Giáo Dục

Cô giáo trẻ truyền cảm hứng học tiếng Anh cho học sinh

Thứ Sáu, 10/09/2021

Bằng tâm huyết và những ý tưởng sáng tạo, cô Nguyễn Thị Thúy, giáo viên môn tiếng Anh Trường TH&THCS Bồ Sao, huyện Vĩnh Tường đã truyền cảm hứng học tiếng Anh cho các em học sinh bằng phương pháp học tập khoa học, lý thú. Không chỉ vậy, cô còn là một giáo viên trẻ được đồng nghiệp tin tưởng, học sinh yêu quý.

Cô giáo Nguyễn Thị Thúy luôn biết cách truyền cảm hứng học tiếng Anh cho học sinh

Sinh ra trong một gia đình thuần nông, nhưng ngay từ khi còn nhỏ, cô Thúy đã ấp ủ ước mơ trở thành cô giáo. Với tinh thần ham học cùng niềm yêu thích môn tiếng Anh, cô Thúy đã theo học chuyên ngành tiếng Anh sư phạm tại Trường đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tốt nghiệp năm 2014, cô Thúy được phân công giảng dạy môn tiếng Anh tại Trường tiểu học Bồ Sao (nay được sáp nhập thành Trường TH&THCS Bồ Sao) từ đó đến nay.

Là một giáo viên trẻ, lại là giáo viên tiếng Anh duy nhất của trường, nên từ những ngày đầu đứng trên bục giảng, cô Thúy đã luôn nhắc nhở bản thân nỗ lực trở thành người giáo viên giỏi chuyên môn, có nghiệp vụ sư phạm vững vàng.

Bắt đầu giảng dạy, Trường tiểu học TH Bồ Sao (cũ) khi ấy đang trong tình trạng thiếu giáo viên, cơ sở vật chất thiếu thốn, chưa được đầu tư đồng bộ. Một mình cô phải đảm nhiệm giảng dạy tất cả các khối lớp 3, 4, 5 mà không có giáo viên khác hỗ trợ.

Cô nhận thấy đối với các em học sinh tiểu học ở địa phương, môn tiếng Anh còn xa lạ, chưa được phụ huynh quan, tâm chú trọng. Bên cạnh đó, vì đối tượng giảng dạy tiếng Anh là các em học sinh độ tuổi còn nhỏ, mới tiếp cận môn học nên đòi hỏi giáo viên phải kiên trì, hiểu rõ tâm lý lứa tuổi và có phương pháp giảng dạy gần gũi, thân thiện để nắm bắt tâm lý từng học sinh.

Để đáp ứng yêu cầu giảng dạy, trước mỗi giờ lên lớp, cô Thúy đều chuẩn bị kỹ giáo án, giúp các em học sinh dễ dàng tiếp thu kiến thức. Cũng bởi lẽ đó, nên cô không ngừng trau dồi vốn kiến thức cho bản thân bằng cách tự học, tự rèn luyện chuyên môn và các phương pháp dạy học qua tài liệu, những khóa học trên mạng internet…

Theo cô Thúy, việc tự học, tự rèn luyện bản thân là cách làm hiệu quả nhất để học tiếng Anh. Chính điều này giúp cô định hướng phương pháp học tập, thay vì cách học truyền thống, cô thường gợi ý học sinh những phương pháp tiếp cận bài học một cách dễ dàng bằng việc việc đan xen những trò chơi ngôn ngữ, qua những bài hát…

Qua đó, các em học sinh tiếp cận tiếng Anh không chỉ là một môn học mà còn được ứng dụng như một ngôn ngữ thứ hai và được chú trọng bên cạnh những môn học chính như Toán, Tiếng Việt.

Từ những bài học trong thực tế, cô Thúy đã đúc rút những kinh nghiệm qua các sáng kiến như “Một số thủ thuật giúp học sinh tiểu học ghi nhớ cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh”, “Một số thủ thuật giúp học sinh tiểu học ghi nhớ từ vựng”. Những sáng kiến kinh nghiệm trên được cô chia sẻ tại Hội thi sáng kiến kinh nghiệm cấp huyện, cấp tỉnh, nhiều lần được Hội đồng công nhận và đánh giá cao.

Nhờ sự tâm huyết, say mê công việc, nên cô Thúy đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Nhiều năm liền, cô được các cấp, ngành ghi nhận với danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, giải Nhất giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh năm học 2020-2021. Liên tục là giáo viên dạy giỏi, cô Thúy trở thành người giáo viên truyền nguồn cảm hứng học tiếng Anh cho các em học sinh tiểu học.

Thầy giáo Dương Văn Giáp, Phó Hiệu trưởng Trường TH&THCS Bồ Sao cho biết: “Cô giáo Nguyễn Thị Thúy không chỉ có chuyên môn vững vàng, mà còn được phụ huynh và học sinh yêu mến, lãnh đạo nhà trường tin tưởng. Cô luôn nhiệt tình, năng nổ trong các hoạt động ngoại khóa của trường. Có một giáo viên như vậy, nhà trường rất tự hào và trân trọng”.

Bài, ảnh: Thảo My

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều