Giáo Dục

Xây dựng đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục

Chủ Nhật, 05/09/2021

Nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong năm học mới 2021 - 2022, cùng với công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, Sở GD&ĐT tỉnh đã rà soát, sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên (CBQL, GV) các cấp học, đảm bảo cân đối về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, ưu tiên bố trí đủ giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới lớp 1, lớp 2 và lớp 6.

Trường tiểu học Đồng Tâm (Vĩnh Yên) triển khai nhiệm vụ cho năm học mới 2021 - 2022.Ảnh: Dương Chung

Năm học 2021 - 2022, trường Trung học cơ sở (THCS) Đồng Tâm (Vĩnh Yên) có gần 550 học sinh với 14 lớp học, tăng 4 lớp học so với năm học 2020 - 2021. Để đảm bảo yêu cầu giảng dạy cho năm học mới, từ tháng 8/2021 nhà trường đã được quan tâm bổ sung thêm 3 giáo viên dạy các môn: Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh từ các trường THCS khác trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên.

Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Tâm Nguyễn Thị Thúy Hằng cho biết: “Được sự quan tâm của các cấp, ngành GDĐT, đến nay, Trường THCS Đồng Tâm có tổng số 23 CBQL, GV, trong đó có 20 người đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn.

Những năm qua, nhà trường luôn quan tâm, chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho đội ngũ CBQL, GV và cử tham gia các lớp bồi dưỡng do các cấp tổ chức; rà soát GV chưa đạt chuẩn trình độ đào tạo để có kế hoạch đào tạo, nâng chuẩn…

Cùng với 3 GV được điều động bổ sung , để đảm bảo yêu cầu giảng dạy của năm học mới, nhà trường đã ký hợp đồng với 2 GV dạy môn Toán và Sinh học. Đội ngũ CBQL, GV đảm bảo về cơ cấu, trình độ chuyên môn, tâm huyết với học sinh… sẽ là tiền đề để nhà trường thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ trong năm học 2021 - 2022 ”.

Bên cạnh công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, tận dụng thời gian nghỉ hè, Trường THCS Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Tường) đã tăng cường bồi dưỡng, đào tạo cho đội ngũ CBQL, GV.

Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Viết Xuân Lê Hoàng Hiền cho biết: “Nhà trường đã cử CBQL, GV tham gia đầy đủ các lớp tập huấn do phòng GDĐT Vĩnh Tường và Sở GDĐT tỉnh tổ chức.

Đồng thời, yêu cầu các tổ chuyên môn của trường xây dựng các phòng họp zoom, các nhóm zalo để GV trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ; tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng tin học cho CBQL, GV nhằm đáp ứng yêu cầu giảng dạy trong trường hợp cần tổ chức học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19…”

Hiện toàn ngành GDĐT tỉnh có hơn 16.800 CBQL, GV, nhân viên. Những năm qua, ngành GDĐT luôn chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, từng bước nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ CBQL, GV các cấp, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục.

Đồng thời, yêu cầu các nhà trường triển khai đa dạng, hiệu quả các hoạt động bồi dưỡng cho đội ngũ GV với phương châm “Mỗi đơn vị nhà trường là một trung tâm bồi dưỡng giáo viên”; khuyến khích đội ngũ CBQL, GV tích cực tự bồi dưỡng, nghiên cứu, học tập…

Theo đó, chất lượng đội ngũ CBQL, GV của tỉnh ngày càng được nâng lên; đến nay, tỷ lệ CBQL, GV đạt chuẩn trở lên tại cấp THPT đạt 100%; THCS đạt 88,3 %; tiểu học đạt hơn 74%; mầm non đạt hơn 93%.

Cùng với công tác đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên, để kịp thời giúp CBQL, GV cập nhật kiến thức mới, nâng cao chất lượng dạy và học, Sở GDĐT đã triển khai các lớp tập huấn, bồi dưỡng hè, chú trọng tập huấn chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, lớp 2 và lớp 6. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cùng với việc tổ chức các hoạt động bồi dưỡng tập trung, ngành GDĐT tỉnh đã thực hiện linh hoạt, đa dạng việc bồi dưỡng qua hình thức trực tuyến; đăng tải các văn bản, kiến thức mới, bài giảng hay… lên hệ thống chia sẻ tài liệu chung của ngành để CBQL, GV cập nhật, tìm hiểu.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, năm học 2020 - 2021, các trường mầm non, tiểu học, THCS của tỉnh đã được bổ sung thêm hơn 1.000 giáo viên được tuyển dụng bằng hình thức thi tuyển và xét tuyển theo Nghị định số 140 (năm 2017) của Chính phủ về chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ. Tuy nhiên, đối chiếu với các quy định của Bộ GDĐT và Bộ Nội vụ, trong năm học 2021 - 2022, ngành GD&ĐT tỉnh vẫn thiếu hơn 2.000 giáo viên các cấp.

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở Nội vụ tham mưu UBND tỉnh phê duyệt chỉ tiêu tuyển giáo viên các cấp học năm 2021.

Hiện tại, các huyện: Bình Xuyên, Yên Lạc, Sông Lô, Vĩnh Tường đang triển khai công tác tuyển dụng GV bậc mầm non; huyện Sông Lô triển khai tuyển GV bậc THCS. Đối với GV bậc THPT, Sở GDĐT đã thông báo tuyển 28 chỉ tiêu theo chính sách thu hút, tạo nguồn cán bộ từ sinh viên xuất sắc, cán bộ khoa học trẻ.

Trong điều kiện còn thiếu GV, để đáp ứng yêu cầu giảng dạy, Sở GDĐT chỉ đạo các trường thiếu giáo viên xây dựng phương án dạy tăng giờ phù hợp; hợp đồng thêm GV để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, Sở GDĐT tiếp tục rà soát, sắp xếp đội ngũ CBQL, GV nhằm đảm bảo cơ cấu giáo viên ổn định hoạt động giáo dục của mỗi đơn vị; lựa chọn đội ngũ CBQL giáo dục các cấp có năng lực đáp ứng được yêu cầu đổi mới giáo dục.

Đồng thời, phối hợp với các huyện, thành phố thực hiện biệt phái GV để khắc phục tạm thời sự mất cân đối về định mức và số lượng người làm việc, về cơ cấu bộ môn trong các đơn vị trường học; khắc phục tâm lý chủ quan, an phận khi thực thi nhiệm vụ ở một đơn vị nhà trường…

Lê Mơ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều