Giáo Dục

Gương sáng học đường

Thứ Ba, 24/09/2019

Nhắc đến em Nguyễn Thị Thanh Hằng, học sinh lớp 9A3, Trường THCS Yên Lạc (Yên Lạc), các thầy, cô giáo và bạn bè đều có chung nhận xét: “Hằng học giỏi, chăm ngoan, luôn giúp đỡ bạn bè cũng như tích cực tham gia các hoạt động ở trường, lớp. Hằng xứng đáng là tấm gương điển hình trong học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ".

Nguyễn Thị Thanh Hằng (bên trái) học tập trên lớp cùng các bạn

 

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Tam Hồng (Yên Lạc), bố mẹ đi làm ăn xa,nên ngay từ nhỏ, Hằng sống cùng ông bà nội. Hàng ngày, ông bà và chị gái Hằng đã cho em giải nhiều câu đố vui, nhiều bài toán thú vị và có phần thưởng khi em giải đúng. Cứ như thế, Hằng đã tìm thấy niềm vui, sự đam mê với những con số và môn Toán học.

Năm học 2016 – 2017, Hằng trúng tuyển vào Trường THCS Yên Lạc. Được học tập tại trường chất lượng cao của huyện, Hằng đã nỗ lực phát huy tinh thần tự giác, tự lập và năng lực của bản thân để học tốt tất cả các môn, trong đó, em đặc biệt yêu thích môn Toán. Trên lớp, Hằng tập trung nghe thầy, cô giáo giảng bài, tích cực giải bài tập ở nhiều dạng Toán. Về nhà, Hằng giải những bài tập cô giáo và các chị giao, giải các bài tập trong sách Toán nâng cao theo nhiều cách khác nhau.

Trong quá trình giải bài tập Toán, Hằng đều cẩn thận đọc kỹ đề bài, nhận định yêu cầu từng câu hỏi, từ đó, áp dụng công thức và phương pháp phù hợp để giải bài thành thạo. Khi gặp bài toán khó, Hằng không bỏ cuộc mà kiên trì ngồi hàng giờ đồng hồ để tìm ra đáp án, bởi với Hằng, việc tìm lời giải cho mỗi bài toán, nhất là những bài toán khó là hành trình đầy thú vị, kích thích tư duy và niềm đam mê khám phá của em.

Nhờ đó, nhiều năm liền, Hằng luôn là học sinh giỏi toàn diện của trường và đạt nhiều thành tích cao tại các cuộc thi học sinh giỏi, các sân chơi trí tuệ, tiêu biểu, trong đó có giải Nhất môn Toán cấp huyện lớp 6, 7, 8; Huy chương Vàng cuộc thi tìm kiếm tài năng Toán học Việt Nam MYTS năm 2017 cấp quốc gia; Huy chương Bạc cuộc thi tìm kiếm tài năng Toán học Việt Nam MYTS năm 2018 cấp quốc gia; giải Nhất cấp tỉnh thi vượt cấp môn Tin học lớp 9 năm học 2018 – 2019…

Hiện Hằng đang học năm cuối cấp THCS nên cùng với việc tích cực tham gia ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi Toán của trường, em chú trọng học đều các môn để phấn đấu thi vào lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc trong kỳ thi tuyển sinh THPT năm học 2020 - 2021.

Đánh giá về cô học trò Nguyễn Thị Thanh Hằng, thầy Lê Hồng Quân, giáo viên chủ nhiệm của em cho biết: “Hằng có tố chất và niềm say mê đối với Toán học, do đó, em tính toán và giải các bài tập khá nhanh, kiên trì tìm ra nhiều cách khác nhau cho nhiều bài toán khó. Đối với bạn bè, Hằng luôn hòa đồng và đoàn kết, tích cực giúp đỡ các bạn học yếu hơn mình; tích cực tham các phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của trường, của lớp”.

Với những thành tích đạt được, em Nguyễn Thị Thanh Hằng vinh dự là một trong những cá nhân tiêu biểu được Tỉnh ủy tuyên dương khen thưởng tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh Minh HườngTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: