ GD&ĐT và chỉ đạo của UBND tỉnh để hướng dẫn các trường tổ chức cho học sinh ôn thi THPT quốc gia hiệu quả nhất.

Đối với học sinh, việc xây dựng kế hoạch tự học tập, ôn luyện là điều quan trọng, cần thiết. Với tinh thần nỗ lực khắc phục khó khăn, chủ động ôn tập, các nhà trường và học sinh quyết tâm phấn đấu đạt kết quả tích cực tại Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020".

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: