Giáo Dục

Phòng tránh tai nạn giao thông cho trẻ em

Thứ Sáu, 06/08/2021

Tai nạn giao thông (TNGT) luôn là mối lo của toàn xã hội, đặc biệt là đối với trẻ em. Khi xảy ra TNGT, trẻ em có nguy cơ tử vong cao hoặc để lại di chứng nặng nề. Vì vậy, để hạn chế thấp nhất TNGT đối với trẻ em, các cấp, ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền, trang bị kiến thức về an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh và các bậc phụ huynh, qua đó, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cả cộng đồng nhằm bảo vệ trẻ em trước nguy cơ TNGT.

Giờ học ngoại khóa "An toàn giao thông" của Trường tiểu học Kim Long, huyện Tam Dương. (Ảnh chụp trước ngày 27/4). Ảnh: Kim Ly

7h ngày 24/4/2021, trên đường từ nhà tới trường bằng xe máy điện, nữ sinh N.T.C.V, lớp 11A7, Trường THPT Hai Bà Trưng, thành phố Phúc Yên đã tử vong do TNGT.

Mặc dù đã 2 năm trôi qua, nhưng mỗi khi nhớ lại lần suýt mất đi cô con gái vì TNGT, chị Nguyễn Thị H. ở thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch vẫn không khỏi bàng hoàng. Vì nhà gần trường, lại chủ quan, nên mỗi khi đưa, đón con tới trường, gia đình chị không đội mũ bảo hiểm cho con.

Buổi chiều hôm ấy, khi đón con về gần nhà, xe máy của chị va chạm với một chiếc xe khác khiến cả 2 mẹ con cùng ngã ra đường. Nhờ đội mũ bảo hiểm nên chị H chỉ bị xây xát nhẹ, nhưng con gái của chị thì phải điều trị ở bệnh viện gần 2 tháng mới hồi phục.

Đây là 2 trong số rất nhiều vụ TNGT mà nạn nhân là trẻ em xảy ra trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Theo Ủy ban ATGT Quốc gia, mỗi năm, Việt Nam có gần 2.000 trẻ em thiệt mạng do TNGT.

Tại Vĩnh Phúc, trong số các vụ TNGT, nạn nhân là trẻ em chiếm gần 10%. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến TNGT đối với trẻ em, song, chủ yếu vẫn do ý thức, thái độ khi tham gia giao thông của người lớn.

Vào thời điểm dịch Covid-19 chưa diễn biến phức tạp, học sinh chưa nghỉ học, một số học sinh mặc dù chưa đủ tuổi sử dụng xe máy nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn giao xe cho con đi học; nhiều em không đội mũ bảo hiểm, phóng nhanh, vượt ẩu hoặc chở 3-4 người.

Ở cổng các trường mầm non, tiểu học, THCS, nhiều phụ huynh đội mũ bảo hiểm, nhưng đèo con lại không đội mũ bảo hiểm cho con. Nhiều người khi đưa đón con, em đi học, chở 2-3, thậm chí 4 trẻ trên một xe máy mà không trẻ nào đội mũ bảo hiểm, gây mất ATGT…

Để bảo vệ trẻ trước nguy cơ TNGT, hằng năm, Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động "Toàn dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông" và phát động phong trào "Toàn dân thực hiện văn hóa giao thông"; phối hợp với Sở GDĐT, Công an tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, trang bị kiến thức ATGT cho học sinh và phụ huynh.

Đồng chí Nguyễn Việt Hà, Phó trưởng Phòng Chính trị, tư tưởng, Sở GDĐT cho biết: Mỗi năm học, Sở GDĐT đều xây dựng kế hoạch về “Triển khai công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước đối với trẻ em, học sinh”.

Đối với việc phòng tránh TNGT cho học sinh, sở tích cực phối hợp với Ban ATGT tỉnh tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề về ATGT, trong đó, chú trọng truyền đạt kỹ năng tham gia giao thông an toàn bằng hình ảnh trực quan như mô hình sân chơi ATGT, các cuộc thi sân khấu tìm hiểu về ATGT từ bậc tiểu học đến THPT; yêu cầu các đơn vị trường học ký cam kết trong việc tuân thủ đúng Luật Giao thông đường bộ.

Tổ chức các buổi học ngoại khóa với nội dung về ATGT; duy trì và phát huy hiệu quả mô hình “Cổng trường an toàn giao thông”. Cùng với đó, Ban ATGT tỉnh đề nghị lực lượng cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Thanh tra Sở Giao thông vận tải tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm TTATGT, tập trung vào các lỗi vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định...

Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, mỗi bậc phụ huynh cần nâng cao ý thức trách nhiệm của mình khi cho trẻ tham gia giao thông. Các phụ huynh cần là tấm gương tốt, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ để trẻ noi theo.

Cùng với đó, cha mẹ cũng phải đội mũ bảo hiểm cho trẻ khi tham gia giao thông; dạy và hướng dẫn trẻ các kỹ năng đi xe đạp, kỹ năng xử lý tình huống trên đường; không cho trẻ chơi đùa dưới lòng đường hoặc gần đường giao thông, vỉa hè khu vực đỗ ô tô.

Diệu LinhTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email:
Bài đọc nhiều