Giáo Dục

Trường THPT Xuân Hòa: “Đánh thức tiềm năng, khơi dậy khát vọng học tập”

Thứ Năm, 14/11/2019

Đó là mục tiêu, cũng là chủ đề mà thầy và trò Trường THPT Xuân Hòa (Phúc Yên) đề ra trong năm học 2019-2020, nhằm phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của học sinh và xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh, thân thiện. Cùng với việc giữ gìn kỷ cương nền nếp dạy và học, những hoạt động ngoại khóa mang tính xã hội của nhà trường đã và đang góp phần chuyển tải thông điệp của ngành GD&ĐT: "Đưa trường học ở Việt Nam trở thành trường hạnh phúc".

Một chương trình hoạt động ngoại khóa của học sinh Trường THPT Xuân Hòa, góp phần làm sạch đẹp cảnh quan môi trường

Đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa

Có mặt tại chương trình ngoại khóa với chủ đề: “Khơi dậy cảm hứng học tập- Chắp cánh ước mơ” do Trường THPT Xuân Hòa phối hợp với Tổ chức giáo dục AVT Education - Du học và đào tạo ngoại ngữ, học nghề và làm việc tại CHLB Đức thực hiện vào tháng 1/2019, ấn tượng về một bầu không khí ấm nóng và cuốn hút giữa diễn giả, thầy và trò, khiến bất cứ ai cũng muốn là người trong cuộc.

Diễn giả Nguyễn Quý Huy - Tác giả của cuốn “Bí kíp học tập toàn diện”; “DVD bấm máy tính siêu đẳng”, “Đập tan nỗi sợ hãi Vật lý 12” với công thức 5 bước để học hiệu quả đã chuyển tải trọn vẹn đến hơn 800 học sinh trong nhà trường về thông điệp: “Việc đạt được kết quả học tập xuất sắc ngay khi ngồi trên ghế nhà trường không chỉ giúp bạn mở ra tương lai với nhiều cơ hội và lựa chọn hấp dẫn, mà còn giúp bạn tự tin vào chính bản thân để dám dũng cảm hành động và tạo ra nhiều giá trị cho bản thân và cộng đồng sau này. Kết quả học tập tốt là cơ sở để gia đình, thầy cô và bạn bè đặt niềm tin trọn vẹn nơi bạn và luôn ủng hộ bạn trong những quyết định tiếp theo trên đường đời”.

Ký kết phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về ATGT và kỹ năng tham gia giao thông giữa Trường THPT Xuân Hòa và Công an thành phố Phúc Yên

Tiếp đến là chương trình ngoại khóa mang tên “Khơi dậy cảm hứng học tập” tổ chức đầu tháng 10/2019 với sự góp mặt của diễn giả Lê Văn Thành - Giám đốc đào tạo văn phòng Hải Đăng thuộc Trung tâm Phát triển kĩ năng con người Vicko - người đã giúp hàng nghìn sinh viên và học sinh khắp cả nước thay đổi, cải thiện kết quả học tập, tự tin trong giao tiếp, quản lý tài chính cũng như khát khao vươn lên trong cuộc sống.

Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng “Tuần lễ học tập suốt đời” của giáo viên và học sinh Trường THPT Xuân Hòa, nhằm nâng cao nhận thức của giáo viên và học sinh về tầm quan trọng của việc học tập thường xuyên, học tập suốt đời đối với sự phát triển toàn diện của cá nhân; qua đó hướng tới xây dựng một xã hội học tập.

Hướng đến nâng cao chất lượng giáo dục

Có thể nói, những năm học gần đây đã đánh dấu bước chuyển mình quan trọng trong chất lượng đào tạo của Trường THPT Xuân Hòa. Thực hiện chủ trương "Tiếp tục đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục"; tiếp tục thực hiện các cuộc vận động: "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", "Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo", phong trào thi đua "Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực", thầy trò Trường THPT Xuân Hòa đã có những bứt phá trong hoạt động dạy và học với sự đổi mới mang tính thiết thực, đạt hiệu quả cao.

Cùng với việc đổi mới phương pháp, hình thức dạy học và kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh để từ đó có kế hoạch bồi dưỡng học sinh, thì công tác phát triển đội ngũ cán bộ, giáo viên luôn được nhà trường coi trọng. Các thầy, cô giáo luôn nỗ lực tìm hiểu, đổi mới phương pháp dạy học, phát huy tốt việc sử dụng thiết bị, thư viện để đưa lý thuyết và thực hành vào giảng dạy; quan tâm sâu sát tới từng học sinh, từ đó, có những giải pháp nhằm giảm tỷ lệ học sinh yếu, kém và học sinh bỏ học, tăng tỷ lệ học sinh khá, giỏi...

Với quyết tâm nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới xây dựng trường chất lượng cao trong khu vực, năm học 2018 - 2019, nhà trường có 141 (chiếm 13,52%) học sinh giỏi toàn diện; 511 (62,7%) học sinh khá; 150 (18,4%) học sinh trung bình và chỉ còn 13 (1,6%) học sinh yếu. Hạnh kiểm tốt luôn duy trì ở mức 91,78%; khá: 6,99%; trung bình 1,23%.

Để học sinh phát triển toàn diện

Cùng với việc đổi mới hình thức tổ chức, phương pháp dạy học, phương pháp kiểm tra đánh giá, thì hoạt động ngoại khóa ngoài giờ lên lớp luôn được coi là một trong những hoạt động giáo dục quan trọng tại Trường THPT Xuân Hòa. Ngoài hai chương trình ngoại khóa kể trên, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực như: Chương trình ngoại khóa chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam với chủ đề “Thay lời muốn nói” (tháng 10/2019), gây quỹ được 5 Sổ tiết kiệm trị giá 10.000.000 đồng tặng cho 5 nữ sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập; chương trình ngoại khóa Hallowin của nhóm Tiếng Anh (tháng 10/2019); chương trình ngoại khóa “Văn chương - Dòng chảy thời gian” dưới hình thức sân khấu hóa các tác phẩm văn học trong chương trình Ngữ văn bậc THPT (tháng 11/2019); tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông; văn hóa và kĩ năng tham gia giao thông an toàn cho giáo viên và học sinh; hoạt động của các câu lạc bộ: Guitar, Sách và Hành động, Bóng rổ, Bóng đá, Cầu lông được duy trì vào chiều thứ 4 và thứ 7 hàng tuần…

Các hoạt động giáo dục ngoại khóa đã phát huy được tính tích cực, chủ động của học sinh; góp phần hình thành các nhóm năng lực cần thiết cho người học theo đúng mục tiêu đổi mới phương pháp dạy học theo tinh thần của đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Nhiều môn học tích hợp các nội dung vào hoạt động dạy học đạt kết quả tốt như: Tích hợp giáo dục truyền thống, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong môn Lịch sử; giáo dục kỹ năng sống trong môn Giáo dục công dân, Sinh học; tích hợp giáo dục bảo vệ môi trường trong môn Địa lí và Sinh học; tích hợp giáo dục sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong môn Địa lí, Sinh học, Vật lí; tăng cường phương pháp kỉ luật tích cực trong phần HĐ NGLL, sinh hoạt cuối tuần, chào cờ; tư vấn tâm lý học đường trong môn Giáo dục công dân, Sinh học, Văn học.

Giáo viên phát huy được tính tích cực của học sinh, chủ động xây dựng nhóm học tập; giáo dục môi trường, sử dụng năng lượng; bảo vệ tài nguyên, biển đảo; phòng chống tham nhũng. Giáo dục kĩ năng sống đã được nhiều tổ bộ môn, thầy, cô giáo tích hợp vào chương trình giảng dạy chính khóa, các buổi ngoại khóa, sinh hoạt dưới cờ; từ đó, rèn luyện cho học sinh các kỹ năng ứng xử, làm việc, sinh hoạt theo nhóm, rèn luyện sức khỏe; phòng, chống tai nạn; ứng xử văn hóa, phòng ngừa bạo lực, tệ nạn xã hội.

Hướng tới "Đưa trường học ở Việt Nam trở thành trường hạnh phúc", các hoạt động trải nghiệm ở Trường THPT Xuân Hòa đã và đang góp phần “Đánh thức tiềm năng, khơi dậy khát vọng học tập” của mỗi học sinh trong môi trường hội nhập.

Bài, ảnh Hồng ChiếnTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: