Giáo Dục

Đừng để trượt đại học trở thành nỗi ám ảnh

Thứ Tư, 22/09/2021

Đến thời điểm này, hầu hết các trường đại học (ĐH) đã lần lượt công bố điểm xét tuyển. Bên cạnh sự vui mừng, phấn khởi của những thí sinh đã giành được “tấm vé” vào những ngôi trường ĐH mơ ước thì còn không ít em đang “gặm nhấm” sự thất vọng, buồn rầu vì thi trượt ĐH. Sức ép từ bản thân, gia đình, xã hội xung quanh đang trở thành gánh nặng đối với không ít trường hợp.

Phụ huynh hãy luôn là chỗ dựa tinh thần vững chắc để con em mình yên tâm vững bước trên đường đi đến tương lai. Ảnh: Trà Hương

Nỗi buồn mang tên “Trượt đại học”

Những ngày vừa qua, sau khi các trường ĐH trên cả nước thông báo điểm chuẩn tuyển sinh, nhiều thí sinh vui sướng vỡ òa khi đạt được ước mơ của mình sau 12 năm đèn sách là trúng tuyển vào ngôi trường yêu thích.

Tuy nhiên, bên cạnh những niềm vui, sự tự hào, vẫn có một số thí sinh phải ôm nỗi buồn, sự thất vọng, chán nản vì không đủ điểm chuẩn vào các nguyện vọng đã đăng ký trước đó.

Cánh cửa ĐH khép lại đã trở thành nỗi ám ảnh của biết bao cô cậu học trò. Trượt ĐH, nhiều em mất đi niềm tin của gia đình, bạn bè, bạn mất đi niềm tin vào chính mình. Nhưng đây là 1 cơ hội quý giá để các em tự xem xét, đánh giá lại khả năng của bản thân để có những hướng đi đúng đắn hơn.

Em N.N.H, phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên đăng ký thi vào trường ĐH Thương mại với 5 nguyện vọng ở các khoa, so với điểm chuẩn năm ngoái của trường ở mức từ 24 điểm đến 26,7 điểm.

H khá tự tin vì học lực thuộc dạng khá, giỏi nên khi đăng ký nguyện vọng em cũng cảm thấy rất thoải mái. Trong kỳ thi vừa rồi, H đạt tổng điểm hơn 24,5 điểm và bất ngờ là năm nay tất cả các khoa em đăng ký nguyện vọng đều cao hơn điểm trung bình năm 2020. H đã trượt cả 5 nguyện vọng trong sự hụt hẫng, thất vọng.

Tâm sự với chúng tôi, H nói : “Em đã rất buồn khi biết mình trượt ĐH, thế nhưng bố mẹ em chỉ sợ không bằng được họ hàng, sợ mọi người xung quanh nghĩ rằng em lười nên mới để trượt ĐH. Em không nghĩ năm nay điểm lại tăng nhiều đến thế.

Lúc đầu, em đã yên tâm cho rằng số điểm của mình ở trong vùng khá an toàn. Nhưng mọi chuyện đã không như em nghĩ khi trường công bố điểm chuẩn. Em đã thật sự cố gắng và nỗ lực rất nhiều, chỉ là kém chút may mắn. Đây có lẽ là bài học đầu tiên trong đời về sự thất bại của em, hiện tại em đang rất suy sụp tinh thần và chưa biết phải đi theo hướng nào. Mong rằng sẽ có những trường ĐH khác xét tuyển bổ sung các ngành em mong muốn và em sẽ đủ điểm để có thể đi học.”

V.T.M, phường Hội Hợp, thành phố Vĩnh Yên chia sẻ : “ Em cũng vừa trượt 4 nguyện vọng khi đăng ký vào Trường ĐH Hà Nội, thật sự cảm giác thất vọng, chán chường vây quanh em mấy ngày vừa qua. Em xấu hổ, tự ti với bạn bè, với họ hàng, với bố mẹ. Vì bạn bè của em hầu hết mọi người cũng đỗ ĐH hết.

Em cũng có sai lầm là chọn trường và ngành thi quá cao, cũng không nghĩ năm nay điểm lại tăng cao như vậy nên tâm lý có phần chủ quan. Hơn nữa là trong quá trình thi em không giữ được tâm lý vững vàng, gây đến một số nhầm lẫn. Có lẽ, nếu không đạt được nguyện vọng thích hợp nào trong đợt xét tuyển bổ sung của các trường ĐH khác thì em sẽ ôn thi lại. Và nếu năm sau thi lại, em sẽ chọn trường và ngành có số điểm hợp lý, vừa với sức học hơn hơn.”

Gia đình hãy là chỗ dựa vững chắc

Dẫu biết rằng, ĐH không phải con đường duy nhất để lập nghiệp và cũng không phải tiêu chuẩn để đánh giá mức độ thành công của mỗi người nhưng luôn là nỗi ám ảnh đối với các thí sinh đi thi ĐH.

Với quan niệm đỗ ĐH mới có thể thành đạt, nhiều phụ huynh đã sốc khi con trượt đại học. Thay vì an ủi, động viên con, họ đã mắng mỏ, dè bỉu, trách cứ con, điều này đã vô tình tạo áp lực nặng nề cho các em.

Chị Nguyễn Thị Thanh, thành phố Vĩnh Yên nêu quan điểm : “ Năm nay tôi cũng có con thi ĐH, và không may là cháu bị trượt cả 3 nguyện vọng.

Sau khi trường công bố điểm, gia đình tôi và cháu cũng khá buồn, riêng cháu đã khóc rất nhiều và tự trách bản thân, liên tục xin lỗi bố mẹ vì không đạt được kỳ vọng của bố mẹ. Nhưng gia đình tôi đã cố gắng phân tích cho cháu hiểu và thông suốt, ghi nhận sự nỗ lực của cháu trong kỳ thi vừa qua.

Bản thân tôi nghĩ, việc của các phụ huynh khi có con không may trượt ĐH bây giờ là hãy trở thành người bạn của con, lắng nghe con tâm sự, gần gũi con để chia sẻ, đồng cảm, động viên con có tinh thần vượt qua thất bại để có thể cố gắng hơn cho những thử thách tiếp theo của cuộc sống.

Không nên có những so sánh con với các bạn khác để mắng mỏ, dè bỉu, áp đặt khi con thi trượt mà hãy là những bờ vai, chỗ dựa tinh thần để cho con dựa vào. Phân tích cho con việc thi trượt ĐH là một điều bình thường và hãy coi như đó là trải nghiệm đầu đời của con. ”

Trao đổi với phóng viên, TS Trần Hạnh Mai, nguyên Giảng viên trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết : “ Việc học tập là cả 1 quá trình và diễn ra trong suốt cuộc đời của mỗi con người và nên học gì để phù hợp với điều kiện, khả năng của chính bản thân là điều tốt nhất.

Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, nếu không may mắn trượt ĐH, các em có thể đi học nghề phù hợp với bản thân và hữu ích cho xã hội. Việc nhiều em học sinh đạt điểm cao mà vẫn trượt ĐH một phần vì các em chọn các trường chưa thực sự phù hợp với học lực. Các trường ĐH sẽ lấy điểm từ trên xuống, lấy điểm cạnh tranh chứ không phải là lấy điểm đạt chuẩn, vậy nên đó là một thực tế mà các em học sinh phải đương đầu.

Lời khuyên cho các phụ huynh là cần chú ý đến việc giáo dục bản lĩnh, kỹ năng sống để các em có thể đối mặt với khó khăn, thất bại trong cuộc đời. Khi con thi trượt, đừng trách cứ, la mắng mà hãy bình tĩnh để cùng con tháo gỡ, định hướng cho con nhiều con đường thuận lợi hơn ngoài học ĐH. Đừng áp đặt, yêu cầu con quá cao và hãy động viên con rằng việc thi ĐH lần này sẽ là một bài học, thử thách để sau này con sẽ vươn lên và thành công trong tương lai.”

Huyền Linh

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều