Giáo Dục

Hà Tĩnh: “Hiệu cắt tóc không đồng” dành cho học trò nghèo

Thứ Sáu, 03/01/2020

Dù mới "khai trương" hơn 1 tháng nhưng hiệu cắt tóc không đồng do các thầy giáo tại trường THCS Thụ Hậu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) luôn đông khách vào những giờ ngoại khóa. Khách hàng quen thuộc của hiệu tóc chính là những học sinh tại ngôi trường này.

Không biển hiệu hoành tráng, chỉ vài chiếc ghế nhựa cũ, một bộ đồ nghề ít ỏi, "hiệu tóc không đồng" được dựng lên đơn sơ ngay tại nhà giữ xe của trường THCS Thụ Hậu.

Đều đặn mỗi tuần vào các buổi chiều thứ 2, thứ 4, thứ 6, các em học sinh tại trường lại háo hức xếp hàng để được cắt tóc miễn phí.

Thợ cắt tóc cho các em chính là các thầy giáo ở trong trường. Không qua một khóa đào tạo, nhưng các thầy đều khéo léo cắt tỉa đầu tóc cho các em rất gọn gàng.

 

“Hiệu cắt tóc không đồng” dành cho học trò nghèo - 1

 

Hiệu cắt tóc không đồng của thầy cô trường THCS Thụ Hậu

 

 

Vừa cắt tóc, thầy giáo Lê Xuân Hùng ngại ngùng chia sẻ: “Thời sinh viên chúng tôi ít có tiền để đi cắt tóc, sinh viên thường tự cắt cho nhau, vì vậy mà cũng biết một chút tay nghề".

Thầy Hùng là giáo viên bộ môn Sinh Hóa. Thầy cũng chính là 1 trong 4 “thợ chính” tại hiệu cắt tóc đặc biệt này.

 

“Hiệu cắt tóc không đồng” dành cho học trò nghèo - 2

 

 

 

Vào chiều các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 6 hàng tuần, các em học sinh lại xếp hàng để được cắt tóc miễn phí

 

 

Chia sẻ về ý tưởng làm tiệm tóc không đồng tại trường học, thầy giáo Đặng Hữu Tường - Hiệu trưởng trường THCS Thụ Hậu tâm sự: "Vào đầu năm học này, nhận thấy nhiều em đi học đầu tóc rối bù, tôi đã gọi các em lại định phê bình. Nhưng sau khi nghe các em chia sẻ về hoàn cảnh của mình, tôi thấy rất thương các em. Gia đình học sinh của trường đều là nông dân, có em bố mẹ đi làm xa ở với ông bà. Chính vì vậy, các em rất ngại xin tiền ông bà, hoặc nhiều khi ông bà cũng không có. Sau khi nghe các em chia sẻ, trong cuộc họp giao ban đầu năm, tôi đã đề xuất mở mô hình tiệm cắt tóc không đồng cho những em học sinh khó khăn".

 

“Hiệu cắt tóc không đồng” dành cho học trò nghèo - 3

 

Bộ đồ nghề cắt tóc của các thầy

 

 

Trước đề xuất của thầy hiệu trưởng, thầy cô trong trường đều hết sức ủng hộ. Nhiều giáo viên tự tin với tay nghề đã xung phong làm thợ cắt tóc cho các em.

Để sắp xếp thời gian hợp lý, nhà trường tổ chức cắt tóc vào các buổi chiều thứ 2, thứ 4, thứ 6, sau mỗi giờ học ngoại khóa.

 

“Hiệu cắt tóc không đồng” dành cho học trò nghèo - 4

 

 

 

Dù miễn phí những các thầy đều cắt tóc hết sức tỉ mỉ, cẩn thận

 

 

Do mới “khai trương” nên các thầy phải đến vận động từng lớp học sinh. Không chỉ cắt tóc miễn phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn mà nhiều em học sinh đầu tóc chưa gọn gàng cũng được thầy cô cắt miễn phí. Nhiều học sinh ban đầu tỏ ra rất ngại ngần vì sợ hỏng tóc.

"Tôi là người mở hàng đầu tiên của tiệm tóc này. Thấy tóc mới của thầy đẹp, học sinh cũng bớt e ngại. Giờ có nhiều em chủ động hơn trong việc tìm đến các thầy để cắt tóc", thầy Tường vui vẻ cho biết.

 

“Hiệu cắt tóc không đồng” dành cho học trò nghèo - 5

 

Em Trần Đức Báo (lớp 6C) vui mừng với mái tóc mới của mình.

 

 

Vui mừng với mái tóc mới của mình, em Phan Văn Thắng (lớp 8D) cười: “Các thầy cắt không thua gì mấy tiệm ngoài cổng trường. Vừa đẹp lại được miễn phí nên bọn em rất thích”.

Không chỉ riêng Thắng, mà nhiều em học sinh cũng rất háo hức với mô hình tiệm cắt tóc không đồng. Em Trần Đức Báo (lớp 6C) chia sẻ: “Mỗi lần cắt tóc bọn em mất khoảng 15-20 nghìn đồng nên phải thật lâu bọn em mới cắt tóc vì không dám xin tiền. Giờ được các thầy cắt miễn phí, em cũng đỡ ngại khi xin tiền bố mẹ. Em còn có thể tiết kiệm được để thêm vào mua sách vở”.

Báo cũng chia sẻ hoàn cảnh của em khá khó khăn, mỗi lần xin thêm một khoản tiền, em lại thấy thương bố và ông bà. Cũng vì lý do đó mà lâu lâu Báo mới dám xin tiền cắt tóc một lần. Bảo cắt tóc đã hơn 2 tháng rồi nhưng hôm nay em mới cắt lại.

 

“Hiệu cắt tóc không đồng” dành cho học trò nghèo - 6

 

Hiệu cắt tóc không chỉ giúp các em chỉnh trang gọn gàng khi đến lớp mà còn là nơi gắn kết tình cảm thầy trò sau mỗi giờ học

 

 

“Mặc dù cắt tóc miễn phí nhưng chúng tôi làm rất cẩn thận. Trước khi cắt, các thầy đều hỏi kiểu dáng các em thích để làm sao vừa phù hợp vừa đẹp để tạo tâm lý thoải mái cho các em. Trong thời gian vừa cắt, thầy trò thường trò chuyện, tâm sự để nắm bắt tâm lý, hoàn cảnh của các em hơn. Hy vọng mô hình cắt tóc này không chỉ giúp đầu tóc các em gọn gàng khi đến trường mà còn giúp thầy trò gần gũi và có thể chia sẻ, giúp đỡ các em nhiều hơn trong học tập”, thầy Tường bộc bạch.

Theo Dantri.com.vn, ngày 2/1/2020


TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: