Giáo Dục

An toàn giao thông cho học sinh đến trường

Thứ Năm, 23/09/2021

Tháng 9 hằng năm là Tháng cao điểm về an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh đến trường. Để ngăn ngừa, hạn chế tối đa các vụ tai nạn giao thông, các cấp, ngành, địa phương, trường học trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của phụ huynh và các em học sinh khi tham gia giao thông. Đồng thời, triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường học cũng như giảm các vi phạm gây mất ATGT.

Trường tiểu học Tứ Trưng, huyện Vĩnh Tường phân lối đi cho học sinh để đảm bảo an toàn giao thông. Ảnh: Kim Ly

Tăng tuyên truyền, giảm vi phạm

Bước vào năm học mới, vấn đề trật tự ATGT tại các điểm trường luôn "nóng", đặc biệt là các trường tiểu học. Bởi đa phần các trường đều nằm trên các trục đường chính, khu vực trung tâm có nhiều phương tiện lưu thông, nhất là thời điểm học sinh đến lớp và giờ tan học.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về đảm bảo các điều kiện cho năm học 2021-2022 khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công an tỉnh đã triển khai kế hoạch Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường.

Trong tháng 9/2021, Công an tỉnh tăng cường lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm trật tự ATGT thông suốt; đồng thời, tiếp tục phối hợp với ngành GDĐT tuyên truyền, giáo dục văn hóa và kỹ năng tham gia giao thông an toàn cho học sinh; tổ chức ký cam kết giữa gia đình và nhà trường về giáo dục và bảo đảm ATGT cho học sinh.

Tuyệt đối không để học sinh điều khiển xe mô tô khi chưa đủ tuổi, không có giấy phép lái xe; phối hợp với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương bảo đảm trật tự ATGT tại khu vực cổng trường học; duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”; hướng dẫn học sinh các kỹ năng tham gia giao thông an toàn và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông...

Bên cạnh công tác tuyên truyền, Công an tỉnh huy động lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 gắn với tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT; tập trung xử lý các lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Tiếp tục thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ

Trường tiểu học Kim Ngọc, thành phố Vĩnh Yên nằm trong khu dân cư, gần chợ, doanh nghiệp có nhiều lao động, các tuyến đường vào trường nhỏ hẹp, nên vào các giờ cao điểm tại khu vực cổng trường thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông cục bộ.

Xác định được điểm hạn chế, khó khăn đó, ngay từ đầu năm học 2021-2022, nhà trường đã có các biện pháp phù hợp để giảm thiểu ùn tắc, nâng cao ý thức tham gia giao thông của phụ huynh và học sinh.

Cô giáo Bùi Thị Hồng Nga, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Từ đầu năm học, nhà trường kẻ vẽ vạch, phân khu vực để phụ huynh chờ đưa đón con trước cổng trường. Nhà trường phối hợp chặt chẽ với Công an phường và lực lượng dân phòng phân luồng, đảm bảo trật tự ATGT trước cổng trường vào giờ đưa/đón học sinh.

Đối với các phụ huynh đưa/đón con đi học bằng ô tô sẽ được hướng dẫn chỉ dừng xe, không đỗ xe để tránh ùn tắc. Đối với phụ huynh đưa/đón con đi học bằng xe máy, được bố trí khu vực dừng đỗ riêng, xếp xe ngay ngắn, thẳng hàng.

Nhà trường đã điều chỉnh giờ đón học sinh ở các khối lớp lệch nhau để vừa đảm bảo công tác phòng, chống dịch, vừa đảm bảo ATGT.

Khi tan học, cô giáo chủ nhiệm từng lớp sẽ cho học sinh xếp hàng ngay ngắn, đi ra khu vực được kẻ vạch, có biển lớp để phụ huynh đón về.

Phụ huynh học sinh đến đón con thường xuyên được các giáo viên nhắc nhở đeo khẩu trang, không hút thuốc lá… Ngoài giáo viên chủ nhiệm các lớp, các đồng chí trong Ban Giám hiệu nhà trường, giáo viên bộ môn, nhân viên trong trường cũng được huy động làm công tác phân luồng giao thông, nhắc nhở học sinh, phụ huynh học sinh thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Đến nay, tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ tại cổng trường đã giảm, ý thức của phụ huynh khi tham gia giao thông có sự chuyển biến rõ rệt, không còn tình trạng phụ huynh và học sinh không đội mũ bảo hiểm, không đeo khẩu trang".

Để đảm bảo trật tự ATGT tại các trường học trên địa bàn, Công an huyện Tam Dương đã tham mưu UBND huyện ban hành văn bản đảm bảo trật tự ATGT trong Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường và công tác phòng, chống dịch; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về công tác đảm bảo an ninh trật tự ATGT, phân công lực lượng cảnh sát giao thông phối hợp công an các xã, thị trấn đảm bảo an toàn tại các trường học trên địa bàn; triển khai xây dựng mô hình "Cổng trường trật tự ATGT" tại các trường học…

Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông Công an huyện Tam Dương Đầu Anh Tuấn cho biết: "Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục phối hợp với các trường học ký cam kết với học sinh về việc thực hiện nghiêm túc quy định về đảm bảo trật tự ATGT, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; xây dựng kế hoạch tăng cường tuần tra kiểm soát nhằm phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp học sinh vi phạm trật tự ATGT".

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều