Giáo Dục

“Xếp hàng đón con” - hóa giải ùn tắc trước cổng trường học

Thứ Năm, 05/12/2019

 

Cảnh lộn xộn, chen lấn, ùn tắc… vẫn là điều thường thấy trước các cổng trường khi tan học. Thế nhưng, bằng cách làm hay, sáng tạo cùng sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh, mô hình “Xếp hàng đón con” của Trường tiểu học Gia Khánh B (Bình Xuyên) đã tạo nên một hình ảnh đẹp vào giờ tan học.

Phụ huynh xếp xe gọn gàng, ngay ngắn tại cổng Trường tiểu học Gia Khánh B

Có mặt tại cổng Trường tiểu học Gia Khánh B trước giờ tan học, chúng tôi được chứng kiến hình ảnh những chiếc xe máy, xe đạp được xếp ngay ngắn, sát hai bên lề đường. Ông Trần Văn Nam, một phụ huynh học sinh cho biết: "Là người thường xuyên đưa đón cháu đi học, tôi rất vui và hưởng ứng mô hình "Xếp hàng đón con" của nhà trường. Việc xếp hàng ngay ngắn chờ đón học sinh tan học sẽ giúp giảm nguy cơ tai nạn giao thông, bớt ùn tắc trước cổng trường. Từ khi thực hiện mô hình này, chúng tôi rất thuận tiện trong việc đưa đón các cháu đi học".

Được biết, trước đây, trước cổng Trường tiểu học Gia Khánh B rất chật chội, phía trước hai bên cổng trường là bờ mương tồn đọng nhiều rác thải, cỏ mọc um tùm. Vì vậy, khi phụ huynh đến đón con, các loại xe cộ để tràn dưới lòng đường, rất lộn xộn và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Trước thực trạng đó, Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh xây dựng mô hình cổng trường giao thông an toàn "Xếp hàng đón con".

Học sinh đi theo hàng nối đuôi nhau ra về.

Để thực hiện mô hình này, ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu nhà trường cùng Ban đại diện phụ huynh họp bàn và thống nhất trong việc huy động đóng góp kinh phí, ngày công lao động của các bậc phụ huynh để san lấp mặt bằng, đổ sỏi đá tạo thành một đường gom sạch sẽ, rộng rãi làm nơi cho phụ huynh xếp xe đón con trước cổng trường. Việc làm này đã nhận được sự đồng thuận cao từ phía phụ huynh học sinh và người dân địa phương. Vì vậy, chỉ trong vòng ít ngày, nơi vốn là một bờ mương tồn đọng nhiều rác bẩn đã trở thành một con đường rộng rãi, sạch đẹp.

Tuy nhiên, thời gian đầu, nhà trường cũng gặp khó khăn khi còn một bộ phận phụ huynh chưa chấp hành quy định. Ban Giám hiệu nhà trường phải đẩy mạnh tuyên truyền, cử học sinh trong Đội sao đỏ của trường tham gia phân luồng, nhắc nhở, hướng dẫn các bậc phụ huynh sắp xếp xe gọn gàng, đúng hàng lối. Và đến nay, việc làm này đã đi vào nền nếp được mọi người ủng hộ.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Hiệu trưởng nhà trường phấn khởi cho biết: “Sau khi triển khai mô hình cổng trường an toàn giao thông “Xếp hàng đón con”, cảnh tượng ùn tắc giao thông trước cổng trường được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, hành động đẹp của các bậc phụ huynh đã có ảnh hưởng tích cực đến việc giáo dục ý thức chấp hành nội quy nhà trường, chấp hành luật giao thông của các em học sinh. Khi tan học, các em không ùa ra cổng trường như trước mà thay vào đó là xếp thành hàng ngay ngắn nối nhau ra về. Nhìn những gương mặt trẻ thơ rạng ngời, hân hoan sau một ngày học tập trở về an toàn trong vòng tay yêu thương của gia đình, chúng tôi cảm thấy thật ấm lòng”.

Để có được kết quả trên, ngoài việc yêu cầu phụ huynh và học sinh ký cam kết về việc tuân thủ Luật Giao thông đường bộ, nhà trường cũng tổ chức nhiều buổi nói chuyện với phụ huynh để có thêm một cam kết yêu cầu phụ huynh “xếp hàng” tại khu vực định sẵn trên vỉa hè khi đón con em mình.

Thiết nghĩ, mô hình “Xếp hàng đón con” của Trường tiểu học Gia Khánh B là nét đẹp văn hóa giao thông cần được nhân rộng, góp phần giảm ùn tắc trước cổng trường, xây dựng nét văn minh khi tham gia giao thông.

Bài, ảnh Thúy Nga


 

TAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: