Giáo Dục

Người thầy tiên phong dạy học trực tuyến miễn phí giữa mùa dịch

Thứ Tư, 26/02/2020

Bên cạnh việc đồng hành cùng cán bộ, giáo viên thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường học theo chỉ đạo của các cấp, ngành, thầy giáo Đào Chí Mạnh, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Ngọc (Vĩnh Yên) còn tích cực dạy học trực tuyến miễn phí cho học sinh, giúp các em ôn tập, củng cố kiến thức trong thời gian nghỉ học tạm thời để phòng, chống Covid-19.

Thầy giáo Đào Chí Mạnh (ngồi giữa), Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Ngọc (Vĩnh Yên) trao đổi với lãnh đạo Sở GD&ĐT về phương pháp dạy học trực tuyến cho học sinh trong thời gian các em nghỉ học tạm thời.

 

Mặc dù là thứ Bảy, nhưng phải đến quá trưa, chúng tôi mới gặp được thầy Đào Chí Mạnh bởi lúc này thầy mới kết thúc buổi tập huấn cho một số giáo viên của huyện Bình Xuyên về phương pháp dạy học trực tuyến cho học sinh.

Thầy Mạnh cho biết: "Phương pháp dạy học trực tuyến là giải pháp hỗ trợ tích cực cho phương pháp dạy học truyền thống, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục; đồng thời, giúp phụ huynh hiểu rõ hơn việc học tập của con em mình. Đặc biệt, trong thời điểm Vĩnh Phúc quyết liệt phòng, chống Covid-19, học sinh phải nghỉ học tạm thời thì việc áp dụng phương pháp dạy học trực tuyến có ý nghĩa thiết thực giúp học sinh ôn tập, củng cố kiến thức và giúp phụ huynh yên tâm hơn khi các con nghỉ họcdài ngày".

Xuất phát từ mục đích đó, thầy Mạnh tổ chức 5 lớp dạy trực tuyến miễn phí cho học sinh. Sau đó, nhận thấy nhu cầu học online của học sinh cao, nên thầy Mạnh tập trung thêm giáo viên cốt cán của nhà trường để tập huấn về cách vận hành hệ thống dạy học trực tuyến và giao quyền chủ nhiệm trực tiếp các lớp học cho các thầy, cô giáo.

Hàng ngày, các thầy, cô giáo thay nhau dạy học sinh trên 2 hệ thống trực tuyến là Vio.edu và Eteachers.edu.vn. Ở hệ thống Vio.edu, các thầy, cô giáo xây dựng các bài giảng lý thuyết dưới dạng video; học sinh xem xong video lý thuyết sẽ thực hành làm bài tập; khi làm bài xong, hệ thống sẽ thống kê chi tiết mức độ hoàn thành bài cũng như kết quả làm bài của từng học sinh và có thể gửi nhận xét, đánh giá về kết quả làm bài đó cho phụ huynh học sinh khi cần thiết.

Đối với hệ thống Eteachers.edu.vn là hệ thống dạy học trực tuyến của Trường tiểu học Kim Ngọc, giáo viên và học sinh trong trường có thể tương tác với nhau. Ngoài ra, hệ thống Eteachers.edu.vn còn cho phép giáo viên tạo bài tập, đề kiểm tra; cài đặt thời gian làm bài; xây dựng đáp án, hướng dẫn cách giải bài tập cho học sinh; thống kê kết quả làm bài của từng học sinh hay một nhóm học sinh…

Nhóm của thầy Mạnh cũng thường xuyên thực hiện các buổi livestream trên trang facebook cá nhân để hướng dẫn, giải đáp các thắc mắc của phụ huynh về việc ôn tập bài cho con ở nhà... Nhiều buổi học trực tuyến phải đến 10 giờ đêm mới kết thúc, nhưng các thầy, cô giáo trong nhóm của thầy Mạnh vẫn vui vẻ, tích cực giảng dạy.

Đến nay, 2 hệ thống dạy học trực tuyến do nhóm của thầy Mạnh vận hành đã phát huy hiệu quả tích cực, thu hút đông đảo học sinh tham gia gồm học sinh trong trường, trong tỉnh và rất nhiều học sinh ngoài tỉnh cũng đăng ký theo học; có tiết dạy lên tới 4.000 lượt xem và lượt tương tác trong một ngày lên tới hơn 6.000 học sinh.

Không chỉ tổ chức dạy học trực tuyến miễn phí tại đơn vị của mình, thầy Mạnh còn hỗ trợ kỹ thuật, tập huấn phương pháp này cho nhiều trường học khác trên địa bàn tỉnh. Điều đó đã nhân rộng phương pháp dạy học trực tuyến và ngày càng tăng số học sinh được tham gia học tập, ôn luyện, củng cố kiến thức qua mạng internet trong thời gian nghỉ học tạm thời để phòng, chống Covid-19.

Với sự chủ động, tích cực và sáng tạo của mình trong việc tổ chức dạy học trực tuyến miễn phí cho học sinh giữa mùa dịch, thầy Đào Chí Mạnh đã được Quyền Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh biểu dương, khen thưởng.

Bài, ảnh: Minh Hường

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: