Giáo Dục

Các trường học tích cực chuẩn bị cho năm học mới

Thứ Hai, 23/08/2021

Ngay sau khi có thông báo của Bộ GDĐT và UBND tỉnh về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022, các trường học trên địa bàn tỉnh tích cực chuẩn bị các điều kiện để sẵn sàng đón năm học mới.

Giáo viên Trường mầm non Thanh Vân, huyện Tam Dương vệ sinh, lau dọn phòng học, chuẩn bị vật tư y tế phòng dịch, sẵn sàng đón năm học mới. Ảnh: Kim Ly

 

Nhiều ngày nay, cô Bùi Thị Tuyết, giáo viên Trường mầm non Yên Bình, huyện Vĩnh Tường luôn tất bật với công tác chuẩn bị cho năm học mới. Cô Tuyết chia sẻ: “Từ đầu tháng 8, tôi cùng với các cán bộ, giáo viên nhà trường vệ sinh khuôn viên trường, lớp đảm bảo sạch sẽ; đồng thời, cọ rửa đồ dùng, đồ chơi bằng dung dịch Cloramin B để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.

Chúng tôi cũng đã hoàn thành rà soát danh sách học sinh, liên hệ với phụ huynh để nắm bắt tình hình sức khỏe, lịch trình di chuyển của trẻ, kịp thời báo cáo với nhà trường. Tôi chủ động mua sắm vật dụng, các nguyên liệu để trang trí góc học tập phù hợp lứa tuổi của trẻ. Tôi hy vọng, tình hình dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát để học sinh có thể trở lại trường học tập”.

Tại Trường tiểu học Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, cán bộ, giáo viên cũng đang tích cực chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới. Do năm học 2021-2022, tăng gần 150 học sinh so với năm học trước, nên nhà trường bố trí thêm 4 phòng học tạm, đồng thời, báo cáo đề xuất với Phòng GDĐT đầu tư thêm 100 bộ bàn ghế bán trú và máy chiếu để phục vụ công tác dạy và học.

Cùng với cơ sở vật chất, nhà trường chủ động hợp đồng 5 giáo viên văn hóa, đảm bảo đủ 1 giáo viên văn hóa/1 lớp. 100% giáo viên đều được tham gia tập huấn về chương trình sách giáo khoa mới sẵn sàng cho việc triển khai dạy học theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Nhà trường xây dựng kịch bản tổ chức khai giảng và dạy học trong năm học mới. Trường hợp học sinh đến trường học trực tiếp, nhà trường phối hợp với Trạm Y tế xã hướng dẫn học sinh, phụ huynh học sinh thực hiện các biện pháp theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; tổ chức tốt công tác bán trú cho học sinh theo quy định phòng, chống dịch và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trường hợp, học sinh không thể đến trường học trực tiếp, nhà trường sẽ kích hoạt hình thức dạy học trực tuyến như năm học trước.

Nằm ở khu vực miền núi, xa trung tâm thành phố và đang phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 nhưng công tác chuẩn bị đón năm học mới tại Trường THCS Ngọc Thanh B, thành phố Phúc Yên vẫn được triển khai tích cực.

Năm học 2021-2022, nhà trường có 240 học sinh. Để đảm bảo điều kiện tốt nhất cho công tác dạy và học, nhà trường đã tiến hành sửa chữa, lắp mới toàn bộ cánh cửa bị hỏng tại các phòng học; chuẩn bị đầy đủ vật tư y tế, phương án cho công tác phòng, chống dịch khi học sinh trở lại trường.

Năm học này, nhà trường được các cấp, ngành đầu tư trang thiết bị hiện đại cho phòng học đa năng, phòng học ngoại ngữ, tin học và trang bị đủ máy chiếu, bảng tương tác thông minh tại 8 phòng học, đáp ứng tốt nhu cầu dạy và học của giáo viên, học sinh.

Về sách giáo khoa lớp 6 mới, nhà trường đã có 62 bộ, đủ cho học sinh khối lớp 6. Với 14 cán bộ, giáo viên, nhà trường hợp đồng thêm 4 giáo viên ở các bộ môn còn thiếu gồm Toán, Tiếng Anh, Lịch sử; 100% cán bộ, giáo viên tham gia đầy đủ các lớp tập huấn của ngành, nhất là lớp tập huấn về chương trình giáo dục phổ thông mới, sách giáo khoa mới…

Cô giáo Chu Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Mọi công tác chuẩn bị của nhà trường sẽ hoàn thành trước ngày 1/9/2021 để đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho học sinh bước vào năm học mới”.

Trong năm học 2021-2022, ngoài nguồn kinh phí đầu tư sửa chữa nhà điều hành và sân trường được tỉnh cấp, Trường THPT Bến Tre, thành phố Phúc Yên còn được nhiều thế hệ cựu học sinh trao tặng kinh phí trang trí phù điêu, quét sơn tường phòng học và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời nhân dịp Kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường.

Hiện tại, nhà trường đôn đốc các đơn vị thi công sớm hoàn thành các hạng mục để đón năm học mới. Trước đó, nhà trường tổ chức họp hội đồng sư phạm để phổ biến kế hoạch năm học mới và dự kiến phân công chuyên môn.

Đối với 5 giáo viên ở thành phố Hà Nội đang phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhà trường đã trao đổi và đề nghị giáo viên về Vĩnh Phúc, thực hiện cách ly y tế theo quy định, sau đó thực hiện nhiệm vụ giảng dạy sau ngày khai giảng.

Đối với học sinh, nhà trường chỉ đạo giáo viên duy trì hoạt động của zalo nhóm lớp, phối hợp với phụ huynh học sinh đảm bảo mọi điều kiện cho các em bước vào năm học mới. Về tổ chức khai giảng, trường có 3 phương án là khai giảng trực tuyến (nếu học sinh không thể đến trường), khai giảng ở từng lớp học (nếu không cho phép tập trung đông người), khai giảng tập trung (trong trạng thái bình thường)…

Năm học 2021-2022, toàn tỉnh có hơn 500 cơ sở giáo dục với khoảng 370.000 học sinh. Theo khung kế hoạch thời gian năm học do Bộ GDĐT và UBND tỉnh ban hành, các trường tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2021.

Dù tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhưng với quan điểm mọi hoạt động sẽ diễn ra “bình thường trong tình hình mới”, nên các nhà trường đều chủ động đảm bảo đầy đủ các điều kiện từ cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, hoàn thành tuyển sinh và biên chế lớp học, phân công chuyên môn….

Đồng thời, xây dựng kịch bản tổ chức ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, kế hoạch dạy và học trên tinh thần linh hoạt, phù hợp với tình hình thực tế của mỗi địa phương.

Với sự chuẩn bị chu đáo đó, tin rằng, ngành GDĐT vẫn thực hiện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong năm học 2021-2022.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều