Giáo Dục

Bí quyết đánh thức sức mạnh yêu thương, giúp con học cách biết ơn gia đình

Thứ Sáu, 27/12/2019

Thời đại 4.0 khiến những đứa trẻ ngày một gắn chặt với công nghệ, với thế giới ảo và quên mất rằng, bên cạnh chúng còn có gia đình, có những người chúng phải biết ơn suốt đời.

Công nghệ giúp cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn, chúng ta dễ dàng kết nối với mọi người trên thế giới. Thế nhưng, sự hiện đại này lại chính là nguyên nhân lớn khiến những đứa trẻ trở nên “vô tâm” với chính gia đình của mình.

Tại sao cần giáo dục con về biết ơn gia đình?

Người ta thường nói: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tính”, thế nhưng một đứa trẻ lớn lên hình thành nhân cách như thế nào lại phụ thuộc vào sự giáo dục của cha mẹ đúng hay sai. Quá yêu thương, chiều chuộng, sẽ dẫn đến lối sống tùy tiện, ích kỷ ở trẻ. Ngược lại, nếu sử dụng những cách thức cực đoan thì con trẻ lại mất đi sự tự tin, thậm chí dẫn đến trầm cảm, sợ hãi và các hệ quả không đáng có.

Dạy con biết ơn gia đình là điều bắt buộc bởi khi con biết trân trọng công lao của cha mẹ, con sẽ biết sống nhẫn nại, lễ phép. Từ đó, khả năng tự lập của con được đánh thức, con biết gánh vác cho gia đình và tự thân trên con đường tương lai của mình.

Làm thế nào để đánh thức sức mạnh yêu thương trong con?

Các chuyên gia tại Công ty Cổ phần Đào tạo VietFuture cho rằng: Biết ơn gia đình là điều kiện tiên quyết cho mọi thành công trong tương lai của trẻ. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ cần được dạy về thái độ sống qua thông điệp “NẾU NGÀY HÔM NAY LÀ NGÀY CUỐI CÙNG ĐƯỢC SỐNG”. Bởi chỉ khi đặt mình vào nghịch cảnh, con trẻ mới dần có sự hình thành suy nghĩ và hành động thể hiện tình yêu thương với bố mẹ, sự biết ơn với gia đình.

Phải được đặt vào nghịch cảnh, con mới thấu hiểu nỗi khổ của cha mẹ và cách biết ơn gia đình

 

Vì thế, tại khóa học Thiếu Niên Siêu Đẳng yêu thương là giá trị xuyên suốt các học phần để giúp một đứa trẻ thay đổi. Với việc áp dụng phương pháp giáo dục nổi tiếng của Mỹ - Đào tạo Gia tốc, Công ty Cổ phần Đào tạo VietFuture đã đúc kết ra 5 phương thức đánh thức sức mạnh yêu thương để kích hoạt sự thay đổi mạnh mẽ, giúp trẻ trở nên tự giác, chủ động và sống tích cực hơn:

1. Hãy tin rằng: Luôn tồn tại tình yêu thương trong mỗi đứa trẻ

“Nhân chi sơ, tính bản thiện”, mỗi một đứa trẻ sinh ra đều tồn tại tình yêu thương cha mẹ trong tim, chỉ là người lớn chưa thấu hiểu và chưa đủ thông cảm trước những sai lầm của con trẻ mỗi khi có mâu thuẫn hay xung đột xảy ra. Đôi khi trẻ phản kháng, trẻ hành động ngỗ ngược, trẻ cãi lại chỉ là vỏ bọc, là rào cản để con chứng tỏ bản thân hoặc đơn giản là tự vệ cho cảm xúc của chính mình. Người lớn chúng ta cần phải luôn tin rằng “con mình luôn yêu thương mình” để từ đó tìm cách đánh thức tình yêu thương nơi con để con thay đổi theo hướng tích cực hơn.

2. Hãy để con tự nhận ra rằng cha mẹ đã mang lại cho con một cuộc sống tốt đẹp so với rất nhiều mảnh đời còn bất hạnh ngoài kia

Cần cho con hiểu rằng, so với rất nhiều đứa trẻ khác trên thế giới này, cuộc sống hiện tại của con là tốt đẹp như thế nào. Hãy cho con tự cảm nhận, tự trải nghiệm để thấy rằng đang có rất nhiều bạn nhỏ khác đồng trang lứa với mình vẫn còn phải mưu sinh hằng ngày, không có đủ cơm ăn, không có đủ áo mặc, chẳng có lấy nước uống. Thiên tai, bệnh tật, nghèo đói...và rất nhiều vấn nạn khác vẫn đang diễn ra ngoài kia khiến những đứa trẻ khác không có một cuộc đời thực sự. Con hãy tự cảm nhận để nhận ra rằng được sống trong vòng tay cha mẹ như hiện nay mặc dù sẽ có những lúc tranh cãi nhưng lại may mắn biết bao so với các bạn còn bất hạnh ngoài kia.

3. Hãy cho con hiểu rằng để có con của ngày hôm nay là cả một hành trình vất vả, đớn đau của cha mẹ

Học viên Thiếu Niên Siêu Đẳng nhận ra sự vất vả của cha mẹ trên hành trình nuôi dưỡng con

Vì chặng đường nuôi dưỡng nên một đứa trẻ không bao giờ là dễ dàng. Hãy để con tự cảm nhận được những vất vả, mệt mỏi của cha mẹ trên từng chặng đường nuôi dưỡng mình từ lúc con còn nằm trong bụng mẹ, đến lúc trở thành đứa trẻ lên ba rồi con đi học và trở thành những cô cậu thiếu niên ương bướng, khó chiều như hôm nay. Mẹ có thể suýt mất mạng mà sinh ra con; cha có thể “bán mạng” làm việc để con có cuộc sống đủ đầy, không thiếu thốn thứ gì. Suốt hành trình để nuôi con khôn lớn, cha mẹ chấp nhận hy sinh tất cả chỉ để con có được những điều tốt nhất có thể. Vậy tại sao con lại không biết yêu thương cha mẹ?

 

4. Hãy để con được có cơ hội mở lòng với cha mẹ nhiều hơn

Mâu thuẫn đều xuất phát từ sự không lắng nghe và không chịu thấu hiểu, vậy hãy cho con được mở lòng tâm sự với cha mẹ nhiều hơn. Tại khoá học Thiếu Niên Siêu Đẳng, các con được có khoảng thời gian để lắng lại, nghĩ suy về cha mẹ, về công lao và những hy sinh của cha mẹ. Yêu thương và biết ơn tưởng chừng đơn giản, vậy mà khó khăn nhường nào khi thốt lên tiếng “Con yêu Cha", “Con yêu Mẹ", “Con xin lỗi". Con sẽ dám nói, dám bày tỏ, dám bộc lộ những điều ấp ủ bấy lâu, dù là yêu thương hay trách móc, dù là cám ơn hay xin lỗi.

 

5. Hãy để con được khơi dậy lòng biết ơn bằng chính những hành động yêu thương

Học viên Thiếu Niên Siêu Đẳng xin lỗi vì đã nhiều lần bướng bỉnh với cha mẹ

Yêu thương không chỉ bằng lời. Có lẽ đã lâu lắm rồi cha mẹ không được con mình ôm ấp, không nhận được cái hôn âu yếm hay đôi khi chỉ là tin nhắn bảo rằng con yêu mẹ, yêu cha nhiều lắm. Hãy để con được bộc lộ hành động yêu thương với chính những người thân yêu nhất - cha mẹ của con. Ngoài việc “phá băng” yêu thương trong con, đến với khóa học Thiếu Niên Siêu Đẳng, con sẽ được thực hành những bài học về cử chỉ yêu thương, hành động yêu thương mà tưởng chừng đã trở nên xa lạ với cha mẹ và con cái đã từ lâu.

Nuôi dạy nên một đứa trẻ “Thành công & Hạnh Phúc" luôn là một hành trình dài đầy rẫy khó khăn, hãy luôn trao gửi yêu thương để cha mẹ và con cái được hiểu nhau hơn mỗi ngày.

(Theo dantri.com.vn, ngày 27/12/2019)TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: