Giáo Dục

Đảm bảo việc học tập cho học sinh bị mắc kẹt do dịch Covid-19

Thứ Năm, 16/09/2021

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều học sinh của Vĩnh Phúc và các tỉnh, thành khác chưa thể trở về địa phương trước thềm năm học mới 2021-2022, ngành GDĐT tỉnh đã linh hoạt tổ chức các hình thức dạy học cho học sinh đang cư trú trên địa bàn tỉnh và hướng dẫn học sinh của tỉnh đăng ký theo học tại các trường nơi đang tạm trú. Chủ trương này rất thiết thực, giúp các em bị mắc kẹt không bị gián đoạn thời gian học tập, tạo sự yên tâm, phấn khởi cho học sinh và phụ huynh học sinh.

Em Lương Trần Tuệ Lâm, thường trú tại thành phố Hà Nội đang học tại Trường tiểu học Bồ Lý, huyện Tam Đảo do chưa thể trở về Hà Nội

 

Chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo và thực hiện

Theo thống kê sơ bộ của Sở GDĐT, hiện, có hơn 4.100 học sinh Vĩnh Phúc đang ở tỉnh ngoài, chủ yếu là các tỉnh lân cận, giáp ranh với Vĩnh Phúc chưa về kịp trước thềm năm học mới do dịch Covid-19. Ngoài ra, có hơn 1.000 học sinh ngoại tỉnh đang tạm cư trú tại tỉnh cũng không kịp trở về trường để bắt đầu năm học mới do đang thực hiện quy định phòng, chống dịch.

Trước tình hình đó, ngành GDĐT tỉnh đã có văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị giáo dục, các nhà trường đảm bảo việc học tập cho học sinh trong và ngoài tỉnh đang bị mắc kẹt vì dịch Covid-19 chưa thể trở về địa phương trước thềm năm học mới.

Theo đó, những học sinh của Vĩnh Phúc đang ở các tỉnh, thành khác chưa kịp trở về địa phương được các nhà trường hướng dẫn làm đơn đăng ký để tham gia học tập tại các trường nơi đang tạm trú hoặc tham gia học trực tuyến tại các trường của tỉnh.

Học sinh của tỉnh đang thực hiện cách ly y tế chưa thể tham gia học tập trực tiếp năm học 2021-2022 cũng có thể tham gia học trực tuyến.

Đối với học sinh ngoại tỉnh đang tạm cư trú tại Vĩnh Phúc, không kịp trở về trường học để bắt đầu năm học mới được tham gia học tập trực tiếp, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện tại các trường học trên địa bàn tỉnh.

Sở GDĐT giao 3 trường THPT trên địa bàn Phúc Yên là Bến Tre, Xuân Hòa, Hai Bà Trưng đảm nhiệm việc tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh các trường THPT có nhu cầu học tập online.

Riêng học sinh trường chuyên, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức dạy học trực tuyến. Học sinh khối GDTX do các đơn vị, nhà trường chủ động tổ chức dạy học trực tuyến đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Việc dạy học trực tuyến cho học sinh tiểu học, THCS do Phòng GDĐT các huyện, thành phố hướng dẫn, tổ chức phù hợp với tình hình địa phương và nguyện vọng của gia đình học sinh....

Thầy giáo Phan Hồng Quân, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Xuân Hòa cho biết: "Hiện, nhà trường đảm nhận dạy học trực tuyến cho khoảng 150 học sinh đang mắc kẹt ở các địa phương khác của 9 trường THPT. Nhà trường lập kế hoạch dạy học, kiểm soát sĩ số học sinh tham gia từng buổi học, phân công giáo viên chủ nhiệm, lập zalo nhóm lớp, lập zalo nhóm quản lý gồm các trường có học sinh theo học... Nội dung chương trình đều đảm bảo như dạy trực tiếp tại trường".

Là đơn vị có nhiều học sinh bị mắc kẹt tại các tỉnh, thành khác do dịch Covid-19 với hơn 1.100 em, Phòng GDĐT thành phố Phúc Yên đã chủ động đảm bảo việc học cho các em.

Cô Trần Thị Mỹ, giáo viên Trường tiểu học Lưu Quý An, thành phố Phúc Yên dạy trực tuyến cho học sinh mắc kẹt do dịch Covid-19

 

Trưởng Phòng GDĐT thành phố Phúc Yên Phạm Ngọc Thiệu cho biết: “Ngành GDĐT thành phố đã hướng dẫn phụ huynh học sinh đăng ký cho con học nhờ tại các trường học nơi đang mắc kẹt và chủ động tổ chức dạy học trực tuyến cho số học sinh này.

Phòng GDĐT đã sắp xếp 352 học sinh THCS đang mắc kẹt tại tỉnh, thành khác thành 7 lớp học trực tuyến, gồm 1 lớp 6, 2 lớp 7, 2 lớp 8, 2 lớp 9 do các trường THCS Xuân Hòa, Đồng Xuân, Phúc Yên, Hùng Vương, Lê Hồng Phong tổ chức dạy học; sắp xếp 572 học sinh tiểu học bị mắc kẹt thành 16 lớp học trực tuyến, gồm 3 lớp 1, 3 lớp 2, 3 lớp 3, 4 lớp 4, 3 lớp 5 do các trường tiểu học Lưu Quý An, Hùng Vương, Đồng Xuân, Xuân Hòa tổ chức dạy học....

Cô giáo Trần Thị Mỹ, Trường tiểu học Lưu Quý An cho biết: “Theo sự phân công của nhà trường, tôi dạy trực tuyến lớp 5A4 gồm 34 học sinh đang ở các tỉnh, thành khác do dịch bệnh chưa thể về trường học trực tiếp.

Tôi tổ chức dạy chương trình chính khóa cho các em theo đúng phân phối chương trình, thời khóa biểu do nhà trường sắp xếp. Sau khi hết giãn cách xã hội, học sinh trở lại trường, tôi sẽ kiểm tra mức độ nhận thức của các em để xây dựng kế hoạch dạy bổ sung đảm bảo kiến thức, kỹ năng cho học sinh”.

Phấn khởi khi được đảm bảo việc học tập

Hiện nay, học sinh các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đang mắc kẹt tại các tỉnh, thành khác đã được đảm bảo việc học tập. Em Vũ Hải Nam, học sinh lớp 7, Trường THCS Hợp Thịnh, huyện Tam Dương đang mắc kẹt tại quê ngoại ở xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội cho biết: "Em đang lo lắng vì chưa thể trở lại trường học tập thì giáo viên Trường THCS Hợp Thịnh đã liên hệ, hướng dẫn bố mẹ em đăng ký cho em tham gia học trực tuyến tại Trường THCS Vân Nam. Em rất vui mừng vì vẫn kịp thời học chương trình năm học 2021-2022”.

Đối với học sinh của tỉnh, thành khác đang mắc kẹt trên địa bàn tỉnh cũng phấn khởi khi được các trường học trên địa bàn tỉnh quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi theo học trực tiếp.

Điển hình như em Lương Trần Tuệ Lâm, trú tại thành phố Hà Nội mắc kẹt tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo đã được tiếp nhận vào học lớp 1 tại Trường tiểu học Bồ Lý.

Chị Trần Thị Thanh, mẹ em Tuệ Lâm cho biết: “Dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5, mẹ con tôi về xã Bồ Lý thăm ông bà nội, sau đó, dịch Covid-19 bùng phát, chúng tôi không thể trở về Hà Nội. Để kịp thời gian cho con bước vào năm học mới, tôi đã làm đơn đăng ký cho con học nhờ tại trường tiểu học địa phương.

Trong gần 1 tháng học tập tại Trường tiểu học Bồ Lý, con tôi được các thầy, cô giáo tận tình dạy dỗ, các bạn yêu mến. Những ngày học tập tại Bồ Lý sẽ là những kỷ niệm đẹp của mẹ con tôi”.

Ngành GDĐT Vĩnh Phúc cũng như các tỉnh, thành khác đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để đáp ứng nhu cầu được học tập của học sinh. Đây là giải pháp linh hoạt, có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với diễn biến dịch Covid-19, đảm bảo an toàn dịch bệnh và chất lượng giáo dục cho học sinh trong và ngoài tỉnh.

Bài, ảnh: Minh Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều