Giáo Dục

Nâng bước em đến trường

Thứ Sáu, 24/09/2021

Mới đây, Quỹ Khuyến học tỉnh đã trao 3 tỷ đồng học bổng tặng 400 học sinh giỏi (HSG), học sinh nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần hỗ trợ, giúp đỡ và tạo thêm động lực, khích lệ tinh thần để các em tiếp tục phấn đấu, vươn lên học tập tốt trong năm học mới.

Giúp học sinh nghèo viết tiếp ước mơ

Ngày 31/8, Quỹ Khuyến học tỉnh trao 3 tỷ đồng học bổng tặng HSG, học sinh nghèo vượt khó có hộ khẩu thường trú tại Vĩnh Phúc. Trong đó, trao 200 suất học bổng, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng tặng học sinh cấp THCS; trao 200 suất học bổng, mỗi suất trị giá 10 triệu đồng tặng học sinh cấp THPT, học sinh khối GDTX.

Đại diện Hội Khuyến học, Quỹ khuyến học tỉnh trao học bổng tặng học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó học giỏi năm 2021. Ảnh: Dương Chung

Trước đó, ngày 20/5, Quỹ Khuyến học tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện xét duyệt trao học bổng cho HSG, học sinh nghèo vượt khó đạt thành tích trong học tập năm 2021.

Trên cơ sở đó, Phòng GDĐT các huyện, thành phố tiến hành phân bổ chỉ tiêu, đảm bảo mỗi trường THCS trên địa bàn có ít nhất 1 học sinh nghèo vượt khó được nhận học bổng; các trường THCS, THPT, đơn vị dạy chương trình GDTX cấp THPT thành lập tổ xét chọn học sinh nghèo vượt khó.

Công tác bình xét hoàn thành trước ngày 15/6, đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch. Danh sách HSG, học sinh nghèo vượt khó được nhận học bổng được niêm yết công khai tại nhà trường và UBND xã, phường, thị trấn trong 7 ngày, sau đó, gửi về Hội Khuyến học, Quỹ Khuyến học tỉnh để tổng hợp và tổ chức trao học bổng.

Ngay buổi học đầu tiên của năm học mới 2021-2022, em Vi Thị Kim Oanh, lớp 11A1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) cấp 2, 3 tỉnh xúc động khi được nhận học bổng của Quỹ Khuyến học tỉnh.

Oanh chia sẻ: “Em đang rất lo lắng khi năm học mới đã đến, em phải mua sắm sách vở, đồ dùng học tập, đồ dùng thiết yếu và đóng học phí mà chưa có tiền. Với số tiền 10 triệu đồng học bổng do Quỹ Khuyến học tỉnh tặng và học bổng 1 năm tiền học chuyên đề, 1 triệu đồng của nhà trường trao tặng đã giúp em tháo gỡ một phần khó khăn để yên tâm học tập”.

Cô giáo Phan Thị Hằng Hải, Hiệu trưởng Trường Phổ thông DTNT cấp 2, 3 tỉnh cho biết: “Em Vi Thị Kim Oanh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình phải thuê nhà để ở, bố lại đang phải chạy thận. Tuy nhiên, em luôn nỗ lực học tập và đạt giải Ba tại kỳ thi HSG cấp tỉnh môn Sinh học năm học 2020-2021.

Cùng với Oanh, nhà trường còn có 3 học sinh khác được nhận học bổng của Quỹ Khuyến học tỉnh. Cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường rất vui mừng, xúc động trước sự quan tâm thiết thực của tỉnh đối với HSG, học sinh nghèo vượt khó; đồng thời, mong muốn chương trình trao học bổng này sẽ được duy trì ở các năm học tiếp theo”.

Thuộc diện hộ nghèo, bố bị ảnh hưởng thần kinh, không có khả năng lao động, mẹ không có công việc ổn định, phải đi làm thuê, nên em Nguyễn Thị Tuyết Nhi, lớp 7E, Trường THCS Phạm Công Bình là 1 trong 20 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của huyện Yên Lạc được Quỹ Khuyến học tỉnh tặng học bổng.

Chị Nguyễn Thị Chí, mẹ của Tuyết Nhi cho biết: “Tôi rất xúc động và biết ơn sự quan tâm của tỉnh đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Suất học bổng tỉnh trao tặng cháu Nhi có ý nghĩa rất lớn đối với gia đình tôi. Tôi sử dụng số tiền đó để mua sách vở, đồ dùng học tập và quần áo mới cho con đến trường”.

Sự quan tâm đặc biệt đến những "mầm xanh" tương lai

Là trường đào tạo HSG, học sinh năng khiếu của tỉnh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc có nhiều học sinh được nhận học bổng của Quỹ Khuyến học tỉnh. Thầy giáo Nguyễn Đình Hùng, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Qua rà soát, nhà trường có 20 học sinh lớp 12 đạt giải Nhất tại kỳ thi HSG các môn văn hóa cấp tỉnh năm học 2020-2021 và 9 học sinh vượt khó vươn lên trong học tập được nhận học bổng của Quỹ Khuyến học tỉnh với tổng số tiền 290 triệu đồng.

Học sinh giỏi, học sinh nghèo vượt khó học giỏi của Trường Phổ thông DTNT cấp 2, 3 tỉnh nhận học bổng của Quỹ Khuyến học tỉnh

Công tác bình chọn được nhà trường tiến hành đúng quy định, đảm bảo khách quan. Học sinh rất phấn khởi khi được nhận món quà có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của tỉnh”.

Đạt giải Nhất môn tiếng Anh tại kỳ thi HSG cấp tỉnh và cấp quốc gia năm học 2020-2021, em Bùi Nhật Quang, cựu học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc cũng rất xúc động khi được nhận học bổng của Quỹ Khuyến học tỉnh. Quang chia sẻ: “Học bổng của tỉnh tạo động lực thúc đẩy em tiếp tục phấn đấu học tập trong trường đại học để sau này đóng góp tích cực cho công cuộc xây dựng quê hương”.

Phó Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh, Chủ tịch Hội Đồng quản lý Quỹ Khuyến học tỉnh Trần Dũng Long cho biết: "Đây là lần đầu tiên, Hội Khuyến học, Quỹ Khuyến học tỉnh tổ chức xét duyệt trao học bổng với quy mô, giá trị lớn và đồng loạt tới HSG, học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn.

Hoạt động có ý nghĩa thiết thực, nhân văn, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của tỉnh đối với HSG, học sinh vượt khó; đồng thời, thể hiện vai trò, hiệu quả hoạt động của Hội Khuyến học, Quỹ Khuyến học tỉnh và Sở GDĐT trong việc chăm lo, nâng cánh ước mơ cho học sinh nghèo đến trường, góp phần đẩy mạnh công tác giáo dục, khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập trên địa bàn tỉnh".

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều