Giáo Dục

Nỗi lo cũ trước thềm năm học mới

Thứ Ba, 20/08/2019

Ngày tựu trường đã cận kề, bên cạnh niềm vui được trở lại trường học của con trẻ là nỗi lo toan, trăn trở của các bậc phụ huynh, nhất là với những gia đình khó khăn bởi các khoản chi phí để các con được đến trường với đầy đủ sách vở, quần áo, đóng góp…không hề nhỏ.

Chuẩn bị cho năm học mới, một số gia đình khó khăn về kinh tế lựa chọn mua sách giáo khoa đã qua sử dụng cho con tại một cửa hàng sách cũ ở thành phố Vĩnh Yên. Ảnh Dương Chung

Sau gần 3 tháng nghỉ hè, các em học sinh chuẩn bị quay lại trường, bước vào năm học mới. Thời điểm này, việc chuẩn bị quần áo, tập vở, các khoản học phí... cho con đang là nỗi lo đối với các phụ huynh. Đối với các gia đình kinh tế ổn định thì đó là điều khá dễ dàng nhưng đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, việc chuẩn bị cho con bước vào năm học mới đã trở thành nỗi lo không hề nhỏ.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, xã Xuân Lôi, huyện Lập Thạch cho biết: Năm học 2019-2020 này chị có con gái vào lớp 6 và con trai vào lớp 2. Do biết các khoản chi phí cho đầu năm học mới rất nặng, nên ngay từ khi nghỉ hè, vợ chồng chị đã cố gắng chi tiêu tiết kiệm để dành tiền mua sách vở, đồng phục cho con. Với đồng lương công nhân ít ỏi cộng với các khoản chi tiêu trong gia đình nên hiện chị mới sắm xong sách vở cho con gái lớn, còn cậu con trai thì 2 vợ chồng đang cố gắng "cày" thêm để có tiền lo cho con.

Trường hợp của gia đình chị Nguyễn Thị Diện, ở phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên cũng giống như chị Hà. Gia đình chị có 3 con đang tuổi ăn tuổi học, năm học mới này, hai con đầu của chị vào lớp 10 và 12, con út học lớp 7. Ngay từ những tháng trong hè, anh chị đã phải có kế hoạch làm thêm, tiết kiệm chuẩn bị vào đầu năm học cho các con. Với đồng lương phụ hồ của chồng và trông vào mấy sào ruộng trồng rau của chị, điều đó rất vất vả. Để kiếm thêm, trong những ngày nghỉ hè, con cả và con thứ 2 của chị cũng đi làm thêm công việc đóng gói hàng tại công ty bánh kẹo gần nhà, để có thêm chi phí chuẩn bị cho năm học mới. Còn tiền đóng học nếu không đủ chị lại phải vay mượn thêm để đóng cho các cháu, rồi tiết kiệm trả dần.

Không chỉ tiền quần áo, sách vở, các khoản thu đầu năm luôn là điều lo lắng nhất của các bậc cha mẹ. Chị Phạm Thị Hiền ở phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên có con năm nay vào lớp 5 cho biết: “Những năm học trước, tổng các khoản phải đóng góp cho cháu lên tới gần 5 triệu đồng, gồm nhiều khoản như: Tiền học phí, tiền bảo vệ, tiền ăn bán trú, mua điều hòa, mua rèm cửa, máy tính, gửi xe… Ngoài những khoản thu theo quy định, nhà trường còn huy động thêm nhiều khoản nhằm đảm bảo các hoạt động của nhà trường và học sinh. Với những gia đình có điều kiện thì không sao, nhưng với những người lao động thu nhập thấp như tôi, phải cóp nhặt từng đồng thì việc phải đóng nhiều khoản như vậy thực sự vất vả…”.

Ngoài mua sắm đóng góp, phụ huynh còn đứng trước nhiều nỗi lo khác như con vào học lớp đầu cấp, con vào đại học, cao đẳng hay bố mẹ đi làm xa không đưa đón con, chăm sóc con được…

Để chia sẻ những khó khăn đối với những gia đình nghèo, tại một số trường học trên địa bàn tỉnh, tổ chức Đoàn, Đội phát động nhiều phong trào thiết thực như: Quyên góp sách vở, quần áo cũ dành tặng những học sinh nghèo. Trước thềm năm học 2019 -2020, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh đã vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân hỗ trợ được 150 suất học bổng, mỗi suất trị giá 700 nghìn đồng; tặng 51 học bổng thường niên, mỗi học bổng trị giá 1,2 triệu đồng và tặng 200 bộ đồ dùng học tập và 190 chiếc xe đạp. Đặc biệt, đầu năm học mới Hội Khuyến học tỉnh trích Quỹ khuyến học hỗ trợ cho các em học sinh nghèo. Những năm qua, Sở GD&ĐT đều ra văn bản hướng dẫn các khoản thu, chi trong nhà trường nhằm tránh tình trạng lạm thu đầu năm học. Tuy nhiên, việc thực hiện quy định này không phải trường nào cũng thực hiện tốt, vì vậy cần sự quản lý, theo dõi sát sao của lãnh đạo ngành để việc lạm thu không xảy ra, giảm gánh nặng cho các gia đình, nhất là những gia đình có thu nhập thấp, hoàn cảnh khó khăn.

Diệu LinhTAG:

Ý kiến của bạn

Họ tên:
Email: