Giáo Dục

Siết chặt việc quản lý xe đưa đón học sinh

Thứ Năm, 22/08/2019

Thời gian gần đây, dư luận xôn xao về vụ việc một nam học sinh lớp 1 của Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway (Hà Nội) tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô. Không thể phủ nhận những tiện ích trong việc sử dụng xe đưa đón học sinh, tuy nhiên, việc quản lý hoạt động xe đưa đón học sinh cần được siết chặt hơn, nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi đến trường.

Xe đưa đón học sinh mang lại nhiều tiện ích và đang là một trong những dịch vụ của nhiều trường học trên địa bàn tỉnh. Ảnh Dương Chung

Theo tìm hiểu của phóng viên, để đáp ứng nhu cầu của phụ huynh học sinh, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có rất nhiều xe đưa đón học sinh đang hoạt động, bao gồm cả xe của nhà trường, doanh nghiệp và tư nhân. Mặc dù, trên địa bàn tỉnh chưa xảy ra vụ việc nào liên quan đến xe đưa đón học sinh, nhưng việc kiểm tra, giám sát quy trình đưa đón, quản lý xe nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh khi lên, xuống xe là rất cần thiết.

Chị Lê Thị Hoa, thôn Phú Hậu Thượng, xã Sơn Đông (Lập Thạch) cho biết: “Vợ chồng tôi đi làm công ty, hay phải tăng ca, các cháu ở nhà với ông bà nội. Năm nay, cháu lớn nhà tôi lên lớp 4, còn cháu thứ 2 vào lớp 1. Nhà tôi cách trường khá xa, ông bà không thể đưa đón được nên tôi cùng các gia đình khác đăng ký xe của tư nhân để đưa đón các cháu đi học. Xe đưa đón không thuộc sự quản lý của nhà trường nên nhiều khi cũng rất lo lắng”.

Cô giáo Trần Thị Hồng Chuyên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đông (Lập Thạch) cho biết: “Là địa phương có diện tích rộng, bố mẹ các cháu lại thường xuyên đi làm ăn xa nên rất nhiều phụ huynh học sinh ở các thôn như: Phú Hậu, Phú Hậu Thượng, Phú Hậu Trung, Đông Mật, Bắc Sơn… đăng ký xe đưa đón của tư nhân. Năm nay, nhà trường có khoảng hơn 800 học sinh, thì có tới hơn 300 em đến trường bằng xe đưa đón”.

Được biết, từ khi xuất hiện hình thức xe đưa đón học sinh trên địa bàn, nhà trường và chính quyền xã Sơn Đông thường xuyên tuyên truyền nhắc nhở, giám sát và yêu cầu các nhà xe thực hiện tốt việc đảm bảo an toàn cho học sinh. Mỗi nhà xe đều có đầy đủ hợp đồng vận chuyển hành khách, lái xe nhiều năm kinh nghiệm và phụ xe phụ trách việc hướng dẫn, sắp xếp, điểm danh các cháu lên xuống xe. Tuy nhiên, các nhà xe vẫn chạy theo “số lượng” và lợi nhuận, dẫn đến vẫn còn tình trạng chở quá số người quy định.

Còn tại một số trường trên địa bàn thành phố Vĩnh Yên có triển khai mô hình xe đưa đón của nhà trường như: Trường mầm non Sao Mai, Trường Montessori Vĩnh Phúc... chúng tôi nhận thấy vấn đề an toàn cho các cháu luôn được các nhà trường đặt lên hàng đầu, nên trong quá trình di chuyển các phụ huynh rất yên tâm.

Theo đồng chí Nguyễn Minh Thể, Trưởng phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái, Sở Giao thông vận tải cho biết, mỗi năm, Sở Giao thông vận tải cấp phép hoạt động cho hàng trăm xe vận tải hành khách theo hợp đồng. Tuy nhiên, trong hồ sơ xin cấp giấy phép kinh doanh vận tải hành khách không yêu cầu kê khai cụ thể đối tượng khách hàng. Vì thế, hiện tại không thể tổng hợp được là có bao nhiêu xe đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh.

Không thể phủ nhận những tiện ích trong việc sử dụng xe đưa đón học sinh như: giảm tải phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông, hạn chế ô nhiễm môi trường, an toàn trong quá trình di chuyển trên đường... Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có quy chuẩn nào dành riêng cho xe đưa đón học sinh, mà việc đưa đón học sinh chủ yếu vẫn do nhà trường phối hợp với các đơn vị, cá nhân kinh doanh vận tải; hoặc do hình thức tự hợp đồng giữa phụ huynh học sinh với các doanh nghiệp, cá nhân. Vì vậy mà khâu quản lý chất lượng xe, cũng như vấn đề giám sát hoạt động đưa đón học sinh vẫn còn nhiều “lỗ hổng”.

Đồng chí Vũ Việt Hà, Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo cho rằng, để đảm bảo an toàn cho các cháu khi đi xe đưa đón học sinh, các nhà trường cần tăng cường công tác tuyên truyền đến phụ huynh học sinh, nhà xe trong việc ký kết hợp đồng thỏa thuận giữa 2 bên; Đồng thời, lực lượng công an mỗi địa phương cũng cần tăng cường kiểm tra để các nhà xe chấp hành tốt Luật ATGT đường bộ. Cùng với đó, trong thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ có văn bản nhắc nhở, yêu cầu các trường, tổ chức, cá nhân hoạt động dịch vụ đưa đón trẻ cần nâng cao trách nhiệm, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho học sinh.

Minh NguyệtTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: