Giáo Dục

Đảm bảo an toàn giao thông trước thềm năm học mới

Thứ Sáu, 23/08/2019

Vấn đề an toàn giao thông cho học sinh, sinh viên còn gặp không ít khó khăn do số lượng học sinh và người tham gia giao thông đông, không gian lưu thông tại một số điểm còn hạn chế... Chuẩn bị bước vào năm học 2019-2020, lực lượng cảnh sát Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh phối hợp với các nhà trường quyết tâm, nỗ lực đảm bảo trật tự an toàn trật tự giao thông trên toàn tỉnh.

Học sinh tiểu học trên địa bàn tỉnh đã nâng cao ý thức chấp hành Luật GTĐB. Ảnh Trà Hương

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 512 trường công lập, gồm: 167 trường mầm non, 165 trường tiểu học, 148 trường THCS, 32 trường THPT. Nhiều trường tập trung chủ yếu tại trung tâm thành phố, huyện, thị trấn và gần các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ nên nguy cơ mất ATGT là khó tránh khỏi.

Theo quan sát, chúng tôi chứng kiến một số học sinh đi xe máy điện, xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, đứng tụ tập dưới lòng đường ngay trước cổng trường. Có nhiều trường hợp học sinh điều khiển xe máy điện chở 3 người không đội mũ bảo hiểm.

Trường THPT Vĩnh Yên, phường Hội Hợp (thành phố Vĩnh Yên) nằm ven tuyến quốc lộ 2, hiện nay, trường có hơn 900 học sinh trong đó khoảng 85% học sinh sử dụng phương tiện xe điện, xe máy có dung tích 50cc và 5% học sinh sử dụng phương tiện xe đạp. Để có phương hướng quản lý trật tự giao thông tại cổng trường, hàng năm, nhà trường thường xuyên thống kê số lượng phương tiện di chuyển của học sinh. Đồng thời, tổ chức các chương trình ngoại khóa về an toàn trật tự giao thông nhằm tuyên truyền pháp luật ATGT, nâng cao nhận thức về tầm quan trọng về chấp hành ATGT cho mỗi học sinh trong trường.

Giáo viên, BCH Đoàn trường thường xuyên nhắc nhở học sinh về quy định bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy điện và tuân thủ các quy tắc khi tham gia giao thông. Đầu năm học, nhà trường tổ chức lễ phát động cho 100% học sinh ký cam kết không vi phạm trật tự ATGT. Trong năm học mới 2019-2020, để giám sát việc chấp hành quy định về ATGT, nhà trường tiếp tục giao cho các chi đoàn , giáo viên theo dõi hàng ngày tại cổng trường; phối hợp với phụ huynh tuyên truyền, giáo dục các em chấp hành nghiêm các quy định về ATGT.”

Thấy Nguyễn Văn Tuấn, phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Số lượng học sinh của trườngsử dụng xe đạp điện, xe máy điện để tham gia giao thông tăng nên công tác đảm bảo an toàn giao thông cho các em được nhà trường đặt lên hàng đầu, coi đây là nhiệm vụ cấp thiết. Trong năm học 2019-2020, Ban giám hiệu nhà trường nghiêm cấm học sinh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện khi tham gia giao thông và phải đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại cổng trường. Những trường hợp học sinh không chấp hành lần đầu, nhà trường sẽ nhắc nhở; nếu tái phạm nhà trường sẽ có mức phạt nghiêm khắc.”

Cùng với sự tham gia của các nhà trường; lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn đã tích cực vào cuộc nhằm giữ gìn ATGT. Đồng chí Nguyễn Đức Minh, Đội trưởng Đội tuyên truyền và xử lý, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh cho biết: Ngay từ đầu tháng 8, để đảm bảo trật tự an toàn giao thông nói chung và ATGT tại các cổng trường nói riêng Phòng CSGT phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức lớp tuyên truyền về an toàn giao thông, thu hút hơn 800 giáo viên tiểu học, mầm non tham gia; phối hợp với trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Vĩnh Phúc mở lớp tuyên truyền cho học sinh mới nhập học, thu hút hơn 600 em tham gia với các hoạt động sôi nổi, hình thức tuyên truyền được đa dạng hóa.

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tham mưu các huyện, thành phố có văn bản chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền ATGT cho học sinh, phụ huynh trước thềm năm học mới. Qua đó, giúp các em nhận thức được những hành vi vi phạm ATGT, có ý thức hơn trong việc chấp hành các quy định khi tham gia giao thông. Bên cạnh đó, qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, lực lượng chức năng trực tiếp tuyên truyền , nhắc nhở học sinh chấp hành luật ATGT.

Việc đảm bảo an toàn cho học sinh và trật tự ATGT trước cổng trường học là việc làm cần thiết , đây không không là nhiệm vụ của nhà trường và lực lượng chức năng mà gia đình cũng là yếu tố quan trọng để nhắc nhở con em thực hiện tốt quy định về ATGT. Các bậc phụ huynh phải là tấm gương tốt chấp hành pháp luật về trật tự ATGT.

Hương GiangTAG:
Tin tức Mới:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: