Giáo Dục

Cơ sở vật chất các trường học đã sẵn sàng cho năm học mới

Thứ Sáu, 03/09/2021

Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho các nhà trường đã và đang được ngành GDĐT, các địa phương trong tỉnh khẩn trương thực hiện. Tin tưởng, với diện mạo trường lớp có nhiều đổi thay sẽ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục; góp phần đưa sự nghiệp “trồng người” của tỉnh ngày một phát triển.

Giáo viên Trường Mầm non An Hòa (Tam Dương) chuẩn bị đồ dùng, đồ chơi, trang trí lớp học, sẵn sàng đón trẻ tới trường.Ảnh: Kim Ly

 

Những ngày này, giáo viên Trường mầm non An Hòa (Tam Dương) bận rộn với công việc chuẩn bị đồ dùng đồ chơi, trang trí nhà lớp học và khuôn viên để chuẩn bị đón trẻ đến trường.

Cô Lăng Thị Thủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường mầm non An Hòa có 2 điểm trường, trong đó một điểm trường đã được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã An Hòa trưng dụng làm khu cách ly tập trung.

Vì vậy, năm học 2021-2022, nhà trường tập trung về một điểm trường tại khu trung tâm, đáp ứng nhu cầu học tập của 250 trẻ. Điều này cũng đảm bảo phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tạo điều kiện đầu tư xây dựng tập trung theo hướng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Để đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học mới, nhà trường đã tiến hành rà soát, kiểm tra toàn bộ bàn ghế, hệ thống quạt điện, đường dây điện, hệ thống nước, khu bếp ăn để kịp thời tu sửa, thay thế những trang thiết bị đã hỏng… Hiện tại, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, sẵn sàng đón trẻ đến trường và đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19.

Năm học 2021-2022, trên địa bàn huyện Tam Dương có 16 trường mầm non, 14 trường tiểu học, 12 trường THCS và 2 trường tiểu học và THCS. Để đảm bảo cơ sở vật chất cho năm học mới, Phòng GDĐT đã tham mưu UBND huyện tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường.

Trong đó, đặc biệt quan tâm đến các trường trong lộ trình xây dựng đạt chuẩn quốc gia năm 2021 và các trường tiểu học, THCS thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, lớp 2 và lớp 6.

Các khu phòng học, phòng chức năng được xây dựng khang trang; nhiều trường học được xây mới, sửa chữa, đảm bảo đáp ứng đúng, đủ theo tiêu chí trường chuẩn quốc gia.

Các nhà trường có đủ điều kiện triển khai dạy học 2 buổi/ngày, bán trú và các hoạt động giáo dục kỹ năng sống, văn nghệ, thể dục thể thao cho học sinh. Hiện nay, 100% các trường học trên địa bàn đều đạt chuẩn Quốc gia.

Bắt đầu từ tháng 5/2021, Trường tiểu học Nhạo Sơn và Trường THCS Nhạo Sơn (Sông Lô) thực hiện sáp nhập thành Trường tiểu học và THCS Nhạo Sơn. Khó khăn ban đầu là điều khó tránh khỏi song nhà trường cố gắng nỗ lực để phù hợp với quy hoạch mạng lưới trường lớp.

Thầy Nguyễn Quang Vinh, Hiệu trưởng Trường nhà trường cho biết: Để chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới, ngay từ đầu tháng 7/2021, cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương phối hợp với nhà trường đã tiến hành sửa chữa, cải tạo phòng học, hệ thống quạt điện, bàn ghế; đầu tư 20 bộ bàn ghế phục vụ học sinh bán trú; nâng cấp nhà bếp, trang trí bồn hoa cây cảnh, tổng vệ sinh trường lớp… làm cho cảnh quan sư phạm càng thêm khang trang, sạch đẹp.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhà trường đã kiểm tra, bổ sung xà phòng, dung dịch rửa tay sát khuẩn... Phấn mới, bảng xanh, bàn ghế, lớp học khang trang đã sẵn sàng, với sự chuẩn bị tích cực, đến nay, hệ thống cơ sở vật chất đã cơ bản hoàn thiện, sẵn sàng cho năm học mới.

Trường THCS Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Tường) được huyện Vĩnh Tường trưng dụng làm khu cách ly tập trung cho các công dân từ vùng có dịch trở về địa phương.

Ngày 23/8/2021, ngay khi được huyện bàn giao lại cơ sở, nhà trường phân công cán bộ, giáo viên tổng vệ sinh toàn bộ phòng làm việc, phòng học, thiết bị dạy học, khuôn viên, bảo đảm môi trường an toàn trước khi đón 423 học sinh chuẩn bị quay trở lại trường.

Đồng thời, nhà trường đã tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, đồ dùng, thiết bị giảng dạy cho năm học mới; đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang khuôn viên, sửa chữa toàn bộ hệ thống bàn ghế, trang thiết bị, đầu tư phòng thư viện và đưa vào sử dụng mới 5 phòng học bộ môn … Đây là điều kiện để nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Nhằm đảm bảo cơ sở vật chất, chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022, Sở GDĐT đã chỉ đạo các nhà trường rà soát cơ sở vật chất trường học, kịp thời sửa chữa, khắc phục và xử lý các hạng mục xuống cấp, mất an toàn.

Thực hiện tốt công tác khử khuẩn, vệ sinh và trang trí lớp học, đảm bảo cảnh quan môi trường “xanh-sạch- đẹp”; xây dựng kế hoạch bảo quản khai thác sử dụng hiệu quả các thiết bị và tài liệu được trang bị, sửa chữa, mua bổ sung hoặc đề nghị trang bị thiết bị còn thiếu.

Đồng thời, tuyên truyền để phụ huynh học sinh quan tâm mua sắm trang thiết bị đáp ứng việc học trực tuyến của học sinh trong điều kiện dịch bệnh phức tạp.

Phòng GDĐT các huyện, thành phố có trường tiểu học trên địa bàn hiện đang được sử dụng làm cơ sở cách ly và đang có công dân cách ly đã đề xuất UBND cấp huyện điều chuyển công dân sang các khu cách ly khác tại địa phương đảm bảo học sinh lớp 1 có nơi học tập bắt đầu từ ngày 23/8/2021; sắp xếp lại bàn ghế, vật dụng, vệ sinh khử khuẩn tại các cơ sở đã sử dụng làm khu cách ly, đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trước khi cho học sinh tựu trường...

Đến nay, các nhà trường đã chuẩn bị mọi điều kiện, sẵn sàng đón học sinh bước vào năm học mới 2021-2022 với niềm tin mới, khí thế mới.

Minh Thu

TAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều