Giáo Dục

Phòng dịch an toàn để dạy tốt, học tốt

Thứ Hai, 13/09/2021

Từ ngày 6/9, hơn 330.000 học sinh trên địa bàn tỉnh đã trở lại trường học tập, bước vào năm học mới 2021-2022. Mặc dù tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng với sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về cơ sở vật chất, vật tư y tế, nêu cao ý thức phòng, chống dịch bệnh và nỗ lực thi đua “dạy tốt - học tốt”, toàn ngành GDĐT tỉnh quyết tâm hoàn thành “nhiệm vụ kép” vừa phòng dịch, đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên, vừa giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục.

Niềm vui năm học mới

Trong những ngày đầu tháng 9, trên các nẻo đường, học sinh với trang phục gọn gàng, tung tăng cắp sách đến trường. Dù đeo khẩu trang phòng, chống dịch Covid-19 nhưng trong ánh mắt của các em vẫn ánh lên niềm phấn khởi, hân hoan đón chào năm học mới.

Giáo viên Trường THCS Hợp Thịnh, huyện Tam Dương đo thân nhiệt cho học sinh trước giờ vào lớp

 

Em Phạm Trung Dũng, lớp 9C, Trường THCS Hợp Thịnh, huyện Tam Dương chia sẻ: “Từ dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến giờ em mới được trở lại trường lớp. Được gặp lại thầy, cô giáo và các bạn, em rất vui. Năm nay cũng là năm học cuối cấp chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, em hy vọng dịch bệnh nhanh kết thúc để chúng em yên tâm học tập”.

Sau nhiều tháng nghỉ học phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 6/9, hơn 800 học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú (DTNT) cấp 2, 3 tỉnh phấn khởi khi được đến trường học tập.

Trong buổi học đầu tiên, Ban Giám hiệu nhà trường đến từng lớp thăm hỏi, động viên giáo viên, học sinh bước vào năm học mới an toàn, tự tin và tiếp tục đoàn kết, nỗ lực thi đua “dạy tốt - học tốt”; đồng thời, tổ chức trao 40 triệu đồng học bổng của tỉnh tặng 4 học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập; trao học bổng của nhà trường tặng 2 thủ khoa tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, 3 học sinh khuyết tật, 15 học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn và tặng quà 5 học sinh có bố mẹ đang ở tuyến đầu chống dịch...

Mồ côi cha mẹ, phải sống nương tựa vào ông bà nội, em Lục Thị Trà My, lớp 11A7 là 1 trong 4 học sinh của Trường Phổ thông DTNT cấp 2, 3 tỉnh được nhận học bổng của tỉnh và nhà trường.

My xúc động cho biết: “Niềm vui năm học mới của em được trọn vẹn khi em được nhận 10 triệu đồng học bổng của tỉnh và nhà trường tặng học bổng là 1 năm tiền học chuyên đề cùng 1 triệu đồng. Học bổng của tỉnh và nhà trường giúp em vơi bớt khó khăn, có thêm động lực để tiếp tục phấn đấu trong năm học mới”.

Cùng với các thầy, cô giáo và học sinh toàn tỉnh phấn khởi chào đón năm học mới, thầy và trò Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc vinh dự được đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm vào ngày 7/9 vừa qua.

Tại buổi thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sự nỗ lực vượt khó trong bối cảnh dịch bệnh của thầy và trò nhà trường để đạt nhiều thành tích xuất sắc trong dạy và học.

Chủ tịch nước mong muốn năm học 2021-2022, giáo viên Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tinh thông nghiệp vụ chuyên môn, thường xuyên trau dồi kiến thức, kinh nghiệm giảng dạy để đưa Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc không chỉ trở thành niềm tự hào riêng của ngành GDĐT tỉnh nhà mà là của cả nước; các em học sinh không ngừng tu dưỡng đạo đức, trau dồi kiến thức, nuôi khát vọng, phấn đấu để tạo dựng hành trang vững chắc tiến bước đến tương lai, trước hết là hoàn thành tốt chương trình năm học, vào đại học....

Mặc dù không tổ chức khai giảng nhưng giáo viên và học sinh của 177 trường mầm non vẫn rất hào hứng đón chào năm học mới. Cô Nguyễn Thị Huệ, giáo viên Trường mầm non Yên Bình, huyện Vĩnh Tường cho biết: “Những ngày qua, tôi đều đến trường sớm, quét dọn, lau sàn lớp học đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát để đón trẻ. Trước khi vào buổi học đầu tiên, tôi tổ chức hoạt động chào đón năm học mới tạo khí thế vui tươi, hào hứng cho trẻ như giới thiệu về nhà trường, giới thiệu các góc học tập, cho học sinh làm quen với nhau... Trong 1 tuần học đầu tiên, trẻ rất ngoan và tích cực tham gia các hoạt động học tập, vui chơi”.

Nỗ lực vừa phòng dịch, vừa dạy - học

Bước vào năm học mới 2021-2022, tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, do đó, các trường đều chủ trương vừa phòng dịch, vừa dạy học.

Thầy giáo Phan Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Hợp Thịnh cho biết: “Năm học 2021-2022, nhà trường có 19 lớp học với gần 600 học sinh. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, tại hành lang mỗi lớp học đều bố trí bồn nước rửa tay và trong lớp học có dung dịch rửa tay sát khuẩn, máy đo thân nhiệt.

Học sinh Trường Phổ thông DTNT cấp 2, 3 tỉnh nhanh chóng ổn định nền nếp học tập trong những ngày đầu năm học mới

 

Hằng ngày, học sinh đến trường đều được đo thân nhiệt và hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, hạn chế hoạt động tập trung đông người, thực hiện cách ly lớp với lớp...

Giáo viên triển khai tổ chức dạy học chương trình chính khóa, trong đó, chú trọng kiến thức trọng tâm, hướng dẫn học sinh phương pháp tự học hiệu quả và linh hoạt dạy học khối 6 theo chương trình sách giáo khoa mới. Nhà trường cũng chủ động phương án dạy online khi dịch bệnh bùng phát, học sinh không thể đến trường”.

Trường Phổ thông DTNT cấp 2, 3 tỉnh cũng đã xây dựng 2 kế hoạch, phương án dạy học gồm trực tiếp và trực tuyến để ứng phó tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, học sinh không thể đến trường.

Giáo viên xây dựng cụ thể kế hoạch tổ chức dạy học, xác định những kiến thức phải dạy trực tiếp, kiến thức nào dạy trực tuyến và kiến thức nào hướng dẫn học sinh tự học. Riêng học sinh khối lớp 12, tranh thủ thời gian này, giáo viên sẽ tập trung học 9 môn học liên quan đến thi tốt nghiệp THPT năm 2022…

Bên cạnh đó, nhà trường rà soát, thống kê số học sinh có thiết bị học trực tuyến để sẵn sàng chuyển trạng thái từ học trực tiếp sang học trực tuyến khi dịch bệnh bùng phát. Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn chưa có thiết bị học trực tuyến, nhà trường dự định sử dụng hơn 20 triệu đồng vận động tài trợ được để mua tặng các em thiết bị học trực tuyến...

Các trường mầm non cũng vừa nỗ lực phòng, chống dịch, vừa chăm sóc, giáo dục trẻ. Cô giáo Trịnh Thị Lý, Hiệu trưởng Trường mầm non Tam Sơn, huyện Sông Lô cho biết: “100% phụ huynh đưa trẻ đến trường đều tải các phần mềm khai báo, theo dõi y tế, quét mã QR code qua điện thoại theo quy định.

Khung giờ đón trẻ cũng bố trí lệch nhau để đảm bảo giãn cách, tránh tập trung đông người và ùn tắc giao thông trong khung giờ nhất định. Công tác tổ chức bán trú được chú trọng thực hiện theo các quy định phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo ATVSTP.

Các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ đều diễn ra bình thường trên nguyên tắc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch… Tại các buổi kiểm tra của Sở GDĐT và Phòng GDĐT huyện Sông Lô, nhà trường được đánh giá cao trong thực hiện cả hai nhiệm vụ vừa phòng dịch, vừa chăm sóc, giáo dục trẻ".

Đồng hành cùng các con trong năm học mới, các bậc phụ huynh cũng chủ động đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho con. Anh Trần Quế Tranh, phường Đống Đa, thành phố Vĩnh Yên cho biết: “Cùng với sự phấn khởi khi con bước vào năm học mới, tôi cũng chủ động trang bị đầy đủ khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và nhắc con các biện pháp phòng, chống dịch tại trường. Tôi cũng đã mua máy tính để sẵn sàng phục vụ con học trực tuyến khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, các con phải chuyển trạng thái học tập”.

Bài, ảnh: Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều