Giáo Dục

Thầy giáo Phùng Văn Long truyền lửa đam mê Toán học

Thứ Hai, 16/09/2019

Những ngày đầu năm học mới, chúng tôi có dịp ghé thăm Trường THCS Vĩnh Tường (Vĩnh Tường) và được nghe các thầy, cô giáo, các em học sinh kể về người đồng nghiệp, thầy giáo Phùng Văn Long (sinh năm 1983) của mình đầy ngưỡng mộ. Thầy đã truyền lửa đam mê Toán học cho các em.

Thầy giáo Phùng Văn Long trao đổi kiến thức cùng với các học sinh đội tuyển Toán

Liên tục trong 3 năm liền, thầy Long có nhiều sáng kiến kinh nghiệm hay, được nhà trường, cấp trên đánh giá cao và đưa vào ứng dụng trong giảng dạy, đem lại kết quả “vượt mong đợi” như: Năm học 2016-2017, có sáng kiến “Hướng dẫn học sinh giải phương trình vô tỉ bằng phương pháp đánh giá”; năm học 2017- 2018 có sáng kiến “Hướng dẫn học sinh khai thác bài toán hình học THCS”; năm học 2018- 2019 có sáng kiến “Một số phương pháp giải phương trình vô tỉ” và “Một số giải pháp phát huy năng lực tự học môn Toán cho học sinh THCS”. Để có được những sáng kiến đó, ít ai biết bao ngày đêm, thầy phải tìm tòi, suy nghĩ.

Thầy giáo Phùng Văn Long chia sẻ: "Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Lũng Hòa (Vĩnh Tường) giàu truyền thống hiếu học, ngay từ nhỏ, tôi đã mong ước sau này được đứng trên bục giảng. Để thực hiện điều đó, tôi cố gắng học tập. Tốt nghiệp Trường cao đẳng sư phạm Vĩnh Phúc, tôi về công tác tại Trường THCS Đại Đình (Tam Đảo), rồi lại chuyển đến Trường THCS Đạo Trù.

Từ năm 2008 - 2013, tôi được điều động, tăng cường về Trường THCS Tam Đảo. Mặc dù ở những ngôi trường này cơ sở vật chất thiếu thốn, giao thông đi lại khó khăn, song, đối với tôi, đó là những năm tháng thật khó quên, thôi thúc tôi vượt qua khó khăn để từng ngày đem "con chữ" đến cho các em…

Cuối năm 2013, tôi được điều chuyển về Trường THCS Vĩnh Tường. Ở môi trường mới, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu nhà trường cũng như các đồng nghiệp, tôi tham gia lớp bồi dưỡng công nghệ thông tin, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ…".

Với sự nỗ lực không mệt mỏi, thầy giáo Phùng Văn Long trở thành một trong những giáo viên "cứng” chuyên luyện học sinh giỏi tham gia các kỳ thi Toán học trong nước và quốc tế. Với vốn kiến thức rộng, sau mỗi tiết học của thầy Long, các em học sinh được truyền đạt lượng kiến thức đa dạng. Để các em có thể tiếp thu tốt kiến thức, thầy Long chuẩn bị kỹ nội dung bài giảng, truyền tải bài học một cách tâm huyết; thường xuyên trao đổi nội dung bài học, tìm hiểu tâm tư, đánh giá sự tiến bộ của từng học sinh …

Chia sẻ về những dự định trong thời gian tới, thầy Long cho biết thêm: Tôi phấn đấu có thêm nhiều sáng kiến để phục vụ cho việc giảng dạy, giúp các em học sinh có phương pháp học tốt nhất. Với những sáng kiến có phần “khác biệt” của mình, đội tuyển Toán học của thầy Phùng Văn Long nhiều năm liên tục đạt kết quả cao trong các kỳ thi, tiêu biểu như em Dương Phú Trung, Dương Thanh Tùng đoạt Huy chương Vàng thi Toán Singapore mở rộng 2017 và thi tìm kiếm tài năng Toán học trẻ năm 2018.

Nhận xét về người đồng nghiệp tài năng của mình, thầy giáo Lê Phúc Lợi, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Tường cho biết: Thầy Long là một tấm gương sáng trong nhà trường, ở anh có sự đam mê, trách nhiệm trong công việc và luôn khao khát được cống hiến vì thế hệ tương lai của đất nước.

Với những cống hiến của mình, thầy Phùng Văn Long nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; nhận được nhiều Giấy khen, Bằng khen của huyện và tỉnh trao tặng. Thầy Long xứng đáng là một trong những điển hình tiên tiến về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh Dương HàTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: