Giáo Dục

Khó giải bài toán quá tải trường mầm non công lập ở Bình Xuyên

Thứ Ba, 17/09/2019

Là huyện có dân số gia tăng cao cùng sự phát triển của các khu công nghiệp Bá Thiện, Bình Xuyên, Hương Canh… nhưng hơn 20 trường mầm non công lập của huyện Bình Xuyên mới đón nhận được 20% trẻ dưới 36 tháng tuổi. Dó đó, Bình Xuyên rất chú trọng phát triển hệ thống mầm non tư thục nhưng giải pháp này còn gặp nhiều khó khăn…

Cơ sở mầm non tư thục Kids House, thị trấn Hương Canh tổ chức nhiều hoạt động học tập, vui chơi cho trẻ. Ảnh: Dương Chung

Trường mầm non công lập quá tải...

Những năm gần đây, huyện Bình Xuyên luôn chú trọng tuyên truyền, khuyến khích các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện thành lập các cơ sở mầm non tư thục nhằm góp phần giảm tải cho các trường mầm non công lập trong việc đón nhận, chăm sóc, giáo dục trẻ, nhất là đối với trẻ dưới 36 tháng tuổi.

Phòng GD&ĐT huyện đã tích cực hướng dẫn, cung cấp các văn bản pháp luật, cập nhật thông tin, thông tư liên quan đến chế độ, chính sách của trẻ cho các tổ chức, cá nhân hoàn thành các thủ tục pháp lý, hồ sơ nhóm trẻ, đề án thành lập nhóm trẻ; giới thiệu quy trình làm việc với các cơ quan chức năng liên quan, có thẩm quyền để kiểm tra, thẩm định các điều kiện thành lập cơ sở mầm non tư thục; chỉ đạo các trường mầm non công lập hỗ trợ kiểm tra, hoàn thành hồ sơ, xây dựng kế hoạch chăm sóc, nuôi dưỡng, kế hoạch giáo dục trẻ…

Đến nay, toàn huyện có 15 cơ sở mầm non tư thục đang hoạt động, trong đó, thị trấn Gia Khánh có 3 cơ sở; thị trấn Hương Canh và các xã Đạo Đức, Thiện Kế, Bá Hiến, Tam Hợp, mỗi địa phương có 2 cơ sở; thị trấn Thanh Lãng và xã Sơn Lôi, mỗi địa phương có 1 cơ sở.

Mặc dù vậy, số lượng cơ sở mầm non tư thục của Bình Xuyên vẫn thấp, hiệu quả đón nhận trẻ chưa cao. Theo số liệu điều tra phổ cập năm học 2019 – 2020, Bình Xuyên có gần 14.000 trẻ dưới 5 tuổi, trong khi đó, 21 trường mầm non công lập mới đón nhận, chăm sóc, giáo dục được hơn 8.850 trẻ, gồm hơn 7.600 trẻ mẫu giáo từ 3 – 5 tuổi và hơn 1.200 dưới 36 tháng tuổi; 15 cơ sở mầm non tư thục đón nhận, chăm sóc, giáo dục được hơn 730 trẻ.

Như vậy, 100% trẻ 3 – 5 tuổi trên địa bàn huyện Bình Xuyên đã được đón nhận nhưng còn khoảng 4.500 trẻ dưới 3 tuổi chưa đến lớp; đặc biệt thị trấn Thanh Lãng, Hương Canh và xã Bá Hiến là những địa phương có số lượng trẻ đông nhưng cơ sở mầm non tư thục ở đây lại phát triển chậm và ít, nên trường mầm non công lập đều quá tải, nhiều trẻ vẫn chưa đến lớp.

Cụ thể: Thị trấn Thanh Lãng có tổng số gần 1.570 trẻ dưới 5 tuổi, trong năm học 2019 – 2020, 3 trường mầm non của thị trấn đón nhận được gần 1.100 trẻ, cơ sở mầm non tư thục Ngôi nhà hạnh phúc đón nhận được 35 trẻ. Hiện tại, Thanh Lãng còn hơn 460 trẻ dưới 3 tuổi chưa ra lớp.

Tại xã Bá Hiến, do có KCN Bá Thiện, công nhân tập trung đông, nên số trẻ dưới 5 tuổi lên tới gần 1.850 cháu. Năm học 2019 – 2020, 3 trường mầm non của xã đón nhận được hơn 900 trẻ, 2 cơ sở mầm non tư thục đón được 106 trẻ. Hiện còn hơn 800 trẻ dưới 3 tuổi chưa được ra lớp…

... trường mầm non tư thục gặp khó!

Theo đồng chí Mạc Thị Hương Lan, cán bộ phụ trách giáo dục mầm non huyện Bình Xuyên: Nguyên nhân các cơ sở mầm non tư thục khó phát triển do tâm lý phụ huynh học sinh muốn đưa con đến các trường công lập để giảm chi phí học tập. Bên cạnh đó, hầu hết các nhóm, lớp mầm non tư thục trên địa bàn huyện Bình Xuyên là do các cá nhân thành lập, nên mức đầu tư chưa cao, diện tích trường, lớp chật hẹp, cơ sở vật chất và đồ dùng đồ chơi sơ sài, rất khó thu hút được phụ huynh gửi con.

Vì vậy, những năm trước, nhiều cơ sở mầm non tư thục ra đời nhưng không thể tồn tại do không duy trì được hoạt động; các cơ sở mầm non tư thục đang hoạt động cũng có nhiều khó khăn...

Là chủ cơ sở mầm non tư thục Kids House đang chăm sóc, giáo dục hơn 60 trẻ trên địa bàn thị trấn Hương Canh, chị Đỗ Bích Ngọc chia sẻ: “Bước vào hoạt động năm thứ 3, hiện cơ sở có 4 nhóm, lớp từ 2 – 5 tuổi; 7 giáo viên và 2 cô nuôi đảm bảo các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ.

Với hơn 70% trẻ là con công nhân nên cơ sở nhận trẻ từ 6 giờ sáng và trả trẻ vào 6 giờ tối, đồng thời, trông giữ cả ngày thứ 7; mức thu học phí từ 400 – 550 nghìn đồng/tháng/trẻ. Tuy nhiên, so với trường mầm non công lập, trẻ mầm non được miễn học phí nên sức thu hút của cơ sở thấp hơn, do đó, cơ sở mầm non tư thục gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động…”.

Hiện tại, Phòng GD&ĐT huyện Bình Xuyên đã kiến nghị các cấp chính quyền có chính sách hỗ trợ cho các cơ sở mầm non tư thục về cơ sở vật chất trường lớp, đồ dùng đồ chơi… đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền đến phụ huynh học sinh về vai trò của các cơ sở mầm non tư thục, từ đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho các cơ sở mầm non tư thục phát triển, nhằm giảm tải cho các trường mầm non công lập, đảm bảo tốt nhất việc chăm sóc, giáo dục trẻ.

Minh HườngTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: