Giáo Dục

Để tiết kiệm điện dần trở thành thói quen

Thứ Sáu, 24/09/2021

Với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành quốc gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 280 về phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030. Nhiều đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã hưởng ứng chương trình này bằng những việc làm thiết thực. Từ đó, góp phần đưa tiết kiệm điện dần trở thành thói quen trong mọi tầng lớp nhân dân.

Nội quy sử dụng điện được niêm yết tại tất cả các phòng học và thường xuyên được cô trò Trường tiểu học Sơn Lôi A, xã Sơn Lôi thực hiện.

Ngày 13/3/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 280 về "Phê duyệt Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030".

Mục tiêu của chương trình là huy động mọi nguồn lực để thúc đẩy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả thông qua việc triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, hỗ trợ kỹ thuật; dần hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Phấn đấu giai đoạn từ năm 2019 – 2025 đạt mức tiết kiệm năng lượng từ 5 - 7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc, giảm tổn thất điện năng xuống thấp hơn 6,5%, 60% trường học có hoạt động tuyên truyền, giảng dạy về sử dụng năng lượng tiết kiệm điện.

Giai đoạn từ 2025 đến 2030, đạt mức tiết kiệm từ 8 – 10% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc, giảm mức tổn thất điện năng xuống thấp hơn 6%; 100% trường học có hoạt động tuyên truyền, giảng dạy về sử dụng năng lượng tiết kiệm….

Một trong những "điểm sáng" trong việc hưởng ứng Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030 phải kể đến Trường tiểu học Sơn Lôi A, xã Sơn Lôi (Bình Xuyên).

Năm học 2021 – 2022, nhà trường có 662 học sinh, trong đó có: 138 học sinh khối lớp 1, 112 học sinh khối lớp 2, 142 học sinh khối lớp 3, 155 học sinh khối lớp 4 và 115 học sinh khối lớp 5.

Cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học của nhà trường được đầu tư xây dựng khang trang với 25 phòng học. Trong đó có 9 phòng học được xây mới; 2 thư viện, 1 nhà giáo dục thể chất được đưa vào sử dụng trong năm học này. 100% phòng học của nhà trường được lắp đặt điều hòa, quạt thoáng mát; 13 phòng học được trang bị hệ thống máy chiếu; hệ thống điện chiếu sáng được lắp đặt đồng bộ.

Để hoạt động tiết kiệm điện dần trở thành thói quen trong giáo viên, học sinh, nhà trường đã xây dựng và niêm yết nội quy sử dụng điện tại tất cả các phòng học. Đồng thời, quán triệt đến toàn bộ giáo viên, học sinh việc tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tắt bớt đèn chiếu sáng khi không cần thiết.

Chỉ sử dụng máy điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết và để chế độ làm mát từ 24 độ C trở lên. Khuyến khích dùng quạt thay thế máy điều hòa nhiệt độ khi thời tiết không quá nóng. Ngoài ra, nhà trường còn mua sắm bóng đèn LED hiệu suất cao để thay thế cho bóng huỳnh quang thông thường hiệu suất thấp đã hư hỏng nhằm đảm bảo tiết kiệm năng lượng.

Đồng thời, lồng ghép các nội dung tuyên truyền về tiết kiệm điện cho học sinh trong các giờ học, các giờ sinh hoạt ngoại khóa… nhằm trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng cơ bản, hữu ích trong việc sử dụng điện tiết kiệm và an toàn.

Cô giáo Ngô Thị Như Lan, Hiệu trưởng Trường tiểu học Sơn Lôi A cho biết: “Xác định rõ tầm quan trọng và sự cần thiết khi đưa nội dung giáo dục tiết kiệm năng lượng vào từng việc làm cụ thể hay những tiết học trong nhà trường, chúng tôi trang bị cho trẻ những kiến thức tối thiểu để các em dần hình thành thói quen tiết kiệm điện, làm hành trang trong cuộc sống hiện tại và sau này.

Đồng thời, tiết kiệm điện cũng đưa vào làm một trong những nội dung thi đua, rèn luyện đối với toàn thể cán bộ công nhân viên của nhà trường. Từ đó, giảm chi phí hành chính của đơn vị, tăng nguồn quỹ phúc lợi để thực hiện tốt hơn việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ công nhân viên."

Nhằm phát huy hiệu quả Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, UBND tỉnh đã xây dựng và ban hành Quyết định số 1895 về việc phê duyệt kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020 - 2030.

Đồng thời, giao ngành Công thương xây dựng chương trình, mục tiêu, kế hoạch tổ chức thực hiện các hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Chủ trì các hoạt động tuyên truyền về tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm điện, sử dụng năng lượng mới, năng lượng tái tạo đối với cộng đồng doanh nghiệp và xã hội. Xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực cho cán bộ, người lao động trong đơn vị về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Hợp tác chia sẻ kinh nghiệm về lập kế hoạch, thực hiện sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giữa các đơn vị.

Cùng sự vào cuộc của các cơ quan chức năng thì cộng đồng dân cư, hộ gia đình, các tổ chức, cá nhân cũng cần thể hiện trách nhiệm trong việc thực hiện các biện pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Bài, ảnh: Bảo AnhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều