Giáo Dục

Vượt lên số phận

Thứ Ba, 31/08/2021

Với nghị lực phi thường và khát vọng sống có ích, sống có ý nghĩa, vợ chồng chị Phan Thu Hằng - Nguyễn Văn Hồng, thôn Vũ Di, xã Vũ Di, huyện Vĩnh Tường cùng 3 con bị khuyết tật vận động đã luôn nỗ lực vượt lên số phận, trở thành những tấm gương sáng giữa đời thường.

Nguyễn Thị Tuyết Nhung đã nỗ lực học tập và trở thành cô giáo

Nỗi đau mang tên khuyết tật

Đến thăm gia đình chị Hằng, chúng tôi xúc động trước hình ảnh chị chu đáo hỗ trợ các con chuẩn bị sách vở, dụng cụ học tập; còn các con của chị phấn khởi dùng đôi tay co quắp, yếu ớt, nâng niu từng quyển sách và líu lo kể về những dự định trong năm học mới.

Chị Hằng cho biết, năm 1997, vợ chồng chị sinh con gái đầu lòng và đặt tên cháu là Nguyễn Thị Tuyết Nhung. Khi mới sinh, Nhung khỏe mạnh, đáng yêu, nhưng đến 27 tháng tuổi, em thường xuyên bị vấp ngã, thương tích.

Lo lắng, vợ chồng chị Hằng đưa con đi khám và bàng hoàng nhận kết quả Nhung bị khuyết tật vận động do viêm đa thần kinh bẩm sinh do gen. Với mong muốn con có cuộc sống bình thường, vợ chồng chị Hằng gom góp, vay mượn tiền bạc đưa con đi chữa bệnh ở nhiều nơi nhưng không khỏi, tứ chi của Nhung ngày càng teo nhỏ, co quắp, yếu ớt, vận động khó khăn.

Nỗi đau của vợ chồng chị Hằng nhân lên gấp bội khi 2 người con còn lại là Nguyễn Phan Lan Anh, sinh năm 2002 và Nguyễn Thanh Dũng, sinh năm 2011 cũng mắc bệnh giống như chị gái của mình khi vừa tròn 2 tuổi.

Thương các con, vợ chồng chị Hằng thường "nước mắt chan cơm" và tự động viên mình cố gắng vượt lên số phận. Làm bảo vệ của một cơ quan nhà nước ở Thành phố Hồ Chí Minh, thu nhập không đáng là bao, nên sau mỗi ca trực, anh Hồng lại “dãi nắng, dầm sương” chạy thêm xe ôm. Còn chị Hằng ở quê nhà vừa chăm sóc các con, chăm sóc bố mẹ già yếu, vừa tranh thủ bán thêm hàng tạp hóa.

Chị Phan Thu Hằng luôn đồng hành với các con trong cuộc sống

Thu nhập của anh chị tằn tiện trang trải sinh hoạt, còn lại phần lớn đưa các con đi chữa trị với hy vọng có phương thuốc kỳ diệu chữa khỏi bệnh cho các con. Mặc dù bệnh không khỏi, nhưng ước mơ học tập để thay đổi số phận và cống hiến cho đời của các con luôn mãnh liệt, nên hơn 20 năm qua, chị Hằng luôn cần mẫn đưa đón con đi học.

Mỗi ngày, chị Hằng cõng con ra xe, đưa con đến trường, cõng con lên lớp học, đến giờ tan học lại cõng con từ lớp xuống xe, đưa con về. Nhiều hôm trời mưa, đèo các con trên chiếc xe đạp cũ, đường trơn trượt, chị Hằng phải lái xe thật cẩn thận để không làm ngã các con; lúc ấy, thương mình, thương con, nước mắt chị hòa lẫn trong làn nước mưa xối xả…

Khuyết tật tứ chi, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nên ban đầu, các con chị Hằng cũng buồn tủi. Lan Anh chia sẻ: “Ban đầu khi mới gặp, nhiều người trêu chọc hoặc nhìn mấy chị em với ánh mắt lạ lẫm, thương hại, khiến chúng em có chút tủi thân.

Trong học tập, tay yếu, cầm bút khó, nên chúng em cũng làm bài chậm hơn các bạn. Em Dũng được thầy giáo chủ nhiệm nhận xét có tư duy toán rất tốt, nhưng không thể tham gia các kỳ thi giao lưu học sinh giỏi (HSG) hay sân chơi trí tuệ bởi tay yếu không viết nhanh, đánh máy nhanh được”…

Hành trình “vượt lên chính mình”

Vất vả, đau xót là vậy, nhưng với nghị lực phi thường và khát vọng sống có ích, sống có ý nghĩa, cả gia đình chị Hằng luôn nỗ lực vượt lên số phận. Anh Hồng tâm sự: “Chưa bao giờ vợ chồng tôi để các con thấy những giọt nước mắt hay nỗi xót xa của mình, mà luôn dành hết tình yêu thương cho các con. Hạnh phúc của vợ chồng tôi là điều giản đơn khi được thấy các con khỏe mạnh, học tập, vui chơi và luôn tự tin trong cuộc sống”.

Sống trong tình yêu thương vô bờ, sự hy sinh to lớn của cha mẹ, 3 con của chị Hằng được tiếp thêm động lực trong hành trình "vượt lên chính mình", từng ngày hoàn thiện bản thân và tỏa sáng theo cách của riêng mình.

Suốt những năm học phổ thông, Tuyết Nhung luôn là HSG, từng tham gia nhiều kỳ thi HSG cấp huyện. Năm 2017, Nhung thi đỗ 2 trường đại học, nhưng em đã chọn học Trường đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Giáo dục đặc biệt để thực hiện ước mơ làm cô giáo, giúp đỡ những học sinh cùng cảnh ngộ.

4 năm học đại học, không có bố mẹ hỗ trợ, giúp đỡ, lại liên tục di chuyển từ kí túc xá đến các điểm trường, tiền xe ôm nhiều hơn tiền ăn và nhiều khi phải nhập viện do sức khỏe yếu, nhưng Nhung luôn chăm chỉ học tập, đạt nhiều thành tích, được nhận nhiều học bổng của các tổ chức xã hội trong và ngoài nước. Nhung còn tham gia nhiều hoạt động vì cộng đồng do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển năng lực người khuyết tật Việt Nam tổ chức…

Từ tháng 6/2021, sau khi tốt nghiệp đại học, Nhung dạy học tại trường dành cho trẻ chậm phát triển ở tỉnh Bình Dương và em luôn là một giáo viên tận tâm, năng động, tài năng.

Nhung chia sẻ: "Em luôn nỗ lực trong học tập và cuộc sống, hăng hái tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng và chú trọng làm đẹp bản thân bởi em muốn mọi người luôn nhớ tới em với nụ cười tươi, gương mặt rạng rỡ và những năng lượng tích cực, tự tin”.

Khâm phục và noi gương chị gái, Lan Anh cũng cố gắng học tập. Hiện, Lan Anh là sinh viên năm thứ 2 của chính trường đại học mà chị gái đã theo học với chuyên ngành Tâm lý học vì đây là ngành em yêu thích và phù hợp với em, giúp em hiểu hơn về bản thân và sau này có thể điều trị tâm lý cho nhiều người.

Không kém 2 chị, cậu em út Thanh Dũng cũng chăm ngoan, 4 năm liền là HGS của Trường TH&THCS Vũ Di; đặc biệt, em đam mê và có tài hội họa. Những bức tranh phong cảnh, nhân vật truyện tranh hay các y, bác sĩ chống dịch Covid-19… do Dũng vẽ đều rất chân thực, sinh động, mang nhiều cảm xúc, được thầy, cô giáo, bạn bè khen ngợi.

Dũng cho biết: “Em cố gắng học tập, kiên trì luyện vẽ để thực ước mơ trở thành kiến trúc sư trong tương lai. Em sẽ thiết kế những công trình thật đẹp và ý nghĩa cho quê hương”.

Chủ tịch UBND xã Vũ Di Lê Hồng Hà cho biết: “Nghị lực phi thường của các thành viên trong gia đình chị Hằng, anh Hồng khiến nhiều người dân địa phương khâm phục và xúc động. Chính quyền và đoàn thể địa phương cũng luôn quan tâm thăm hỏi, tặng quà động viên gia đình anh chị vào các ngày lễ, Tết. Chúng tôi mong muốn có nhiều đơn vị, cá nhân chia sẻ, giúp đỡ các con chị Hằng về vật chất, công việc, tinh thần để cuộc sống các cháu đỡ vất vả”.

Bài, ảnh: Minh Hường

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều