Giáo Dục

Vĩnh Yên sẵn sàng cho năm học mới

Thứ Hai, 30/08/2021

Đến thời điểm này, các trường học trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học và chú trọng công tác phòng, chống dịch.

Giáo viên Trường tiểu học Đồng Tâm trang trí lớp học để đón năm học mới. Ảnh: Dương Chung

Hoàn tất công tác chuẩn bị

Từ đầu tháng 6/2021, UBND thành phố Vĩnh Yên đã chỉ đạo Phòng GDĐT thành phố, UBND các xã, phường trên địa bàn kiểm tra, rà soát toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị của các trường để xây dựng kế hoạch tu bổ, sửa chữa, mua sắm thêm, đáp ứng yêu cầu dạy và học.

Qua kiểm tra, rà soát, toàn thành phố có 22/36 trường phải tu bổ, sửa chữa một số hạng mục. Do số lượng học sinh năm học 2021-2022 tại một số trường tăng so với năm học trước, nên Phòng GDĐT thành phố chỉ đạo các trường thiếu phòng học sẽ sử dụng các phòng đón học sinh (đối với bậc mầm non) hoặc phòng học bộ môn, phòng chức năng (đối với bậc tiểu học, THCS) để làm phòng học, đảm bảo đủ phòng.

Tính đến ngày 25/8, việc tu bổ, sửa chữa cơ sở vật chất của các trường, lớp học trên địa bàn thành phố đã cơ bản hoàn thành. Phòng GDĐT thành phố đã mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học bổ sung cho các trường, đặc biệt là quan tâm đầu tư, mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu cho khối lớp 2, lớp 6 nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới và các trường phấn đấu đạt chuẩn quốc gia năm 2021.

Cùng với toàn tỉnh, học sinh khối lớp 1 của thành phố Vĩnh Yên đã tựu trường từ ngày 23/8/2021 (ảnh chụp tại Trường tiểu học Đồng Tâm). Ảnh: Dương Chung

Hiệu trưởng Trường tiểu học Đồng Tâm Lưu Thị Lan Anh cho biết: “Năm học 2019-2020, nhà trường đã được quan tâm đầu tư, sửa chữa toàn bộ các phòng, lớp học nên bước sang năm học mới 2021-2022, nhà trường không có nhiều hạng mục cần sửa chữa.

Tuy nhiên, do số lượng học sinh tăng (khoảng 150 em) so với năm học trước, tương đương 4 lớp học, nên nhà trường phải chuyển đổi 4 phòng chức năng thành các lớp học và đề xuất Phòng GDĐT thành phố mua sắm bổ sung thêm bàn ghế; lắp đặt một số trang thiết bị như máy chiếu, hệ thống đèn chiếu sáng, quạt mát...

Các thầy, cô giáo của trường cũng đã tiến hành tổng vệ sinh các phòng, lớp học; trồng thêm cây xanh, hoa, cây trang trí tại khuôn viên nhà trường, vẽ tranh tường… nhằm tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh khi bước vào năm học mới”.

Trước tình hình đội ngũ giáo viên tại một số trường mầm non, tiểu học còn thiếu so với yêu cầu đề ra, đội ngũ giáo viên cấp THCS còn tình trạng thừa, thiếu cục bộ, Phòng GDĐT đã tham mưu UBND thành phố rà soát, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên hiện có; kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý các nhà trường theo quy định; tiến hành bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên theo quy định và theo yêu cầu chuyên môn.

Đối với một số trường không có nguồn giáo viên bổ sung, Phòng GDĐT thành phố yêu cầu các trường căn cứ vào tình hình thực tiễn để sắp xếp học sinh học 1 buổi/ngày với bậc tiểu học và học 2 ca/ngày với bậc THCS.

Thành phố cũng đã có đề xuất với UBND tỉnh nghiên cứu điều chỉnh giao số lượng người làm việc cho ngành GDĐT thành phố bằng tỷ lệ các huyện, thành phố khác; bổ sung giao biên chế cho ngành GDĐT thành phố để đảm bảo tỷ lệ giáo viên/lớp.

Nhằm nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chính trị cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, đáp ứng yêu cầu của năm học mới và các năm tiếp theo, trong dịp hè, Phòng GDĐT thành phố Vĩnh Yên đã tổ chức tập huấn Chương trình giáo dục phổ thông mới; phối hợp cùng Trung tâm Chính trị thành phố tổ chức các lớp bồi dưỡng chính trị; tham mưu UBND thành phố ban hành kế hoạch thực hiện nâng cao trình độ chuẩn được đào tạo của đội ngũ giáo viên bậc mầm non, tiểu học, THCS giai đoạn 2020-2025…

Nỗ lực thực hiện "mục tiêu kép"

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn có những diễn biến phức tạp, thành phố Vĩnh Yên đã quán triệt, tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường học về các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu các trường xây dựng kịch bản ứng phó với các tình huống dịch cho cả năm học, chuẩn bị sẵn phương án chuyển đổi hình thức dạy học phù hợp với tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp, đảm bảo thực hiện khung kế hoạch thời gian giáo dục năm học hiệu quả.

Hiệu trưởng Trường THCS Đồng Tâm Nguyễn Thị Thúy Hằng cho biết: “Để đảm bảo phòng, chống dịch, nhà trường đã tiến hành vệ sinh, phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên, các phòng, lớp học.

Chúng tôi đã xây dựng phương án, kịch bản để ứng phó kịp thời với các tình huống dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khi bước vào năm học mới; mua sắm bổ sung đầy đủ nước sát khuẩn tay, khẩu trang y tế dự phòng, nhiệt kế điện tử… cho các lớp học. Trong quá trình dạy và học, nhà trường cũng sẽ có các biện pháp cụ thể để nắm bắt sĩ số và quản lý sức khỏe của các em học sinh, thực hiện tốt phương châm 4 sớm: Sớm phát hiện, sớm báo cáo, sớm xử lý và sớm ổn định…”

Theo hướng dẫn của Sở GDĐT, lễ khai giảng tại các trường trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên sẽ không tổ chức tập trung toàn trường mà tổ chức riêng tại từng lớp học hoặc qua hình thức trực tuyến.

Dù vậy, các trường đều chuẩn bị chu đáo việc trang trí khánh tiết và các nội dung cho lễ khai giảng, đảm bảo trang trọng, và tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các em khi bước vào năm học mới.

Tin rằng, sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt trước thềm năm học mới sẽ là tiền đề để ngành GDĐT thành phố Vĩnh Yên thực hiện thắng lợi mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa nâng cao chất lượng dạy và học, đổi mới căn bản, toàn diện GDĐT trong năm học 2021-2022.

Lê Mơ

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều