Giáo Dục

Cơ sở giáo dục “đặc biệt” Khai Trí chật vật giữa mùa dịch

Thứ Năm, 27/02/2020

Là cơ sở giáo dục “đặc biệt” với nhiệm vụ can thiệp ban đầu cho trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ, chậm nói… thế nhưng, Covid-19 đã làm xáo trộn, gây ra nhiều khó khăn tới cuộc sống của giáo viên, các em nhỏ tại Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí, phường Đống Đa (Vĩnh Yên).

Giáo viên Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí vệ sinh dụng cụ học tập phòng, chống Covid-19

Các lớp học tạm dừng hoạt động do Covid-19 cũng đồng nghĩa gần 1 tháng nay, Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí không có nguồn thu. Trong khi để giữ chân giáo viên, lo tiền thuê nhà… đơn vị phải chi trả gần 130 triệu đồng/tháng.

Nếu tình trạng này kéo dài thêm khoảng thời gian nữa có lẽ trung tâm phải đóng cửa. Trong khi các phụ huynh đang phải chật vật, vất vả để kèm cặp con tại nhà - đó là tâm sự của cô Nguyễn Thị Việt Hà, Giám đốc trung tâm.

Không có học sinh đến trường, 2 buổi/tuần, cô Hà cùng các giáo viên khác vẫn đến lớp để làm công tác vệ sinh, sửa chữa lại các dụng cụ học tập bị hưng hỏng, hay nghiên cứu, tham khảo thêm các phương pháp giảng dạy tiên tiến trên thế giới.

Cô Hà kể: “Ra Tết, nhớ buổi học khai xuân, trong tiết trời ấm áp, trong lành, các em đến trường ai cũng khí thế, phấn khởi. Ấy thế mà 3 ngày sau, dịch bùng phát, cô trò lại phải tạm xa nhau. Khổ nhất vẫn là các gia đình ở tận Nha Trang, Sơn La… đưa con lên Vĩnh Phúc học được vài hôm lại phải trở về quê tránh dịch".

Sau khi dịch bùng phát, việc đơn giản nhất là thông báo lịch nghỉ học cũng mất nhiều thời gian bởi gia đình các em không tập trung tại một địa phương. Nhiều phụ huynh ở nông thôn không tiếp cận mạng xã hội phải gọi điện trực tiếp. Có trường hợp, giáo viên của trung tâm phải gọi điện nhiều lần cho phụ huynh để thông báo nghỉ học.

Không giống như các cơ sở giáo dục công lập, được hỗ trợ phun khử trùng, cấp phát dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, trung tâm phải tự bỏ kinh phí, song loay hoay mãi mới mua được vì thời điểm đó các mặt hàng trên đều tăng giá, cháy hàng”.

Vừa trò chuyện, cô Hà lại tranh thủ nhắn tin cho một số phụ huynh. Giơ điện thoại cho tôi xem, cô bảo: “Anh xem, đây là trường hợp cháu M, năm nay 3 tuổi, có biểu hiện tự kỷ, tăng động rất rõ ràng. Nhà cháu ở tận Ninh Bình, để tiết kiệm chi phí cũng như đi lại đỡ vất vả, hai mẹ con phải thuê trọ để theo học.

Cháu M học ở Vĩnh Yên, nhưng nhà nghèo, họ chẳng dám thuê trọ gần đây mà phải xuống tận xã Hợp Thịnh (Tam Dương). Còn bố làm công nhân vẫn phải ở quê, ngày ngày cặm cụi làm việc kiếm tiền trang trải cho gia đình.

Mấy ngày nay, mẹ cháu kêu ở nhà cháu nghịch quá, không thể quản lý nổi. Cũng đúng thôi, trên lớp học, cháu M phải được 2 cô kèm cặp. Dịch mà diễn biến phức tạp, cô trò phải xa nhau lâu hơn nữa, chỉ khổ cho các cháu và bố mẹ.

Có phụ huynh muốn các cô đến tận nhà để kèm cặp, dạy dỗ. Dù rất hiểu, cảm thông, nhưng vì dịch bệnh nên chúng tôi cũng chẳng dám nhận lời. Chỉ có thể hỗ trợ được bằng cách gửi bài tập cho các con làm ở nhà, hoặc thông qua face time (gọi video trực tuyến) để hướng dẫn phương pháp cho các bố mẹ. Mặt khác, cử giáo viên đi, người có thêm việc, thêm thu nhập, người không cũng thật khó xử.

Cũng chưa phải là hết, nhiều gia đình cực kỳ lo lắng, sốt ruột khi phát hiện con có những biểu hiện bất thường muốn đến trung tâm thật sớm để nhờ đánh giá, can thiệp, nhưng do điều kiện thực tế, chúng tôi mới chỉ tư vấn, hỗ trợ được qua điện thoại.

Nếu Covid-19 diễn biến phức tạp, phải nghỉ học kéo dài, trước mắt, trung tâm sẽ khắc phục bằng cách tạm dừng bảo hiểm để người lao động được hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Với các phụ huynh, trung tâm sẽ cân nhắc việc hỗ trợ, tư vấn tại gia đình vừa đáp ứng nhu cầu của phụ huynh, tạo công ăn việc làm, thu nhập thêm cho giáo viên”.

Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Khai Trí hiện có 4 cơ sở tại thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên và huyện Lập Thạch, với 135 trẻ đang theo học. Sau 5 năm hoạt động, trung tâm đã giúp đỡ được cho gần 40 trẻ tự kỷ sớm hòa nhập cộng đồng, tiếp tục theo học tại các cấp trường.

Bài, ảnh Khánh LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: