Giáo Dục

Sẵn sàng cho năm học mới

Thứ Năm, 22/08/2019

Chuẩn bị cho năm học mới 2019 - 2020, các trường học trên địa bàn huyện Tam Dương đã hoàn thành công tác tuyển sinh đầu cấp; khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, tăng cường bồi dưỡng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên… đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất cho năm học mới.

Giáo viên Trường THCS Hợp Hòa kiểm tra trang thiết bị cho năm học mới. Ảnh Dương Chung

Dự kiến, năm học 2019 - 2020, huyện Tam Dương có hơn 28.000 học sinh với 835 lớp, nhóm lớp tại 44 trường; trong đó: bậc mầm non có 7.400 cháu với 249 nhóm lớp; bậc tiểu học có gần 13.000 học sinh với 381 lớp, bậc THCS có hơn 7.600 học sinh với 195 lớp. Để chuẩn bị cho năm học mới, các trường trên địa bàn huyện đã và đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học.

Đồng chí Nguyễn Văn Kiên, Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết: “So với năm học 2018 - 2019, số lượng học sinh bậc tiểu học, THCS của huyện tăng hơn 1.300 em với 27 lớp. Nhằm đảm bảo yêu cầu dạy và học trong năm học mới, ngay sau khi kết thúc năm học 2018 - 2019, phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường rà soát toàn bộ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, báo cáo phòng để có kế hoạch đầu tư, mua sắm bổ sung. Đồng thời, phòng tham mưu UBND huyện chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng một số công trình xây dựng mới trường, lớp học. Theo đó, trong năm học mới này, toàn huyện sẽ đưa vào sử dụng gần 80 phòng học mới, cơ bản khắc phục tình trạng thiếu phòng học, học nhờ, học 2 ca tại một số trường trên địa bàn…”.

Đến đầu tháng 8 -2019, 100% trường học trên địa bàn huyện đã hoàn thành công tác tuyển sinh đầu cấp và tổ chức cho học sinh tới nhận trường, lớp. Phòng GD&ĐT huyện đã tổ chức các lớp bồi dưỡng chính trị, tập huấn chuyên môn cho 100% cán bộ quản lý và giáo viên và chỉ đạo các trường tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ… cho giáo viên theo kế hoạch. Phòng cũng đã ban hành văn bản hướng dẫn các trường công tác tổ lễ khai giảng năm học mới, đảm bảo chu đáo, trang trọng, ý nghĩa, tiết kiệm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho các em học sinh sẵn sàng bước vào năm học mới.

Đến thăm trường THCS Hợp Hòa (thị trấn Hợp Hòa) chúng tôi ghi nhận được không khí làm việc nghiêm túc, khẩn trương của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường nhằm chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị học tập cho năm học mới và mọi điều kiện tốt nhất cho lễ khai giảng. Cô giáo Phạm Thị Tuyết, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Để chuẩn bị cho năm học mới, nhà trường đã báo cáo các cấp chính quyền, Phòng GD&ĐT quan tâm chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng công trình nhà lớp học 2 tầng; tiến hành rà soát toàn bộ cơ sở vật chất các phòng, lớp học; sửa chữa, thay mới những dụng cụ, thiết bị cũ, hỏng; mua sắm thêm bàn ghế, đồ dùng phục vụ dạy học…Nhà trường đã tổ chức tập trung toàn bộ học sinh, bàn giao lớp học cũng như đồ dùng, sách giảng dạy, sổ điểm, sổ liên lạc… cho giáo viên chủ nhiệm các lớp và hoàn tất công tác tuyển sinh vào lớp 6. Hiện nhà trường đang tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn, tập huấn tin học, ngoại ngữ, công tác chủ nhiệm cho giáo viên;”.

Chia sẻ với chúng tôi về công tác chuẩn bị cho năm học mới, các thầy, cô giáo Trường tiểu học Thanh Vân (xã Thanh Vân) không giấu nổi niềm vui khi nhà lớp học 3 tầng, nhà vệ sinh, sân vườn của nhà trường sắp hoàn thiện và đưa vào sử dụng trong năm học này. Năm học 2019 - 2020, Trường tiểu học Thanh Vân có 1.087 học sinh với 32 lớp học, tăng 8 lớp so với năm học trước. Với số lượng học sinh tăng cao, nhà trường sẽ phải tổ chức học 2 ca nếu công trình nhà lớp học 3 tầng chưa kịp hoàn thiện.

Cô giáo Trần Thị Minh Loan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Được sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, dự kiến công trình nhà lớp học 3 tầng của nhà trường sẽ hoàn thiện vào cuối tháng 8 để đưa vào sử dụng trong năm học mới. Riêng hạng mục sân vườn sẽ được hoàn thiện trước để có không gian tổ chức tập trung học sinh, tập dượt cho lễ khai giảng. Công trình mới được đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện để nhà trường tiếp tục phấn đấu, hoàn thành các tiêu chí trường chuẩn quốc gia mức độ 2 vào cuối năm 2019…”

Trong năm học 2019 - 2020, Ngành GD&ĐT Tam Dương tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và giáo dục mũi nhọn, chú trọng đổi mới phương pháp giảng dạy, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên… Với sự quyết tâm, nỗ lực phấn đấu của toàn ngành; sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đặc biệt là sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cho năm học mới, hy vọng chất lượng giáo dục của huyện Tam Dương sẽ tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Lê MơTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: