Giáo Dục

Chắp cánh ước mơ cho trẻ mồ côi

Thứ Tư, 22/09/2021

Không được may mắn như nhiều trẻ em khác, các em học sinh tại Trung tâm Bảo trợ Sao Mai, xã Hợp Thịnh, huyện Tam Dương đều là những trẻ mồ côi. Mặc dù chịu nhiều thiệt thòi, nhưng các em đã nỗ lực vượt qua trở ngại của bản thân, vươn lên trong học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi.

Không chỉ học tập tốt, Nguyễn Hà Lân còn giúp các cô ở trung tâm hướng dẫn các em nhỏ học bài. Ảnh: Dương Chung

Nghị lực của những đứa trẻ

Tháng 7/2017, Trung tâm Bảo trợ Sao Mai bắt đầu tuyển sinh khóa đầu tiên là trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đang sinh sống trên địa bàn tỉnh. Qua khảo sát các huyện, thành phố Tam Đảo, Vĩnh Tường, Vĩnh Yên, trung tâm đã lựa chọn 27 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhất, trong đó có em Nguyễn Hà Lân.

Ngày mới vào trung tâm, Lân là một cậu bé nhút nhát với gương mặt luôn hiện rõ nét buồn. Sau một thời gian gắn bó với trung tâm, Lân dần mở lòng hơn với mọi người. Em bắt đầu trò chuyện và tâm sự với các cô nhiều hơn về những buồn vui trong cuộc sống và nhận lại những lời động viên chân thành.

Để nỗ lực thay đổi bản thân, em không ngừng cố gắng trong học tập. Từ một học sinh học yếu, Lân đã vươn lên trở thành học sinh khá, giỏi, thi đỗ vào lớp chọn của Trường THPT Vĩnh Yên và liên tục giữ vững thành tích học tập tốt của mình.

Cũng giống như Lân, em Nguyễn Thúy Hiền, sinh năm 2003 ở xã Yên Dương, huyện Tam Đảo mất bố từ khi mới 12 tuổi, một mình mẹ em nuôi 3 con nhỏ và ông nội già yếu, bệnh tật.

Hoàn cảnh gia đình Hiền rất khó khăn. Em được nhận vào trung tâm cùng thời điểm trung tâm mới thành lập. Sống trong môi trường mới, ngôi nhà mới với những người mẹ và anh chị em mới, Hiền đã dần mở lòng và thích ứng.

Hiền cho biết: “Em không may mắn có một gia đình đầy đủ như các bạn khác, nên em luôn nỗ lực học tập với mong muốn có một tương lai tươi sáng, như vậy mới có thể giúp đỡ mẹ và các em ”.

Với những nỗ lực, cố gắng, nhiều năm liền, Hiền đều đạt học sinh khá, giỏi; 2 năm liền em đạt giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi môn Văn THPT cấp tỉnh; đạt giải Ba trong cuộc thi tìm kiếm tài năng do nhà trường tổ chức với danh hiệu “Học sinh nói tiếng Hàn hay nhất”…

Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Hiền đã xuất sắc trúng tuyển Khoa Kế toán, Trường đại học Giao thông vận tải Hà Nội. Từ đây, ước mơ của em đã thật sự được chắp cánh.

Em Hiền, em Lân đều là trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, vượt qua trở ngại của bản thân, được sự động viên, khích lệ, tạo điều kiện của những “người mẹ” trong ngôi nhà mới, các em đã từng bước trưởng thành, tự tin hơn.

Nơi tạo lập nền tảng tương lai

Trung tâm Bảo trợ Sao Mai là dự án của Tổ chức phi Chính phủ Pamwf Hàn Quốc, hoạt động với mục tiêu hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi... giúp các em hòa nhập cộng đồng. Hiện trung tâm nuôi dưỡng hơn 20 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Quản lý Dự án Trung tâm Bảo trợ Sao Mai Đinh Thị Bích Huệ cho biết: “Phần lớn trẻ em được trung tâm tiếp nhận thuộc các huyện miền núi như Tam Đảo, Lập Thạch. Trong đó, khoảng 75% trẻ là người dân tộc thiểu số. Đến với trung tâm, các em được chăm sóc, yêu thương; được đi học, nuôi dưỡng ước mơ; được đảm bảo quyền trẻ em… từ đó, giúp các em có một tương lai tươi sáng hơn".

Để các em có cơ hội phát triển và học tập, trung tâm đã lập các nhóm học tập tại các phòng riêng, khối riêng vào các buổi tối từ 19h - 22h hằng ngày. Ngoài ra, trung tâm cũng thuê giáo viên và tìm sinh viên giỏi của Trường đại học Sư phạm Hà Nội II dạy thêm cho các em vào dịp nghỉ hè hằng năm.

Đối với các em có mong muốn tiếp tục học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sẽ được xem xét, đánh giá để được cấp học bổng. Với các trường hợp dưới 18 tuổi nhưng không có khả năng tiếp tục theo học, trung tâm giới thiệu các khóa học nghề phù hợp, qua đó các em vẫn có cơ hội tiếp tục được chọn lựa ngành nghề phù hợp với bản thân.

Ngoài được học tập, các em còn được tham gia các câu lạc bộ tại trung tâm như CLB học đàn guitar, CLB sáo, CLB đọc sách...

Sự nỗ lực của cán bộ trung tâm và các em học sinh đã được đền đáp xứng đáng. Trong 3 năm (2017-2021), trung tâm có nhiều em đạt học sinh khá, giỏi; nhiều em đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi và các cuộc thi tìm kiếm tài năng…

Riêng năm học 2020-2021, trung tâm có 3 học sinh đạt học lực giỏi, trong đó có em Nguyễn Thúy Hiền đạt giải Nhì trong cuộc thi chọn học sinh giỏi môn Văn THPT cấp tỉnh.

Trung tâm có 6 em đỗ tốt nghiệp THPT, 4 em đã trúng tuyển vào đại học, trong đó, có 2 em trúng tuyển vào Trường đại học Sư phạm Hà Nội 2 và 2 em trúng tuyển Trường đại học Giao thông vận tải Hà Nội, 2 em còn lại đang chờ kết quả xét nguyện vọng.

Bích HuệTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều